วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถิรธร เบญจรงคกุล ลูกเจ้าสัวตระกูลดัง นำประสบการณ์ดีๆจากการทำงานมาเป็นบทเรียน

ถิรธร เบญจรงคกุล ลูกเจ้าสัวตระกูลดัง นำประสบการณ์ดีๆจากการทำงานมาเป็นบทเรียน

  • Share:

หนุ่มทายาทตระกูลดังที่มีความคิดด้านบวก “ถิรธร เบญจรงคกุล” มีความตั้งใจที่จะเรียนรู้ชีวิตและการทำงานจากประสบการณ์จริง โดยกำลังเก็บเกี่ยวความรู้ และสัมผัสชีวิตการเป็นพนักงานอย่างตั้งใจ เพื่อให้รู้วิธีการทำงานให้ดี ก่อนก้าวสู่ระดับผู้บริหารที่ต้องตัดสินใจ

แมน-ถิรธร หนุ่มวัย 24 ปี ทายาท 1 ใน 5 ของ สมชาย เบญจรงคกุล รองประธานกรรมการ บริษัท เบญจจินดา โฮลดิ้ง จำกัด และ ศศิธร วงศ์ชัยชินศรี เล่าถึงชีวิตในวัยเริ่มต้นทำงานว่า พอเรียนจบจาก ร.ร.นานาชาติร่วมฤดี (RIS) ก็ได้ไปเรียนต่อในระดับปริญญาตรี บริหารธุรกิจ และวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่ Pepperdine University ประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วงที่จบเป็นช่วงเวลาที่คนไทยกำลังให้ความสนใจเกี่ยวกับสุขภาพ เลยชวนเพื่อนๆ ที่เรียนกันมาตั้งแต่ชั้นประถมจนถึงมหาวิทยาลัย ลองทำธุรกิจร่วมกัน ด้วยการเปิดร้านอาหารแนวสุขภาพชื่อ “Mix and Munch” โดยมีหน้าร้านอยู่แถวอโศก สุขุมวิท เพิ่งเปิดเมื่อปีที่แล้ว แต่ตอนนี้ไม่มีหน้าร้านแล้ว รับทำแต่อาหารดิลิเวอรี่เท่านั้น พองานร้านอาหารอยู่ตัว ก็เข้ามาช่วยงานของตระกูลที่บริษัท เบญจจินดา โฮลดิ้ง จำกัด รับตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการ แผนก Corporate Strategy ความรับผิดชอบตอนนี้ได้ไปวางระบบการทำงานโปรเจกต์ใหม่ ที่ประเทศเมียนมา

“งานที่ทำมีความสนุกและได้เรียนรู้ต่างกัน ซึ่งที่บ้านผม ทั้งพ่อและแม่เลี้ยงลูกๆแบบให้ลงมือทำเอง ให้มีประสบการณ์ ซึ่งการทำร้านอาหารกับเพื่อนๆ เราก็เรียนรู้หลายๆ อย่าง ซึ่งตอนนั้นผมทำงานตั้งแต่ร้านเปิดจนร้านปิด อยู่ดูแลทั้งวัน ทำอยู่ปีครึ่งจนตอนนี้เราสามารถวางมือได้ การทำงานทำให้เราโตขึ้น พอมาทำงานในองค์กรใหญ่ จากที่เราเป็นนายตัวเอง ก็ต้องมาอยู่ในระบบ หัวหน้าผมมาทำงาน 08.30 น. ผมก็ต้องมาก่อนหัวหน้า ผมเริ่มจากเป็นพนักงาน เพราะอยากเรียนรู้งานว่า กว่าจะไปถึงระดับบนต้องทำอะไรบ้าง ได้เข้าใจในงานที่เราทำ ซึ่งพอได้เข้ามาทำงานแล้ว ได้เห็นคุณค่าของการบริหารคน การสร้างธุรกิจไม่สามารถทำคนเดียวได้ จากที่เคยได้ยินได้ฟังว่า คนรุ่นก่อนๆเขาทำงานบุกเบิกอย่างไร เจอมรสุมชีวิตอย่างไรมาบ้าง ทำให้ผมได้เข้าใจความคิดของผู้ใหญ่มากขึ้น เมื่อก่อนมีความคิดแบบเด็กๆ ว่า ทำไมเขาทำแบบนี้ ไม่ทำแบบนั้น ก็ทำให้เข้าใจอะไรมากขึ้น อย่างทำร้านอาหาร ทั้งคุณพ่อและคุณแม่มีธุรกิจร้านอาหาร บางทีท่านก็แนะนำ เราก็รู้สึกว่าจู้จี้จัง จนได้มาเจอปัญหากับตัวเอง จากการทำงานที่ผ่านมาทำให้รู้ว่า อย่าได้คิดว่าสิ่งที่ตัวเองคิดนั้นถูกที่สุด และทุกอย่างไม่ได้มาด้วยความง่ายๆ เราต้องลงมือทำเอง ซึ่งพอได้มาลงมือทำเองแล้ว เราคนรุ่นใหม่ยังคงต้องมีอะไรให้เรียนรู้อีกเยอะ เราโชคดีที่สามารถเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนรุ่นเก่า แต่ในขณะที่คนรุ่นเก่าเขาต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไม่มีที่ปรึกษา” หนุ่มแมนเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้รับ

นอกจากนี้ แมน ยังได้แนวคิดดีๆ ที่ถูกสอนจากการทำงานอีกว่า ตอนที่คิดจะลงทุนทำร้านอาหารกับเพื่อนๆ พ่อก็สอนเรื่องความสัมพันธ์ของเพื่อนสำคัญมากกว่าธุรกิจ ให้ตระหนักว่า เงินไม่สามารถทดแทนค่าของเพื่อนที่เราโตมาด้วยกัน ทำให้เวลาทำงานจึงมองภาพใหญ่คือ การมีความสุขกับการทำงาน การใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนๆ ส่วนความสำเร็จในชีวิตของตน คือ การสามารถดูแลครอบครัวให้ดีอย่างที่เขาเลี้ยงดูเรา และอยากให้คนรอบข้างทุกคนมีความสุข ตนมีความพอใจสุขใจกับชีวิตที่พอเพียง อยู่ในสังคมที่ไม่เอาเปรียบกัน......

นี่แหละคลื่นลูกใหม่น้ำดีของสังคม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้