วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมวดเจี๊ยบ' กรี๊ด โดนอีก 3กระทง ฐานผิด พ.ร.บ.คอมฯ ปมไล่บี้ 'บิ๊กตู่'

ปอท.ส่งหมายเรียก "หมวดเจี๊ยบ" รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่ม ก่อนร่อน จม.ถึง 5 สถานทูต ตรวจสอบบุคคลอ้างตัวเป็นผู้สังเกตการณ์

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ออกหมายเรียกให้ ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต หรือหมวดเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย หลังที่ฝ่ายกฎหมาย  คสช. มาทราบข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีกับ ร.ท.หญิง สุณิสา เป็นคดีที่ 2 ในการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปี 2550 มาตรา 14 (2) ซึ่งเท่ากับเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีก 3 กระทง จากเดิมที่แจ้งไว้ 6 กระทง ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116 จากกรณีโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ที่ได้นำเสนอบทความหรือโพสต์ข้อความอันเป็นความเท็จ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์และเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กทั้ง 2 บัญชีว่า "จริงหรือไม่ที่สื่อนอกประโคมข่าวว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เตรียมไปเจรจาซื้ออาวุธเพิ่ม และส่งปิดดีลส่งมอบแบล็กฮอว์ก 4 ลำ ที่เคยดีลค้างไว้ก่อนยึดอำนาจปี 2557 และจริงไหมที่สหรัฐฯ เตรียมบีบให้ไทยเป็นแกนนำคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ และข้อความที่ว่า "พล.อ.ประยุทธ์ อยากให้คนไทยตกงานเพิ่มหรือไง จึงจะเปิดตลาดนำเข้าเครื่องในหมู แย่งตลาดพ่อค้าไทย" โดยพนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือเรียกให้ ร.ท.หญิง สุณิสา มารับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวน ปอท. ในวันที่ 20 ธ.ค.60 ในเวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ ตรวจสอบผู้ร่วมสังเกตการณ์ในการรับทราบข้อกล่าวหาของ ร.ท.หญิง สุณิสา ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสถานทูตต่างๆ ประกอบด้วย หัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทย, เอกอัครราชทูตออสเตรียประจำประเทศไทย และเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย

โดยรายละเอียดในหนังสือระบุว่า เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.2560 เวลาประมาณ 10.30 น. ทาง ร.ท.หญิง สุณิสา มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแห่งราชอาณาจักรไทย ปรากฏว่า มีผู้อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตของท่านเข้าร่วมสังเกตการณ์

จึงเรียนมายังท่านเพื่อขอทราบว่า ทางสถานทูตได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมสังเกตการณ์ในกรณีนี้หรือไม่ ซึ่งหากท่านได้ส่งมา ขอความกรุณาแจ้งชื่อ นามสกุล ตำแหน่ง หน้าที่ พร้อมประกอบเหตุผลในการมาสังเกตการณ์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการติดต่อประสานงาน ดำเนินการในส่วนที่ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย และเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ตรงกับความเป็นจริง จะได้ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายขึ้น หากท่านไม่ได้ส่งมาแสดงว่ามีผู้ไม่ประสงค์ดี แอบอ้างสถานทูตของท่าน เป็นเหตุให้เกิดความเข้าใจผิด เกิดผลเสียต่อสังคมและกระบวนการยุติธรรมของราชอาณาจักรไทย อันจะก่อให้เกิดความสับสนต่ออำนาจ หน้าที่ของสถานทูต จึงขอความร่วมมือมายังท่าน ได้โปรดส่งตัวแทนมาร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับผู้กระทำการแอบอ้างดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก.

ปอท.ส่งหมายเรียก "หมวดเจี๊ยบ" รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่ม ก่อนร่อน จม.ถึง 5 สถานทูต ตรวจสอบบุคคลอ้างตัวเป็นผู้สังเกตการณ์ 19 ธ.ค. 2560 15:05 19 ธ.ค. 2560 15:26 ไทยรัฐ