วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค จวก คสช.งัด ม.44 แก้ ก.ม.พรรค ย้ำจุดยืน ปชป. ไม่เกี่ยว กปปส.

"อภิสิทธิ์" จวก คสช.จ่อใช้ ม.44 แก้ ก.ม.พรรคการเมือง ทั้งที่ออกคำสั่งแย้งกฎหมาย อัดเละบริหาร 3 ปี อำนาจเพียบ แต่งานปฏิรูปไม่คืบ ยันปชป.จุดยืนเดิม ส่วน กปปส.ตั้งพรรคเป็นสิทธิ์ ไม่เกี่ยวกัน

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมายระบุว่า อาจต้องใช้มาตรา 44 แก้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ตนมองว่ากฎหมายรัฐธรรมนูญที่วางเงื่อนไขไว้ทั้งหมด ตอนทำทั้งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รัฐบาล และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็บอกว่าต้องทำแบบนี้เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการปฏิรูป และต้องมีการรับฟังความคิดเห็นต่างๆ แต่ถ้าหากจะใช้อำนาจพิเศษมาลบล้างตรงนี้ก็ต้องตอบคำถามว่า ตกลงเรื่องการปฏิรูปที่เคยพูดไว้ทั้งหมดคืออะไร เพราะที่บอกว่าตอนนี้อะไรๆ เป็นอุปสรรคหมดไม่ได้มาจากคนอื่น เพราะรัฐธรรมนูญก็เป็นฝ่ายเขียนเองแล้วประชาชนก็รับรองไปแล้ว กฎหมายลูกก็ต้องอยู่ในกรอบของรัฐธรรมนูญ ทำโดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และสนช. เงื่อนเวลาก็กำหนดโดย กรธ.และ สนช.ปัญหาที่จะไม่เกิดขึ้นตามเวลาก็เกิดขึ้นจาก คสช.ซึ่งไปออกคำสั่งแล้วขัดแย้งกับตัวกฎหมาย

"ฉะนั้นถ้าจะใช้อะไรพิเศษอีกเพื่อลบล้างสิ่งที่ตัวเองทำ ก็ต้องมีเหตุผลที่ชัดเจนว่า สรุปแล้วเป้าหมายสุดท้ายคืออะไร และในที่สุดจะเป็นตัวพิสูจน์แล้วว่าสิ่งที่ทำทั้งหมดเป็นเรื่องของการปฏิรูประบบหรือจะเป็นเรื่องของผลประโยชน์" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะพรรคมองว่าในอนาคตประเทศไทยก็ต้องกลับเข้าสู่การปกครองระบบประชาธิปไตย และมองว่าเวลานี้ปัญหาของประเทศทั้งเรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องใหญ่มาก โดยเฉพาะเศรษฐกิจของชาวบ้าน ปากท้อง รวมทั้งโครงสร้างเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก พรรคการเมืองอย่างพรรคประชาธิปัตย์มีหน้าที่ที่จะต้องคิดว่าจะแก้ปัญหาอย่างนี้อย่างไร แล้วมุ่งหน้าตรงนั้น รวมไปถึงงานปฏิรูปซึ่งที่พรรคเรียกร้องและเห็นว่า 3 ปี กว่าที่ผ่านมา งานปฏิรูปคืบหน้าน้อยมาก เราก็จะต้องมีคำตอบให้กับสังคมว่า ถ้าเป็นเราๆ จะเดินหน้าปฏิรูปอย่างไร เราก็ทำตรงนี้ไป และใครที่เห็นด้วยกับแนวทางของพรรค เราก็ชักชวนมาทำงานกับเราและเดินหน้า ส่วนกติกาจะเลื่อน จะล็อกก็ว่าไป เพราะไม่ได้อยู่ในอำนาจของเรา

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาฯ กปปส.ยื่นหนังสือให้แก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง จะมีปัญหากับพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กปปส.ไม่ใช่พรรคการเมือง และเป็นการเคลื่อนไหวในช่วงก่อนรัฐประหาร เราสนับสนุนเป้าหมาย คือ 1. สนับสนุนการปฏิรูป 2. ต่อสู้กับระบอบทักษิณ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็อยู่ที่เดิมใน 2 เป้าหมายนี้ แต่วิธีการเป็นเรื่องของพรรคและกปปส.ที่สามารถมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันได้ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ส่วนสมาชิกของพรรคที่ไปเป็น กปปส.ส่วนใหญ่ก็อยู่กับพรรคมาก่อน ซึ่งยืนยันว่าวันนี้ทำงานกับพรรค อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าประชาธิปัตย์จุดยืนอยู่ที่เดิม แต่กปปส.จะตัดสินใจอย่างไรก็เป็นสิทธิของ กปปส.ไม่เกี่ยวกัน

"อภิสิทธิ์" จวก คสช.จ่อใช้ ม.44 แก้ ก.ม.พรรคการเมือง ทั้งที่ออกคำสั่งแย้งกฎหมาย อัดเละบริหาร 3 ปี อำนาจเพียบ แต่งานปฏิรูปไม่คืบ ยันปชป.จุดยืนเดิม ส่วน กปปส.ตั้งพรรคเป็นสิทธิ์ ไม่เกี่ยวกัน 19 ธ.ค. 2560 14:24 19 ธ.ค. 2560 14:43 ไทยรัฐ