วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอกซ่า คืนความสมดุลระบบนิเวศให้ท้องทะเล

แอกซ่า คืนความสมดุลระบบนิเวศให้ท้องทะเล

  • Share:

ร่วมสร้างสมดุลทางธรรมชาติชายฝั่งทะเลให้ยั่งยืน มร.มาร์ติน รูแอค กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอกซ่าประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับมูลนิธิรักษ์ไทย และหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ นำพลังจิตอาสาแอกซ่า Hearts in Action จัดกิจกรรม “ปลูกปะการังเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่งทะเล” ณ หาดเตยงาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับท้องทะเลไทย และเพิ่มปริมาณสัตว์น้ำ ที่มีความสำคัญต่อการทำอาชีพประมง โดยนำพนักงานจิตอาสาแอกซ่าร่วมกันปลูกปะการัง 250 ก้อน สร้างบ้านให้สัตว์น้ำอยู่ เป็นบ้านหลังน้อยบนเนื้อที่ราว 200 ตารางเมตร คืนความสมดุลให้ระบบนิเวศ โดยเชื่อว่า ในไม่ช้าสัตว์น้ำก็จะเพิ่มขึ้น ชุมชนประมงกว่า 1,800 ครัวเรือนทั้งแสมสารและบางเสร่ จะจับปลาเพื่อการบริโภคและสร้างรายได้ มีความเป็นอยู่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ด้าน ยุวลักษณ์ เหมะวิบูลย์ จากมูลนิธิรักษ์ไทย เผยว่า ด้วยสภาวะโลกร้อน ปัญหาขยะทะเลและภัยธรรมชาติ ทำให้ปะการังถูกทำลายจำนวนมาก มูลนิธิฯจึงได้ร่วมกับพนักงานจิตอาสาแอกซ่าประกันภัย จัดกิจกรรมปลูกปะการัง เพื่อฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ให้กับท้องทะเล เป็นแหล่งอาหารและสร้างอาชีพให้ชุมชนปะการังจะเป็นแหล่งนิเวศของสัตว์น้ำ เป็นที่หลบภัย ที่วางไข่ของสิ่งมีชีวิตเล็กๆ เช่น ทากทะเล ปลาการ์ตูน ไปจนถึงสัตว์น้ำหายาก การคืนความสมดุลท้องทะเล จะช่วยเพิ่มจำนวนประชากรปลา สร้างรายได้ให้ชุมชนประมง และยังสร้างทางเลือกในการประกอบอาชีพ เพราะแนวปะการังเป็นที่ท่องเที่ยวล่องเรือ ทำรายได้แก่ชาวบ้านอีกด้วย

ร่วมปลูกปะการัง...มร.มาร์ติน รูแอค, พิสิฎฐ์ พันธุ์สมิง.

นาวาตรีโชคชัย ชูตระกูล วิทยากรจากหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ กล่าวว่า แนวปะการังในน่านน้ำเกาะไก่เตี้ย เป็นแหล่งอนุบาลที่ป้องกันภัยและขยายพันธุ์สัตว์น้ำ น่านน้ำมีความยาวกว่า 1.5 กม. สองฝั่งน้ำติดกับตำบลบางเสร่และแสมสาร ช่วงหน้าหนาว ปลาหมึก ปลากล้วย ปู มาวางไข่ที่นี่ การปลูกปะการังจะช่วยรักษาระบบนิเวศและลดความรุนแรงของคลื่นที่จะกระทบชายฝั่ง ปะการังเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง และวันนี้ได้เลือกสายพันธุ์เขากวางแยกเป็นกิ่งๆ สูง 3-5 ซม.มาปลูก เพราะเป็นพันธุ์ที่เติบโตได้อย่างแข็งแรงและรวดเร็ว แม้ในพื้นที่ที่มีคลื่นซัด ปลูก 1 ปีกว่าจะมีความสูงถึง 10 ซม. ถ้าถามว่ามีการปลูกปะการังกันเพียงพอหรือยัง ก็ยังไม่พอ เพราะปะการังถูกทำลายไปมาก ดังนั้นแนวทางการอนุรักษ์จะต้องมาจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้