วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนดุ! พิพากษาประหาร 10 จำเลยต่อหน้าสาธารณชน-พาตัวไปยิงเป้าทันที

(ภาพจาก Beijing News)

ศาลเมืองหลู่เฟิง ในมณฑลกวางตุ้ง เชิญประชาชนนับพันคนมาชมการอ่านคำพิพากษาประหารชีวิตจำเลย 10 คน ก่อนที่พวกเขาจะถูกพาตัวขึ้นรถไปรับการลงโทษในทันที...

เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ธ.ค. สำนักข่าว ‘เบจิง นิวส์’ (Beijing News) เผยแพร่คลิปวิดีโอการอ่านคำพิพากษาจำเลย 12 คน ของศาลเมืองหลู่เฟิง ที่สนามกีฬาท้องถิ่น ซึ่งพวกเขาเชิญประชาชนจำนวนหลายพันคนมาร่วมชม โดยภาพแสดงให้เห็นจำเลยถูกเจ้าหน้าที่ติดอาวุธควบคุมตัวอยู่บนเวทียกระดับ

หลังศาลตัดสิน มีจำเลย 10 คน ถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิต จากนั้นพวกเขาก็ถูกนำตัวไปขึ้นรถตำรวจ ซึ่งขับพาจำเลยกลุ่มนี้ออกจากสนามกีฬาไปยังลานประหาร ที่พวกเขาจะถูกปลิดชีพด้วยการยิงเป้า

เรื่องดังกล่าวกลายเป็นข้อถกเถียงกันบนเครือข่ายสังคมออนไลน์จีนว่า การพิพากษาในที่สาธารณะเช่นนี้ เป็นเรื่องเหมาะสมหรือไม่ เพราะในขณะที่การพิพากษาโทษในที่สาธารณะ ถือเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในจีนยุคนี้ แต่ทางการเมืองหลู่เฟิงกลับจัดการพิพากษาคดีอาชญากรรมในที่สาธารณะบ่อยครั้งขึ้น คล้ายกับเป็นความพยายามที่จะกำจัดภาพลักษณ์การเป็นแหล่งผลิตยาเสพติดขนาดใหญ่

เมืองหลู่เฟิงยังเคยตกเป็นประเด็นในระดับสากลมาแล้ว เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากศาล 2 แห่งพิพากษา 18 จำเลยในที่สาธารณะ รวมถึงจำเลย 8 คน ที่สื่อระบุว่าถูกนำตัวไปประหารทันทีหลังมีคำตัดสินด้วย

ศาลเมืองหลู่เฟิง ในมณฑลกวางตุ้ง เชิญประชาชนนับพันคนมาชมการอ่านคำพิพากษาประหารชีวิตจำเลย 10 คน ก่อนที่พวกเขาจะถูกพาตัวขึ้นรถไปรับการลงโทษในทันที... 19 ธ.ค. 2560 14:18 19 ธ.ค. 2560 14:27 ไทยรัฐ