วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เสี่ยไก่-วัฒนา’ เตรียมฎีกา! หลังศาลอุทธรณ์ยกคำร้องคดีหมุดคณะราษฎร

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง “วัฒนา เมืองสุข” คัดค้านฝากขังคดีปลุกปั่น-พ.ร.บ.คอมฯ เจ้าตัวยันฎีกาต่อ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ธ.ค.60 ที่ห้องพิจารณา 703 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.3158/2560 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวัฒนา หรือไก่ เมืองสุข อายุ 60 ปี อดีต รมว.พาณิชย์ และสมาชิกพรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย ฐานกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใด เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14

กรณีเมื่อวันที่ 28 ส.ค. นายวัฒนา ผู้ต้องหา (ขณะนั้น) คดีกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ที่โพสต์เฟซบุ๊กเรื่องหมุดคณะราษฎรสมบัติของชาติ อันเป็นเท็จ ได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คัดค้านการฝากขังผัดแรกของพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) โดยนายวัฒนาเห็นว่า คำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน ปอท.ไม่ได้อ้างเหตุจำเป็นตามกฎหมายที่จะต้องควบคุมตัวนายวัฒนาไว้ และการที่นายวัฒนาได้เข้าพบพนักงานสอบสวนด้วยตนเอง ย่อมถือได้ว่าไม่มีเจตนาหลบหนี จึงไม่มีเหตุจำเป็นต้องควบคุมตัว ดังนั้นคำสั่งศาลอาญาที่อนุญาตให้ฝากขังตน ตามคำร้องขอของพนักงานสอบสวนจึงไม่ชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ

โดยวันนี้พนักงานสอบสวน ปอท., นายวัฒนา พร้อมผู้ได้รับมอบอำนาจจากทนายความของนายวัฒนา เดินทางมาศาล

ศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์คำร้องคัดค้านของนายวัฒนาแล้วเห็นว่า การที่ศาลชั้นต้นพิจารณาอนุญาตให้ฝากขัง นายวัฒนาผู้ต้องหาได้นั้น เป็นเรื่องระหว่างศาลกับพนักงานสอบสวน ปอท. จึงให้ยกอุทธรณ์คำคัดค้านของนายวัฒนา ผู้ต้องหา

นายวัฒนา เปิดเผยหลังฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ว่า จะยื่นฎีกาต่อไปถึงแม้ว่าศาลอุทธรณ์จะเห็นว่าเป็นเรื่องระหว่างศาลกับพนักงานสอบสวน แต่ก็กระทบสิทธิของตนในการขอความเป็นธรรม และในฐานะคู่ความ ซึ่งกรณีนี้เป็นกรณีที่กระทบกับสิทธิเสรีภาพในภาพรวม ทั้งนี้ นายวัฒนายังตั้งข้อสังเกตถึงการมีศาลอุทธรณ์มีคำสั่งช้าจนพ้นระยะเวลาฝากขังแล้วมาถึงชั้นที่อัยการยื่นฟ้องตนด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้หลังจากพนักงานสอบสวน ปอท.ยื่นคำร้องฝากขัง และสรุปสำนวนส่งให้อัยการคดีอาญา 6 พิจารณายื่นฟ้องนายวัฒนาเป็นจำเลยต่อศาลอาญา ฐานกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ และศาลได้นัดตรวจหลักฐานทั้งสองฝ่ายเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมนัดสืบพยานโจทก์นัดแรกวันที่ 9 ต.ค. 61 เวลา 09.00 น.

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง “วัฒนา เมืองสุข” คัดค้านฝากขังคดีปลุกปั่น-พ.ร.บ.คอมฯ เจ้าตัวยันฎีกาต่อ 19 ธ.ค. 2560 14:13 19 ธ.ค. 2560 14:41 ไทยรัฐ