วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยแห่ช่วย น้องป๊อก เด็กชายในกรงขัง ได้กว่า4แสน เตรียมสร้างรั้วแทน

คนไทยแห่ช่วย น้องป๊อก เด็กชายในกรงขัง ได้กว่า4แสน เตรียมสร้างรั้วแทน

  • Share:

พม.พร้อมกาชาด เข้าช่วย ‘น้องป๊อก’ เด็ก 9 ขวบ ที่พ่อต้องสร้างกรงขังไว้ พบพิการจากเหตุรถชนตั้งแต่ 3 ขวบ อยู่ไม่นิ่ง ขณะผู้ใจบุญบริจาคช่วยแล้วกว่า 4 แสน พ่อขอเอาไว้รักษาลูก...

จากกรณีนายชำนาญ ดวงจันทร์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65/4 ม.6 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ จำเป็นต้องขังลูกชายคือ เด็กชายปรเมศ หรือน้องป๊อก ดวงจันทร์ อายุ 9 ขวบ ไว้ในลูกกรงไม้ เนื่องจากเด็กประสบอุบัติเหตุเมื่อ 5 ปีก่อน ทำให้พิการทางการได้ยิน พูดไม่ได้ และชอบหนีออกจากบ้าน นอกจากนั้นภรรยาของนายชำนาญ ยังได้ไปมีสามีใหม่ ทำให้นายชำนาญ ต้องเลี้ยงดูลูกชายคนเดียว และมีฐานะยากจนจึงได้ออกมาวอนสังคมช่วยเหลือ

ความคืบหน้า วันที่ 19 ธ.ค.60 นายกิตติ อินทรกุล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กระบี่ พร้อมด้วยเหล่ากาชาดจังหวัดกระบี่ แพทย์ประจำเหล่ากาชาด และผู้เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปยังบ้านของนายชำนาญ เพื่อเยี่ยมดูเด็กชายปรเมศ พร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น 3,000 บาท ข้าวสาร อาหารแห้ง และถุงยังชีพ ส่วนการช่วยเหลือด้านอื่นๆ อยู่ระหว่างการพิจารณา เพิ่มเติม

นายชำนาญ พ่อของเด็กชายปรเมศ หรือน้องป๊อก กล่าวว่า ภายหลังจากได้ขอความช่วยเหลือนั้น ก็ปรากฏว่ามีผู้ใจบุญ บริจาคเงินให้กับตนผ่านบัญชีธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาเทสโก้โลตัส ลำทับ จ.กระบี่ หมายเลขบัญชี 678-1-08259-0 รวมแล้วกว่า 4 แสนบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ ตนจะนำลูกชายไปรักษาเพื่อให้กลับมาเป็นปกติต่อไป

ด้านนายกิตติ กล่าวว่า เด็กชายรายดังกล่าวมีความพิการทางการได้ยิน เนื่องมาจากได้รับอุบัติเหตุรถชนเมื่อประมาณ 3 ขวบ ลักษณะอาการที่ปรากฏปัจจุบันคืออยู่ไม่นิ่ง ไม่สามารถจับให้อยู่นิ่งๆ ได้ มีลักษณะอาการไม่ตอบสนองต่อคำสั่ง โดยได้จดทะเบียนเป็นคนพิการเมื่อ 6 พฤษภาคม 2557 ความช่วยเหลืออบ ต.พรุดินนา ได้ดำเนินการรับขึ้นทะเบียนเพื่อรับเบี้ยความพิการ 800 บาทต่อเดือน โดยได้รับเบี้ยเมื่อ 1 ตุลาคม 58 เป็นต้นมา 

ขณะเดียวกัน อบต.ได้ประสานเพื่อเสนอชื่อเข้าเป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งเสด็จฯโรงเรียนตชด.บ้านแผ่นดินเสมอ แต่เนื่องจากหมอวินิจฉัยแล้วไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ จึงไม่ได้รับเป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์ ปัจจุบัน อบต.ได้ดำเนินการเสนอขอกู้ยืมเงินเพื่อประกอบอาชีพ ต่อกองทุนคนพิการให้กับผู้ดูแล อยู่ระหว่างดำเนินการ ศูนย์ศึกษาพิเศษจังหวัดกระบี่ได้เข้าเยี่ยมและดูอาการรวมทั้งสอนผู้ปกครองในการช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็ก รวมทั้ง รพ.สต. ได้ลงเยี่ยมดูอาการเป็นระยะ

“ความต้องการปัจจุบัน ต้องการทำรั้วบ้านเพื่อให้เด็กสามารถที่จะออกมาเล่นภายในบริเวณบ้านได้ เนื่องจากหากไม่ขังเด็กไว้ในบ้านเด็กก็จะออกไปข้างนอก”

คุณอาจสนใจข่าวนี้