วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' สะกิดผู้ยิ่งใหญ่ ชงแก้ ก.ม.พรรคการเมือง งงชูธงถือหาง แต่กลับลำ

"สมชัย" ถามเหตุผล ชงแก้ ก.ม.พรรคการเมือง ลืมหลักการปฏิรูปในอดีตแล้วหรือ แนะอยากให้มาตรฐานเดียว ใช้ ม.44 กับองค์กรอิสระก่อน

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.โพสต์เฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ไหนว่าต้องการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญพรรคการเมือง 2560 ที่มีผลบังคับใช้ออกแบบระบบพรรคการเมืองใหม่ สาระหลักที่เป็นหัวใจของ พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง มีจุดหมายปลายทางคือการปฏิรูปการเมืองและการเลือกตั้ง มาวันนี้ผู้ยิ่งใหญ่ทางการเมืองท่านหนึ่ง ผู้ชูธงปฏิรูปก่อนเลือกตั้งมาตลอด และผู้เตรียมการจัดตั้งพรรค ที่ประกาศจะสนับสนุนนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันเป็นนายกฯ ต่ออีก กลับเรียกร้องให้แก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง โดยมีสาระ คือ ยกเลิกสาขาพรรค ยกเลิกไพรมารีโหวต เรียกร้องให้รีเซตสมาชิกของพรรคการเมืองเดิม ทำให้พรรคที่มีความเข้มแข็งกลายเป็นพรรคที่อ่อนแอ อ้างความเท่าเทียม ไปไกลขนาดเสนอให้ใช้ มาตรา 44 แก้ไขเอาประเด็นกรอบเวลา ที่เป็นข้อจำกัดของพรรคการเมืองว่าทำไม่ทันเป็นตัวเริ่มและลามไปยังประเด็นอื่นๆ โดยลืมสิ้นถึงหลักการปฏิรูปที่เคยพูดไว้ในอดีต การอ้างเหตุผลการแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นเพื่อให้เกิดมาตรฐาน เท่าเทียม เป็นธรรม เกิดผลสำเร็จในการปฏิรูปการเมือง และการแก้ไขด้วยวิธีการปกติ ด้วยการออกกฎหมายในสภานั้นไม่ทันการณ์ ส่วนตัวเห็นว่าถ้าจะให้เกิดมาตรฐาน เท่าเทียม เป็นธรรม ควรใช้มาตรา 44 เพื่อดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ให้เกิดการปฏิบัติที่เป็นมาตรฐาน เท่าเทียม เป็นธรรม ระหว่าง ป.ป.ช.ผู้ตรวจการแผ่นดิน กสม. กกต. และศาลรัฐธรรมนูญก่อนดีไหม เพราะหลายมาตรฐานเหลือเกิน

"สมชัย" ถามเหตุผล ชงแก้ ก.ม.พรรคการเมือง ลืมหลักการปฏิรูปในอดีตแล้วหรือ แนะอยากให้มาตรฐานเดียว ใช้ ม.44 กับองค์กรอิสระก่อน 19 ธ.ค. 2560 12:44 19 ธ.ค. 2560 13:46 ไทยรัฐ