วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
TOYOTA CROWN CONCEPT 2018

TOYOTA CROWN CONCEPT 2018

  • Share:

Toyota เปิดผ้าคลุมรถซาลูนรุ่น Crown Concept ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นี่คือรถยนต์นั่งสำหรับผู้บริหารระดับสูงที่ได้รับการพัฒนารูปลักษณ์และการขับขี่ใหม่หมด เป็นการยกระดับซาลูนหรูรุ่น Crown ที่จะออกขายในปี คศ 2018 Crown Concept ยัดระบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเวอร์ชั่นล่าสุด โดยใช้ระบบสื่อสารด้วยข้อมูล หรือ Data Communication Modules (DCM) เพื่อรองรับเทคโนโลยีอนาคตของการสื่อสาร

ระบบดังกล่าวสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เป็นบริการด้านเทคโนโลยีการสื่อสารเชื่อมต่อในรถยนต์ (ที่ยังคงตามหลังรถเยอรมันอย่าง BMW และ Mercedes Benz อยู่นิดๆ) การเชื่อมต่อดังกล่าวจะช่วยนำพาความปลอดภัยสู่สังคมผ่านการแบ่งปันข้อมูลร่วมกัน เช่น ข้อมูลการจราจรในเวลาปัจจุบัน ข้อมูลสัญญาณไฟจราจร รวมถึงข้อมูลอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนถนน Toyota ยังช่วยพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อในระยะแรกกับภาครัฐและเอกชน เพื่อทำให้การเดินทางสะดวกปลอดภัยและรวดเร็วขึ้น

Crown Concept ใช้พื้นฐานโครงสร้างแบบใหม่ของ Toyota ที่เรียกว่า Toyota New Global Architecture (TNGA) โดยใช้การทดสอบรถรุ่นนี้ในสนามนูร์เบิร์กริง ประเทศเยอรมนี เพื่อปรับแต่งช่วงล่างและระบบขับเคลื่อนให้มีสมรรถนะดียิ่งขึ้น พร้อมความสะดวกสบายขณะขับขี่ในฐานะของรถยนต์พรีเมียมหรูหราในตระกูล Crown รถรุ่นใหม่มีประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับการใช้งานบนเกาะญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นยานพาหนะของผู้บริหาร นักธุรกิจหรือเป็นรถแท็กซี่ ด้วยสมรรถนะในการตอบสนองต่อการควบคุมที่เน้นความนิ่มนวล ให้ความรู้สึกมั่นใจขณะขับขี่ที่

Toyota Crown Concept 2018 มีความยาวรวม 4,910 มิลลิเมตร กว้าง 1,800 มิลลิเมตร ส่วนความสูงของตัวถังอยู่ที่  1,455 มิลลิเมตร ฐานล้อวัดจากดุมหน้าไปหลังยาว 2,920 มิลลิเมตร โดยภาพรวม มิติตัวถังของ Toyota Crown Concept จะใหญ่กว่า Toyota Camry เล็กน้อย Crown Concept ยังคงรักษาเอกลักษณ์สำคัญ นั่นก็คือการเป็นรถเก๋งไซส์โตเครื่องยนต์วางตามยาวขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หลังเหมือนกับบรรพบุรุษของมันทุกประการความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือ ความเรียบง่ายของเส้นสายรอบตัวถัง บานประตูหลังมีการออกแบบกรอบกระจกหน้าต่างผู้โดยสารเป็นแบบ 3 ช่อง ดีไซน์ด้านหน้าที่ดูมีกระจังหน้าคล้าย Audi A8 ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นหลังจากเคยทำตัวแก่ๆ มานานแสนนานด้วยรูปลักษณ์และสไตล์แบบอนุรักษนิยม การปรับปรุงครั้งใหญ่เป็นการปรับภาพลักษณ์ของตัวรถให้มีความทันสมัยเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ซึ่งเป็นผู้บริหารที่เยาว์วัยมากกว่าเดิม

เครื่องยนต์ของ Crown Concept มีให้เลือก 2 ระดับความจุ เครื่องยนต์รุ่นแรกเป็นเครื่องเบนซิน 4 กระบอกสูบ 2.0 ลิตร รหัส 8AR-FTS อัดอากาศด้วยเทอร์โบพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ กำลัง 232 แรงม้า กับแรงบิด 350 นิวตัน-เมตร เครื่องยนต์อีกรุ่นเป็นเครื่องเบนซินแบบ V6 3.5 ลิตร กำลัง 318-354 แรงม้า พร้อมแรงบิด 450 นิวตัน-เมตร ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบ 8 สปีดรุ่นใหม่ที่ให้อัตราทดครอบคลุมทุกย่านรอบเครื่องยนต์ รถ Crown Concept จะวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นแต่น่าจะมีผู้นำเข้าอิสระในประเทศไทยเอาเข้ามาขายคล้ายรุ่นที่ผ่านมา ส่วนราคาในไทยคาดว่าจะทะลุ 3.5-4 ล้านบาทอย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณอาจสนใจข่าวนี้