วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายพลจีนแนะเคลื่อนทัพประชิดเกาหลีเหนือ หวั่นเกิดสงครามใน 3 เดือน

นายพลของกองทัพจีน เตือนให้เคลื่อนทัพไปยังชายแดนติดต่อกับเกาหลีเหนือ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับสงครามที่อาจเกิดขึ้นในเกาหลีเหนือ ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า...

สำนักข่าวท้องถิ่นของจีนอย่าง โกลบอล ไทมส์ และสื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลอย่าง พีเพิลส์ เดลี ไชน่า รายงานว่า พลโท หวัง กงกวาง ออกโรงเตือนให้มีการเคลื่อนกำลังทหารไปยังเมืองชายแดนที่เชื่อมต่อกับเกาหลีเหนือ เพื่อเตรียมตัวสำหรับการต่อสู้ระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับอริอย่างสหรัฐฯ, เกาหลีใต้ หรือญี่ปุ่น ที่อาจปะทุขึ้นได้ทุกเมื่อ ตั้งแต่ตอนนี้จนถึงในเดือนมีนาคม

นายพลหวังกล่าวว่า จีนควรเตรียมความพร้อมทางด้านจิตใจสำหรับสงครามเกาหลีที่อาจเกิดขึ้น และภูมิภาคทางตะวันออกเฉียงเหนือควรเคลื่อนไหวเพื่อการณ์นั้น เขายังเรียกร้องให้ส่งระบบต่อต้านขีปนาวุธไปยังพื้นที่ชานแดนอีกด้วย โดยย้ำว่า เมื่อสงครามอุบัติขึ้นประเทศที่จะได้รับความเสียหายที่สุดก็คือเกาหลีใต้ รองลงมาคือจีน เพราะมีความเสี่ยงจากการปนเปื้อนทางนิวเคลียร์และแผ่นดินไหว

“การเคลื่อนกำลังเช่นนี้ไม่ได้เป็นการทำเพื่อเปิดสงคราม แต่เพื่อการป้องกัน” นายพลหวังกล่าว ขณะที่ นายซ่ง จงผิง พิธีกรโทรทัศน์และผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร เสนอแนะเพิ่มเติมจากนายพลหวังว่า ควรมีการเตรียมตัวเพื่อรับมือผู้ลี้ภัยตามแนวชายแดนที่จะเพิ่มสูงขึ้นหลังเกิดสงครามด้วย

ทั้งนี้ คำเตือนของนายพลหวัง เกิดขึ้นในขณะที่กองทัพอากาศจีนดำเนินการทดสอบบินระยะไกลอีกครั้ง เมื่อวันจันทร์ที่ 18 ธ.ค. โดยส่งเครื่องบินเข้าใกล้เกาะไต้หวันอีกครั้ง และบินเข้าสู่ทะเลญี่ปุ่น จนเกาหลีเหนือต้องส่งเครื่องบินเจ็ตเข้าสกัด.

นายพลของกองทัพจีน เตือนให้เคลื่อนทัพไปยังชายแดนติดต่อกับเกาหลีเหนือ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับสงครามที่อาจเกิดขึ้นในเกาหลีเหนือ ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า... 19 ธ.ค. 2560 11:55 19 ธ.ค. 2560 12:14 ไทยรัฐ