วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยเหยื่อถูกหลอก

คนที่อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือเขียนมาชื่นชมตำรวจที่หันมาสนใจกวาดล้างเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อย่างต่อเนื่อง

บอกว่าเห็นมีข่าว พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. ร่วมกับพนักงานสอบสวนในสังกัดนครบาล และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก กวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่มีกระจายอยู่เต็มพื้นที่ภาคเหนือ

มีหลายหน่วยร่วมกันป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และระบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือขบวนการคอลเซ็นเตอร์ ที่มีเครือข่ายขนาดใหญ่ก่อเหตุอยู่ในเมืองไทยและต่างประเทศ

ถือว่าช่วยคนที่ถูกหลอก

คนที่เขียนบอกว่าเห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เล็งเห็นความสำคัญของการปราบปรามกลุ่มขบวนการคอลเซ็นเตอร์

เมื่อก่อนสร้างความเสียหายให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีใครมาจัดการ

ยิ่งเห็น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบ พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เป็นหัวหน้าชุดเฉพาะกิจมาวางแผนร่วมกับ ปปง.ช่วยเหลือประชาชน ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของแก๊งอาชญากรข้ามชาติ

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือนำเงินที่เกิดจากความเสียหายคืนให้กับผู้เสียหายให้ได้ทั้งหมด

เยียวยาเหยื่อที่ถูกหลอก

จัดตั้งศูนย์ให้บริการประชาชนร้องทุกข์ปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ขึ้น เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเข้ามาแจ้งเบาะแส ยื่นคำร้องขอทรัพย์คืน

เท่าที่ตามข่าว ขณะนี้มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อแล้ว 79 คน ความเสียหายกว่า 61 ล้าน มีคนที่ถูกหลอกมายื่นคำร้องขอเฉลี่ยทรัพย์คืน 28 ราย ส่วนตัวเชื่อว่ายังมีคนอีกมากที่ถูกหลอกลวง แต่ไม่กล้าเข้ามาแจ้งความหรือบางคนคิดว่า เสียเวลา แจ้งความไปคงไม่ได้เงินคืน เลยปล่อยให้เงียบไป

วันนี้ตำรวจผู้ใหญ่ลงมาช่วยกันทำและทำกันต่อเนื่อง เป็นข่าวจับกุมหลายจังหวัด มีการแจ้งเตือนพฤติกรรมของกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ส่วนตัวยังเชื่อว่า จะมีคนที่เคยถูกหลอกออกมาแจ้งความเพิ่มมากขึ้น

ยิ่งตำรวจประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มขบวนการมายื่นคำร้อง ตำรวจท่องเที่ยวร่วมกับ ปปง.อายัดทรัพย์สินของเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์คืนให้กับผู้เสียหายบางส่วน

ผู้เสียหายขอเฉลี่ยทรัพย์สินคืนได้ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนคนที่อยู่ต่างจังหวัดเข้าร้องทุกข์กับสถานีตำรวจในพื้นที่ได้ด้วย เป็นการแก้ไขบรรเทาความเดือดร้อนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้อย่างเป็นระบบ

ช่วยคลายทุกข์ชาวบ้านที่ถูกหลอก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

มีข่าว พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. ร่วมกับพนักงานสอบสวนในสังกัดนครบาล และพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก กวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่มีกระจายอยู่เต็มพื้นที่ภาคเหนือ... 19 ธ.ค. 2560 10:46 19 ธ.ค. 2560 11:08 ไทยรัฐ