วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรคซึมเศร้าไม่ใช่ความอ่อนแอ หมอแจงสาเหตุสำคัญสู่การ 'ฆ่าตัวตาย'

โรคซึมเศร้าไม่ใช่ความอ่อนแอ หมอแจงสาเหตุสำคัญสู่การ 'ฆ่าตัวตาย'

  • Share:

คุณหมอเพจดัง แจง โรคซึมเศร้าไม่ใช่ความอ่อนแอ แต่เป็นสาเหตุสำคัญไปสู่การฆ่าตัวตาย แนะคนรอบข้างทำความเข้าใจผู้ป่วย และอย่าตอกย้ำ ฉะ โซเชียลวิจารณ์ตัดสินคนทั้งที่ไม่อยู่ในสถานการณ์

เพจเฟซบุ๊ก เข็นเด็กขึ้นภูเขา โพสต์บทความถึงอาการของโรคซึมเศร้า ภายหลังจากที่มีข่าวนักร้องเกาหลีชื่อดังอย่าง คิม จงฮยอน วงชายนี่ ฆ่าตัวตายเพราะโรคซึมเศร้า เมื่อวานที่ผ่านมา (18 ธ.ค. 60) ว่า หมอเห็นความเห็นในบางเพจที่พูดถึงเรื่องนี้ประมาณว่า เพราะไม่เข้มแข็งพอ เพราะอ่อนแอ ทำให้ตัดสินใจคิดสั้น จริงๆ คงจะไปพูดเช่นนั้นไม่ได้ เพราะโรคซึมเศร้าไม่ใช่ความอ่อนแอ ไม่ใช่ไม่เข้มแข็ง

โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของสารสื่อประสาทและสามารถรักษาได้ ผลร้ายแรงที่สุดของโรคซึมเศร้าคือ “การฆ่าตัวตาย” ทำให้เกิดความสูญเสียที่ไม่มีวันย้อนคืนอย่างที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ที่สำคัญสามารถเกิดกับใครก็ได้ หรือแม้แต่เด็กๆ และไม่ได้หมายความว่าถ้าคุณป่วยเป็นโรคซึมเศร้า คุณจะอ่อนแอ หรือคุณจะดราม่ากว่าคนอื่น มันคือความเจ็บป่วยที่รักษาให้หายได้

ในประเทศไทยมีข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตว่า มีคนที่มีภาวะซึมเศร้าประมาณ 1.5 ล้านคน และโรคซึมเศร้าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการฆ่าตัวตาย คนที่มีโรคหรือภาวะซึมเศร้า อาจมีอารมณ์ซึมเศร้า เบื่อหน่าย ท้อแท้ หรืออาจจะเป็นลักษณะอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย หงุดหงิดง่าย ยิ่งถ้าเป็นในเด็กและวัยรุ่นที่ซึมเศร้า อาการแสดงอาจจะไม่ตรงไปตรงมาเหมือนผู้ใหญ่ อะไรที่เคยชอบ ก็กลับกลายเป็นทำแล้วไม่สนุก ซึ่งโรคซึมเศร้าจะส่งผลถึงการใช้ชีวิต การทำงาน การเรียน ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง บางคนที่เป็นโรคซึมเศร้ารุนแรงอาจมีจิตประสาทหลอน หวาดระแวง หรืออาจถึงขั้นทำร้ายตัวเองได้ คนเป็นโรคซึมเศร้า ต้องการความเข้าใจ ใครสักคนที่รับฟัง ยอมรับในสถานะที่เขาเป็นอยู่ โดยไม่ไปตัดสิน

ส่วนคำพูดประมาณว่า "ไม่เป็นไรมากหรอก" "อย่าไปคิดมาก" "ตอนเราถูกแฟนทิ้งยังชิลได้ แกอย่ามาดราม่า" "เรียกร้องความสนใจ" "ฆ่าตัวตายทำไมบาปนะ" "ทำไมไม่คิดถึงพ่อแม่" คำพูดเช่นนี้อาจยิ่งทำให้คนที่เป็นโรคซึมเศร้ารู้สึกว่าคนอื่นไม่เข้าใจ ไม่ยอมรับในตัวเขา และยิ่งในยุคโซเชียลมีเดียเช่นนี้ เมื่อมีข่าวคนที่เป็นโรคซึมเศร้าทำร้ายตัวเองหลายคนก็เอามาวิจารณ์กัน ซึ่งมันคือความไม่เข้าใจและการไปตัดสินทั้งที่ตัวเองไม่ได้อยู่ในสถานการณ์นั้น คนรอบข้างควรระมัดระวังเรื่องการทำร้ายตัวเอง พาเขาไปรับการรักษาและคำปรึกษาจากจิตแพทย์ เรื่องของอารมณ์ต่างๆ เป็นเรื่องธรรมดา ทั้งอารมณ์ด้านบวกและด้านลบ ชีวิตคนเรามีเรื่องทั้งดีและร้ายผ่านเข้ามาเป็นธรรมดา วันหนึ่งอาจจะเป็นเราก็ได้ที่มีภาวะซึมเศร้า แต่อย่างที่บอก โรคนี้รักษาได้ แค่อย่านิ่งนอนใจ

อย่างไรก็ตาม คุณหมอได้แนะนำว่า หากสงสัยว่ากำลังซึมเศร้าหรือเครียด ในเบื้องต้นสามารถโทรไปที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่องค์กรสะมาริตันส์ ประเทศไทย 0-2713-6793 (ภาษาไทย เวลา 12.00 - 22.00 น.).

(ขอบคุณภาพจาก AP และอินสตาแกรม jonghyun.948)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้