วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่จ่ายค่าผ่านทางเผาแน่! ใบปลิวลงชื่อ 'นักรบฟาตอนี' ว่อนพื้นที่บันนังสตา

ไม่จ่ายค่าผ่านทางเผาแน่! ใบปลิวลงชื่อ 'นักรบฟาตอนี' ว่อนพื้นที่บันนังสตา

  • Share:

ใบปลิวปริศนาว่อนพื้นที่ริมถนนบันนังสตา ระบุเป็นภาษาไทย ให้ผู้ประกอบการเดินรถจ่ายค่าผ่านทาง หากเพิกเฉย จะมีชะตากรรมเช่นเดียวกับรถทัวร์ที่เผาไปเมื่อ 17 ธ.ค. ลงชื่อ นักรบฟาตอนี ตร.เผย ที่ผ่านมามีเพียงใบปลิวภาษายาวี

เมื่อตอนเย็นวันที่ 18 ธ.ค. พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบแผ่นปลิวจำนวนมากถูกทิ้งไว้ริมถนนในพื้นที่ ต.บันนังสตา จำนวนหลายจุด จึงนำกำลังไปตรวจสอบพบชาวบ้านได้เก็บรวบรวมแผ่นปลิวที่พบนำมาให้จำนวนหลายแผ่น ในแผ่นปลิวมีข้อความว่า “ขอให้ผู้ประกอบการเดินรถผ่านเส้นทาง ยะลา – เบตง สนับสนุนขบวนการ โดยเสียสละทรัพย์ เพื่อจ่ายเป็นค่าผ่านทาง หากผู้ประกอบการใดที่ปฏิเสธหรือเพิกเฉย จะมีชะตากรรมเช่นเดียวกับรถทัวร์ที่เราเผาไปเมื่อ 17 ธ.ค. และทางเราจะไม่รับรองความปลอดภัยใดๆ ทั้งสิ้น” ลงชื่อ นักรบฟาตอนี

พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่า เป็นที่น่าสังเกตที่มาของใบปลิวของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในอดีตที่พบเห็น จะเป็นใบปลิวที่เขียนภาษายาวี มีสัญลักษณ์ประทับตราของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเท่านั้น แต่ใบปลิวที่พบนั้นเป็นภาษาไทย รถทัวร์คันนี้ได้มีการตั้งขอสังเกตเช่นเดียวกันว่า ทำไมตกเป็นเป้ามาแล้ว 2 ครั้ง ล่าสุด หลังแล่นออกจาก อ.เบตง เพียง 90 กม. เมื่อตอนบ่ายวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา พวกคนร้ายได้มีการเตรียมการวางแผนมาอย่างดี แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ไม่ต่ำกว่า 10 คน

"ทั้งหมดแบ่งหน้าที่กันเป็นระบบ ชุดแรก ดูต้นทางเมื่อเห็นรถทัวร์คันเป้าหมายแล้วแจ้งไปยังชุดที่สองลงมือตัดต้นไม้โปรยตะปูเรือใบ เผายางรถยนต์เพื่อปิดกั้นการจราจร ชุดที่สามเข้ามาประชิดรถทัวร์ ใช้อาวุธปืนสงครามยิงข่มขู่ให้จอด พร้อมเคลื่อนย้ายผู้โดยสารออก ซึ่งผู้โดยสารทั้งหมด 14 คน คนขับ 1 คน พนักงานประจำรถ 1 คน ให้หนีเข้าในป่าข้างทาง ระยะทางประมาณ 100 เมตร โดยไม่มีการทำร้ายใดๆ ก่อนจะราดน้ำมันจุดไฟเผา แล้วหลบหนีไป".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้