วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่จ่ายค่าผ่านทางเผาแน่! ใบปลิวลงชื่อ 'นักรบฟาตอนี' ว่อนพื้นที่บันนังสตา

ใบปลิวปริศนาว่อนพื้นที่ริมถนนบันนังสตา ระบุเป็นภาษาไทย ให้ผู้ประกอบการเดินรถจ่ายค่าผ่านทาง หากเพิกเฉย จะมีชะตากรรมเช่นเดียวกับรถทัวร์ที่เผาไปเมื่อ 17 ธ.ค. ลงชื่อ นักรบฟาตอนี ตร.เผย ที่ผ่านมามีเพียงใบปลิวภาษายาวี

เมื่อตอนเย็นวันที่ 18 ธ.ค. พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบแผ่นปลิวจำนวนมากถูกทิ้งไว้ริมถนนในพื้นที่ ต.บันนังสตา จำนวนหลายจุด จึงนำกำลังไปตรวจสอบพบชาวบ้านได้เก็บรวบรวมแผ่นปลิวที่พบนำมาให้จำนวนหลายแผ่น ในแผ่นปลิวมีข้อความว่า “ขอให้ผู้ประกอบการเดินรถผ่านเส้นทาง ยะลา – เบตง สนับสนุนขบวนการ โดยเสียสละทรัพย์ เพื่อจ่ายเป็นค่าผ่านทาง หากผู้ประกอบการใดที่ปฏิเสธหรือเพิกเฉย จะมีชะตากรรมเช่นเดียวกับรถทัวร์ที่เราเผาไปเมื่อ 17 ธ.ค. และทางเราจะไม่รับรองความปลอดภัยใดๆ ทั้งสิ้น” ลงชื่อ นักรบฟาตอนี

พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.บันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่า เป็นที่น่าสังเกตที่มาของใบปลิวของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในอดีตที่พบเห็น จะเป็นใบปลิวที่เขียนภาษายาวี มีสัญลักษณ์ประทับตราของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเท่านั้น แต่ใบปลิวที่พบนั้นเป็นภาษาไทย รถทัวร์คันนี้ได้มีการตั้งขอสังเกตเช่นเดียวกันว่า ทำไมตกเป็นเป้ามาแล้ว 2 ครั้ง ล่าสุด หลังแล่นออกจาก อ.เบตง เพียง 90 กม. เมื่อตอนบ่ายวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา พวกคนร้ายได้มีการเตรียมการวางแผนมาอย่างดี แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ไม่ต่ำกว่า 10 คน

"ทั้งหมดแบ่งหน้าที่กันเป็นระบบ ชุดแรก ดูต้นทางเมื่อเห็นรถทัวร์คันเป้าหมายแล้วแจ้งไปยังชุดที่สองลงมือตัดต้นไม้โปรยตะปูเรือใบ เผายางรถยนต์เพื่อปิดกั้นการจราจร ชุดที่สามเข้ามาประชิดรถทัวร์ ใช้อาวุธปืนสงครามยิงข่มขู่ให้จอด พร้อมเคลื่อนย้ายผู้โดยสารออก ซึ่งผู้โดยสารทั้งหมด 14 คน คนขับ 1 คน พนักงานประจำรถ 1 คน ให้หนีเข้าในป่าข้างทาง ระยะทางประมาณ 100 เมตร โดยไม่มีการทำร้ายใดๆ ก่อนจะราดน้ำมันจุดไฟเผา แล้วหลบหนีไป".

ใบปลิวปริศนาว่อนพื้นที่ริมถนนบันนังสตา ระบุเป็นภาษาไทย ให้ผู้ประกอบการเดินรถจ่ายค่าผ่านทาง หากเพิกเฉย จะมีชะตากรรมเช่นเดียวกับรถทัวร์ที่เผาไปเมื่อ 17 ธ.ค. ลงชื่อ นักรบฟาตอนี ตร.เผย ที่ผ่านมามีเพียงใบปลิวภาษายาวี 19 ธ.ค. 2560 10:26 19 ธ.ค. 2560 10:58 ไทยรัฐ