วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้าตา ‘ลุงตู่’ อยู่แล้ว

เข้าตา ‘ลุงตู่’ อยู่แล้ว

โดย กำปั้นหยก
20 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ยี่ห้อโคตรเซียนการเมืองระดับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ขยับทางการเมืองไม่มีคำว่าธรรมดา

มองไว้ก่อนเลยว่าต้องแฝงวาระแหลมๆคมๆแน่

และชัดๆว่าตั้งใจ ก็คือเลือกจุดพลุในจังหวะที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. มีคิวนำคณะชุดใหญ่ไปจัดประชุม ครม.สัญจรกันที่จังหวัดสุโขทัย ช่วงสัปดาห์สุดท้ายปลายปี

แล้วมีหรือที่ “นายกฯลุงตู่” จะไม่เงี่ยหูฟัง

กับแนวทางของนักการเมืองอาชีพที่ครั้งหนึ่งเคยมีส่วนทำให้ “ทักษิณ ชินวัตร” ขึ้นมาผงาดทางการเมือง ก่อนนำมาซึ่งวิกฤติผิดเพี้ยนการเมืองติดล็อก เสนอทางออกในการล้างสี เคลียร์ม็อบ

ด้วยการปล่อยฟรี ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง

เบื้องต้นเลยจับทางจากบรรดาขาใหญ่เจ้าของพรรคหรือแกนนำพรรคที่ผูกขาดอำนาจการบริหารพรรคย่อมไม่พอใจกับการสูญเสียอำนาจคุม ส.ส.ในสังกัด แบบที่มวยรุ่นใหญ่ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อไทย รวมถึงพรรคชาติไทยพัฒนา ออกมาด่านายสมศักดิ์

แค่พวกปูทางอำนาจให้พรรคทหาร

นั่นสะท้อนอาการพรรคการเมืองใหญ่ต่างหวั่นไหวกับแนวทางที่นายสมศักดิ์เสนอออกมาเป็นลบมากกว่าบวก ตรงกันข้ามมันกลับจะช่วยให้ “นายกฯลุงตู่” ฟอร์มรัฐบาลในอนาคตได้ง่าย

แล้วทำไม “บิ๊กตู่” ถึงจะมองไม่ออก

ไม่บอกก็รู้ว่าข้อเสนอของนายสมศักดิ์โดนใจ พล.อ.ประยุทธ์เต็มๆ ตามเกมที่ชงให้เข้าทางหมากอำนาจช่วงเปลี่ยนผ่านที่ล็อกไว้ในบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญ

เพียงแต่มันเป็นอะไรที่พูดกันตรงๆไม่ได้ เพราะคนจ้องรอดักไต๋อยู่แล้ว

อีกทั้งแนวโน้มมันยังมีเสียงของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ที่รีบปิดประตูใส่ข้อเสนอ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมือง เป็นไปไม่ได้

เพราะรัฐธรรมนูญบังคับอยู่แล้วว่า ต้องสังกัดพรรคการเมือง ถ้านายสมศักดิ์พูดอย่างนี้เมื่อสัก 10 เดือนที่ผ่านมาก็คงได้ แต่ตอนนี้มันไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว

เป็นอันว่า เกมยุทธ์ทางการเมืองมันดันขัดลำกับแนวทางรัฐธรรมนูญ

ยากแบบที่ “ซือแป๋” มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ใช้คำเปรียบข้อเสนอของนายสมศักดิ์เหมือนจะทำให้ผู้ชายกลายเป็นผู้หญิง

นี่คือสถานการณ์แห่งความเป็นจริงในหมู่ฝ่ายคุมเกมอำนาจ คสช.

“นายกฯลุงตู่” จะมีก็แค่เซียนกฎหมาย แต่ “หัวเหลี่ยม” ทางการเมือง

ไม่เข้าใจเรื่องของยุทธศาสตร์เกมอำนาจ

เรื่องของเรื่อง ข้อเสนอของนายสมศักดิ์อาจตกไปในวันนี้ เพราะมันส่งผลได้เสียทางการเมืองอย่างรุนแรง ถูกต่อต้านหนัก แต่ก็ไม่ได้หมายถึงวันหน้า ถ้าในอนาคตยังพัวพันนัวเนีย สลัดไม่หลุดจากเงื่อนไขการแบ่งสีแบ่งขั้ว ส่อกลับมาปลุกม็อบล้มล้างกันทางการเมือง

เรื่อง ส.ส. ไม่สังกัดพรรค อาจเป็นสูตรสำเร็จของสถานการณ์ ณ ห้วงนั้น.

กำปั้นหยก
mudlek@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้