วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฟนคลับเศร้า! 'ชาลี ชักกุย' หมีควายแสนรู้ของกุยบุรี ตายแล้ว

แฟนคลับเศร้า! 'ชาลี ชักกุย' ซุป'ตาร์หมีควายแสนรู้ของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี สิ้นลมแล้ว

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาลี ชักกุย หมีความเพศผู้ ที่อยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้ตายเมื่อเวลา 20.30 น.ของวันที่ 18 ธ.ค. 60 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ของอุทยาน เปิดเผยข้อมูลว่า ช่วงเย็นที่ผ่านมาชักกุย ก็ยังปกติอยู่

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. ชักกุย มีอาการผิดปกติ เดินไปเดินมา ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าใกล้ โดยระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ได้มีการปรึกษากับสัตวแพทย์อยู่ตลอดเวลา และเตรียมจะให้ยากับชักกุย

จากนั้นชักกุยก็เกิดอาการน้ำลายฟูมปาก ก่อนนิ่งนอนไป โดยเจ้าหน้าที่ได้วิ่งเข้าไปปั๊มหัวใจ เพื่อนำส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าชักกุย สิ้นใจเสียก่อน สำหรับ ศพชักกุย นั้นเจ้าหน้าที่ได้นำไปยังโรงพยาบาลสัตว์ที่หัวหิน เพื่อพิสูจน์การตายอีกครั้ง  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2558 ชาวบ้านในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบ ลูกหมีควายเพศผู้ วัย 1 เดือน ในไร่สับปะรด จึงได้แจ้งอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ให้ไปรับนำเพื่อส่งศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทราย

โดยลูกหมีควายตัวดังกล่าว มีอาการทางสมอง ป่วยเป็นโรคระบบประสาท มีอาการชัก ตัวแข็ง และขาดออกซิเจน ทำให้สมองตาย โดยสัตวแพทย์ได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ด้วยอาการที่นำไปพบเหลือชีวิต ได้แค่ 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้ดูแลลูกหมีควายตัวดังกล่าว และตั้งชื่อว่า ชักกุย ซึ่งหลายปีต่อมา สุขภาพของ ชักกุย ดีขึ้นตามลำดับ

(ขอบคุณภาพจากแฟนเพจ ชาลี ชักกุย)

แฟนคลับเศร้า! 'ชาลี ชักกุย' ซุป'ตาร์หมีควายแสนรู้ของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี สิ้นลมแล้ว 19 ธ.ค. 2560 10:06 19 ธ.ค. 2560 10:27 ไทยรัฐ