วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารจะตั้งพรรคการเมือง

ไม่ว่าทหารจะปฏิวัติกี่ครั้ง ฉีกรัฐธรรมนูญไปกี่ฉบับ ใน 85 ปีประชาธิปไตยไทยที่ผ่านมา “สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลย” ก็คือ “วิวัฒนาการ” ของ “นักการเมืองไทย” ดังเช่น “วิวัฒนาการของสัตว์โลก” ทั้งหลาย แม้โลกจะวิวัฒนาการมาถึงยุคดิจิทัลแล้วก็ตาม

หลายวันที่ผ่านมา มีนักการเมือง ออกมาสร้างเงื่อนไข เรียกร้องให้ แก้ไข พ.ร.บ.พรรคการเมือง ที่เพิ่งผ่าน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ออกมาหมาดๆ ตอนที่ยังไม่ผ่านไม่รู้ไปอยู่ที่ไหน มีการสร้างข่าวว่า ทหารจะตั้งพรรคการเมือง เพื่อสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป

มีการอ้างชื่อ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เป็น หัวหน้าพรรค และ ดร.สถิตย์ ลิ่มพงษ์พันธ์ ประธานจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ เป็น เลขาธิการพรรค แต่ ดร.สมคิด ออกมาปฏิเสธว่า ไม่เป็นความจริง ขอบคุณที่คิดถึง แต่ตนอายุมากแล้ว สุขภาพก็ไม่ดีด้วย ดร.สถิตย์ ก็ออกมาปฏิเสธเช่นเดียวกันว่า ไม่ทราบเรื่อง ไม่มีการคุยกันเรื่องนี้ มีแต่ผู้ใหญ่บางท่านถามว่าสนใจการเมืองไหม ตนก็บอกว่า ยังไม่สนใจ และยืนยันว่า ไม่สนใจเข้าสู่วิถีการเมือง

ผมไม่รู้ว่าการออกมา ปล่อยของลองเชิง ของ นักการเมืองกลุ่มนี้ ต้องการสร้างความปั่นป่วน เพื่อให้เลื่อนโรดแม็ปการเลือกตั้งปลายปี 2561 หรือ ต้องการทำลายภาพลักษณ์ของทหารและ คสช.กันแน่ เพราะการแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายพรรคการเมืองเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลานาน ส่งผลให้ต้องเลื่อนการเลือกตั้งปลายปี 2561 ออกไป

คุณพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เปิดเผยว่า เรื่องนี้ยังไม่มีการส่งสัญญาณจากรัฐบาล ว่าต้องการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองที่ผ่านสภาไปแล้ว ถ้าจะแก้ไขรัฐบาลก็ต้องเป็นผู้เสนอร่างกฎหมายมาให้ สนช. เพราะสภานิติบัญญัติแห่งชาติจะไปเสนอแก้ไข พ.ร.บ.พรรคการเมืองเองไม่ได้

คุณพีระศักดิ์ ยังได้ชี้ให้เห็นถึง “จุดซ่อนเงื่อน” ของ นักการเมืองที่หวังรับใช้พรรคทหารในอนาคต ว่า การแก้ไขกฎหมายจะต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77 วรรคสอง คือ ต้องจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็น ถ้า คสช.อยากแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง ก็ต้องไปรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน รวมทั้งพรรคการเมืองด้วย

ดังนั้น ไม่ว่าจะแก้ไขกฎหมายแม่ คือ รัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ก็ต้องไปรับฟังความคิดเห็นทุกภาคส่วนเสียก่อน ซึ่งต้องใช้เวลานาน กระทบต่อโรดแม็ปการเลือกตั้งปลายปี 2561 แน่นอน นักการเมืองเหล่านี้รู้ดีอยู่แล้ว

อยากให้ประชาชนจำชื่อนักการเมืองเหล่านี้ให้ดี ถึงเวลาอย่าไปเลือกเข้าสภา เดี๋ยวจะเข้าไปกัดกร่อนทำลายประชาธิปไตยของประชาชนจนต้องปฏิวัติกันอีก

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป เพิ่งประกาศฟื้นความสัมพันธ์กับไทย โดยมีเงื่อนไขว่า ไทยต้องคืนสู่ประชาธิปไตยโดยเร่งด่วนที่สุด และยอมรับโรดแม็ปของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ที่ประกาศจะให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนพฤศจิกายน 2561 โดยย้ำให้เคารพกำหนดการจัดการเลือกตั้งตามที่กำหนด

นักการเมืองในประเทศที่เจริญแล้ว เสียงประชาชนคือเสียงสวรรค์ ไม่มีใครเขาทรยศประชาชนกันหรอก มีแต่ นักการเมืองในประเทศที่ด้อยพัฒนา เท่านั้น

ความจริง กองทัพไทย มีคุณูปการหลายครั้ง ที่ลุกขึ้นมาปฏิวัติขับไล่นักการเมืองเลวๆออกไปจากรัฐบาล แต่ “หน้าที่ของทหาร” ก็คือ “เป็นรั้วของชาติ” มีหน้าที่ปกป้องประเทศชาติและประชาชนจากการรุกรานของอริราชศัตรูในทุกมิติ ไม่ว่าจะบนฟ้าบนน้ำบนแผ่นดิน ทหารมีหน้าที่รบ เพื่อ สร้างความมั่นคงให้กับอธิปไตยและเศรษฐกิจของชาติ ถ้าเอาทหารไปตั้งพรรคเล่นการเมือง แล้วจะเอานักการเมืองพวกนั้นไปรบปกป้องประเทศหรือไร เป็นฝันร้ายกลางวันแสกๆเลยทีเดียว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ไม่ว่าทหารจะปฏิวัติกี่ครั้ง ฉีกรัฐธรรมนูญไปกี่ฉบับ ใน 85 ปีประชาธิปไตยไทยที่ผ่านมา “สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลย” ก็คือ “วิวัฒนาการ” ของ “นักการเมืองไทย” ดังเช่น “วิวัฒนาการของสัตว์โลก” ทั้งหลาย... 19 ธ.ค. 2560 09:50 20 ธ.ค. 2560 13:08 ไทยรัฐ