วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่องเที่ยวปีใหม่คึกคัก เงินสะพัด 16,000 ล้าน!

โดย ซูม

จากวันนี้ไปอีกเพียง 10 กว่าวันก็จะถึงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันแล้วนะครับ บรรยากาศรอบๆ กทม.ในขณะนี้เต็มไป ด้วยความสดใสจากแสงสีการประดับไฟคริสต์มาส และไฟต้อนรับปีใหม่ ทั้งจากห้างสรรพสินค้าและโรงแรมต่างๆทั่วเมือง

แถมอากาศก็เป็นใจ อุณหภูมิลดลงมาหลายองศาเซลเซียส อย่างเมื่อตี 5 ตอนเช้าวันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม (วันที่ผมนั่งเขียนต้นฉบับวันนี้) อุณหภูมิรอบๆ กทม. ลดไปเหลือแค่ 19 องศาเซลเซียส

ผมออกไปยืนสัมผัสความเย็นที่หน้าบ้าน แถวๆการเคหะแห่งชาติบางกะปิของผมอยู่เกือบ 10 นาที สดชื่นรื่นรมย์อย่าบอกใครเชียว

อากาศดีๆแบบนี้และใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกทีแบบนี้ เรามาคุยเรื่องสบายๆให้เข้าบรรยากาศกันดีกว่าครับ

โดยเฉพาะเรื่องธุรกิจการท่องเที่ยว การสนุกสนานรื่นเริงฉลองปีใหม่ ที่ท่านผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยท่านประเมินสถานการณ์เอาไว้ และแถลงกับผู้สื่อข่าวไปเมื่อวันวาน มีประเด็นที่น่าสนใจหลายๆ ประเด็นขออนุญาตหยิบยกมาขยายความต่อในวันนี้

ท่านผู้ว่าการ ยุทธศักดิ์ สุภสร คาดว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้นับจาก 29 ธันวาคม 2560 ถึง 2 มกราคม 2561 รวม 5 วัน จะมีการใช้จ่ายเพื่อการเดินทางท่องเที่ยว และทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องถึง 15,567 ล้านบาท หรือเกือบ 16,000 ล้านบาท

เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 13 ของช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีที่ผ่านมา

โดยแบ่งเป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่จะเดินทางมาเที่ยวไทย 420,000 คน หรือเพิ่มขึ้น 17 เปอร์เซ็นต์ และจะใช้จ่ายเป็นเงินมูลค่าเกือบๆ 6,600 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงมากๆ

ในขณะที่นักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยจะมีประมาณ 2 ล้าน 5 แสนคน/ครั้ง ลดลงไป 2 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังจ่ายเงินเพิ่มขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 9,000 ล้านบาท

สาเหตุที่นักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยลดลงนั้น เพราะประชาชนยังกังวลเรื่องเศรษฐกิจ และบางพื้นที่เพิ่งประสบภัยนํ้าท่วมจึงชะลอการท่องเที่ยวลงเพื่อสำรองงบประมาณไว้สำหรับซ่อมแซมบ้าน หรือเพื่อเป็นค่าซื้อสินค้าชดเชยต่างๆ

การคาดการณ์ที่ว่า คนไทยจะเที่ยวไทยในช่วงปีใหม่น้อยลงของ ททท. สอดคล้องกับการคาดการณ์ของกระทรวงคมนาคม ที่เชื่อว่าจำนวนคนเดินทางในเทศกาลปีใหม่จะลดลงกว่า 3.5 เปอร์เซ็นต์

รวมทั้งการสำรวจของสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็พบว่าคนไทยจะท่องเที่ยวปีใหม่ปีนี้ลดลงไปถึง 19 เปอร์เซ็นต์

ก็เอาเถอะครับ แม้จำนวนนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยจะลดน้อยลงบ้างจากการคาดหมายของหลายๆฝ่ายดังกล่าว แต่ก็ยังจะใช้จ่ายสูงขึ้นเล็กน้อย ซึ่งถ้าเป็นไปตามนี้ก็ยังถือว่ามีกำไร

และถ้ารวมกับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่จะเพิ่มมากกว่าปีกลายเยอะ ก็นับได้ว่าปีใหม่ปีนี้ธุรกิจการท่องเที่ยวไทยคงไม่เหงาแน่นอนครับ และจะมีส่วนในการกระตุ้นเศรษฐกิจส่วนรวมได้อย่างมาก

รวมทั้งจะมีการกระจายรายได้ไปสู่เมืองรองๆเพิ่มขึ้นด้วย เพราะทางรัฐบาลโดยเฉพาะการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยท่านมีแผนที่จะกระตุ้นนักท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวเมืองรองเพิ่มมากขึ้น โดยมีมาตรการส่งเสริมสนับสนุนเมืองรองในด้านท่องเที่ยวเอาไว้หลายๆอย่าง

เมืองรองที่ท่านเอ่ยชื่อไว้ก็เช่น ลำปาง, สกลนคร, กาญจนบุรี และระยอง เป็นต้น จะมีการจัดกิจกรรมพิเศษเพิ่มเติมอย่างคึกคัก

ครับ! ก็คงต้องลุ้นกันหน่อยละว่า เมื่อเทศกาลปีใหม่มาถึงยอดนักท่องเที่ยวและเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวจะเป็นไปตามที่คาดไว้หรือไม่

โดยเฉพาะยอดนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยที่ว่าจะลดลงนั้น จะลดลงจริงหรือไม่?...ไม่แน่นะครับยังเหลืออีก 10 กว่าวัน คนไทยที่วางแผนจะไม่เที่ยวอาจจะเปลี่ยนใจออกเที่ยวก็ได้ในนาทีสุดท้าย

ท่านผู้อ่านล่ะครับ วางแผนปีใหม่เอาไว้อย่างไรบ้าง? สำหรับท่านที่วางแผนไว้ว่าจะไม่ไปไหน จะเปลี่ยนใจในนาทีสุดท้ายเพื่อเพิ่มตัวเลขไทยเที่ยวไทยกันหรือเปล่า?

ส่วนผมน่ะ วางแผนและทำตามแผนนี้มากว่า 20 ปีแล้ว คือจะตระเวนเที่ยวใน กทม.นี่แหละ เพราะชอบความเงียบและถนนว่างของ กทม.และปริมณฑลในเทศกาลปีใหม่เป็นที่สุด

ต้องถือว่าไทยเที่ยวไทยเหมือนกันนา เพราะตั้งใจจะให้ลูกๆขับรถพาเที่ยวตระเวนรอบกรุงและจังหวัดใกล้เคียง แวะกินโน่นกินนี่ให้หนำใจไปเลยตลอด 3-4 วันที่หยุดยาว.

“ซูม”

จากวันนี้ไปอีกเพียง 10 กว่าวันก็จะถึงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันแล้วนะครับ บรรยากาศรอบๆ กทม.ในขณะนี้เต็มไป ด้วยความสดใสจากแสงสีการประดับไฟคริสต์มาส และไฟต้อนรับปีใหม่ ทั้งจากห้างสรรพสินค้าและโรงแรมต่างๆทั่วเมือง... 19 ธ.ค. 2560 09:47 19 ธ.ค. 2560 11:56 ไทยรัฐ