วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า 4) 20/12/60

โดย ไต้ฝุ่น

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จไปทรงเป็นประธานในการ ประกอบพิธีเททองนำฤกษ์และพิธีพุทธาภิเษก “พระกริ่งพัชร” ณ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ถนนตรีมิตร สัมพันธวงศ์ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด รับลมหนาวระลอกใหม่ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 20 ธันวาคม 2560

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชทานเพลิงศพ ศาสตราจารย์ ประภาศน์ อวยชัย ราชบัณฑิต อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ณ เมรุหลวงวัดเทพศิรินทราวาส ในวันอาทิตย์ที่ 24 ธันวาคม เวลา 17.00 น.

เข้าสู่เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันแล้ว อากาศหนาวจากจีนระลอกใหม่ พัดมาถึง กรุงเทพมหานคร ให้ชื่นใจ อุณหภูมิลดลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส ได้ใส่เสื้อหนาว ฉลองเทศกาลคริสต์มาส กันในช่วงวีกเอนด์นี้พอดี

ตลาดหุ้น ก็คงชอบอากาศหนาว เปิดตลาดวันจันทร์ บวกขึ้นไปอีก 6.02 จุด ปิดที่ 1,723.71 จุด ด้วยกำลังซื้อขายกันอุ่นหนาฝาคั่งกันพอสมควร “ไต้ฝุ่น” หวังว่า ดัชนีคงจะปิดเหนือ 1,700 จุด ในวันศุกร์หน้าส่งท้ายปี ก่อนจะปิดบัญชีไปฉลองปีใหม่กันให้ครื้นเครง หลังห่อเหี่ยวมานาน

กูเกิล เว็บค้นหายักษ์ใหญ่ที่ครองตลาดค้นหาข้อมูลออนไลน์กว่า 90% ทั่วโลก รายงานคำค้นหายอดนิยมของปี 2017 เมื่อต้นสัปดาห์ พายุเฮอริเคน เออร์มา มาเป็น อันดับ 1 ตามด้วย บิต คอยน์ เงินดิจิทัลที่กำลังร้อนแรงมาเป็น อันดับ 2

ส่วน คำค้นหายอดนิยมในประเทศไทย ที่มาเป็น อันดับ 1 คือ ก้าวคนละก้าว โครงการวิ่งระดมทุนของ ตูน บอดี้สแลม รองมา อันดับ 2 คือ ผู้มีรายได้น้อย ยังดีที่ไม่ใช่คำว่า คนจน และ อันดับ 3 คือ ข่าวเปรี้ยว คดีผู้ต้องหาที่เป็นสาวสวยเซ็กซี่ ด้านบันเทิงคำค้นหาอันดับ 1 คือ เพลิงบุญ รองมาคือ เกม Roblox อันดับ 3 หน้ากากทุเรียน ไม่มีเรื่องเศรษฐกิจที่น่าสนใจให้ค้นหาเลย คนไทยลำบากแค่ไหน ก็บันเทิงตลอด

ปีหน้า “ไต้ฝุ่น” เชื่อว่า คนไทยคงได้บันเทิงมากขึ้น เพราะเศรษฐกิจจะดีขึ้น วันวาน วรวรรณ ธาราภูมิ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย คาดว่าจีดีพีปีนี้จะโตร้อยละ 3.9-4.0 และ ปีหน้า 2561 คาดว่าจะเติบโตแบบไม่หวือหวาประมาณร้อยละ 4.1-4.2 จากการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก และการลงทุนภาครัฐ โดยเฉพาะ ถ้ามีการเลือกตั้ง จะสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น และภาคเอกชนจะเร่งลงทุนตาม เห็นไหมครับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี การเลือกตั้ง มีความสำคัญต่อการตัดสินใจของนักลงทุนขนาดไหน

กวนน้ำให้ขุ่น เมื่อ นักการเมืองกลุ่มหนึ่ง ออกมาเรียกร้องให้ แก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองให้ ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรค เท่ากับ ต้องไปแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกฉบับ จะบ้ากันไปใหญ่ ก๊อ นักการเมืองหน้าเก่าเหล่านี้แหละ ที่ทำให้ทหารต้องลุกขึ้นมาปฏิวัติครั้งแล้วครั้งเล่า ทำลายรากเหง้าประชาธิปไตย ตลอด 85 ปีที่ผ่านมา

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า การปลดล็อกการเมือง ไม่จำเป็นต้องไปแก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองปลดล็อกทั้งหมด แค่เปิดทางให้พรรคการเมืองสามารถดำเนินการต่างๆตามกฎหมายได้ ก็ใช้ได้แล้ว ไม่รู้พวกที่ต้องการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง อยากแก้กฎหมาย หรือ อยากจะยืดการเลือกตั้ง เที่ยวนี้ หัวหน้ามาร์ค ตีแสกหน้านักการเมืองได้สะใจดี

งานนี้มีการรับงานหรือไม่ “ไต้ฝุ่น” ไม่รู้ แต่ฟัง ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ของ คสช. พูดแล้ว ต้องไปคิดอีกที ดร.วิษณุ พูดว่า ข้อเสนอแก้ไข พ.ร.บ.พรรคการเมือง เพื่อขยายเวลาในการดำเนินการเรื่องต่างๆนั้น ทราบว่า คสช.กำลังพูดคุยกันอยู่ แต่ยังไม่ถึงขั้นที่รัฐบาลต้องพิจารณา และว่า มีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะใช้ ม.44 แก้ไข ถ้าคิดว่าจะไม่ปลดล็อกทางการเมือง เข้าทางกันพอดี

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยกับ กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่า การใช้กฎหมายอาญามากเกินไป จะนำไปสู่ความเสื่อมของกฎหมาย รัฐบาลทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่ามาจากเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้ง นิยมแก้ปัญหาทางสังคมด้วยการลงโทษที่รุนแรง นอกจาก แก้ปัญหาสังคมไม่ได้แล้ว ยัง สร้างปัญหาต่อเนื่องที่เรื้อรังให้สังคมอีกด้วย

อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม กิตติพงษ์ เปิดเผยว่า ในปี 2560 คือปีนี้ พบว่า ประเทศไทยมีผู้ต้องขัง มากกว่า 310,000 คน มากเป็นอันดับ 6 ของโลก และ เป็นอันดับ 1 ในอาเซียน ปัญหาอาชญากรรม ไม่ใช่การลงโทษที่รุนแรงอย่างเดียว ต้องสร้างสังคมที่แข็งแรง เพราะ ส่วนหนึ่งของคนที่ทำผิด คือ ผู้ขาดโอกาสในสังคม ถ้าจะให้ “ไต้ฝุ่น” สรุป อาชญากรรมเยอะ คนผิดก็คือรัฐบาล ที่ไม่ทุ่มเทสร้างสังคมให้แข็งแรง

สังคมที่แข็งแรงดีกว่า 16.00 น. วันนี้ ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ.เปิดตัวหนังสือ “ทำดีที่สุด...ในจุดที่เป็น กับ ดร.สุทธิพล” เปิดแนวคิดนอกกรอบในฐานะผู้คุมตาชั่งองค์ใหญ่ที่ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาคารจามจุรีสแควร์ ชั้น 4 สยามสแควร์

17.00 น. รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เครือซิเมนต์ไทย จัดงาน Hall of Fun มันส์สปอร์ตเดย์ ขอบคุณ สื่อมวลชนประจำปี 2017 แต่งตัวฟรีสไตล์ ในชุดกีฬาที่เอสซีจี แกรนด์ ฮอลล์ เอสซีจีบางซื่อ

17.00 น. รัตนาวดี โลหารชุน เลขาธิการ สมาคมนิสิตเก่าจุฬา เชิญกรรมการประชุมเตรียมจัดงานแข่งขัน ฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 ที่สมาคมนิสิตเก่าจุฬา เสร็จแล้ว สหรัฐ บุญโพธิภักดี นายกสมาคมฯ จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ต่อ

บนแผงวันนี้ TAMAGO นิตยสาร กิน เที่ยว ชิว ช็อป แจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เล่มใหม่ Chicken Hamberg อร่อยง่ายสไตล์ญี่ปุ่น พร้อมร้านอาหารญี่ปุ่นมากมาย, ดิฉัน ฉบับสุดท้ายเดือนธันวาคม เปิดใจ ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัย จุฬาภรณ์ กับโครงการในพระราชดำริ, Living etc จับกระแสแนวแต่งบ้านส่งท้ายปี 2017 และสุดยอดงานออกแบบจากงาน STYLE 2017, Hot Golf เลือกของขวัญให้นักกอล์ฟ

ศพ เอนก สิทธิประศาสน์ อยู่ศาลา 10 วัดมกุฏกษัตริยาราม สวดพระอภิธรรมถึง 24 ธ.ค. เวลา 19.00 น.


"ไต้ฝุ่น"

ช็อปเพลิน ณัฐธีรา บุญศรี จัดงาน “ZEN Beauty” อาณาจักรความงามแห่งใหม่ครบครันด้วยแบรนด์ความงามระดับไฮเอนด์ชั้นนำกว่า 130 แบรนด์ โดยมี อภิรดี ภัทรนิรันดร์, จุฬาลักษณ์ ผลภิภม, อรชุมา ดุรงค์เดช และ ดาวิกา โฮร์เน่ มาร่วมงานด้วย... 19 ธ.ค. 2560 09:41 19 ธ.ค. 2560 09:45 ไทยรัฐ