วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพะตัวใหม่

เมื่อเกิดอาเพศภัย ฝนแล้ง น้ำท่วม ไม่ว่าจะข้าวยากหมากแพง หรือข้าวเหลือเกลืออิ่ม ขึ้นในแผ่นดิน...เป็นธรรมดา ที่ต้องหาเจ้าภาพ ใครอยู่ในคิวผู้นำ ก็ต้องเล่นบทแพะรับบาป

คุณชวน หลีกภัย ดูจะนิ่งอยู่นาน...คงจะเหลืออดเหลือทนเต็มที ที่ออกมาบอกกล่าวว่า สามปีของรัฐบาลทหาร คนไทยทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคใต้จนลงความเห็นนี้ จี้ใจนายกประยุทธ์ ท่านว่า จะขอบคุณมากกว่านี้ ถ้าจะกรุณาแนะทางแก้ให้ด้วย

ว่ากันด้วยเหลี่ยมการเมือง ผมว่าทันกันทั้งสองฝ่าย

เรื่องความจน...เป็นปัญหาอมตะนิรันดร์กาลของคนไทย ผมเกิดมาจนอายุเกิน 70 ปี (อายุเกณฑ์นี้ มีข้อดีนะครับ ฆ่าคนติดคุก อย่างกำนันเป๊าะ มีโอกาสจะได้อภัยโทษไม่เข้าคุก)

ตั้งแต่ปี 2475 คณะราษฎรเปลี่ยนแปลงการปกครองมา ยังไม่เคยได้ยินว่ารัฐบาลไหน ทำให้คนไทยหายจน

จะพอมีความหวังบ้าง ก็คงจะรัฐบาลนี้ สมัยที่มีรองนายกฯเก่งทางการค้าการขาย เลิศในทางลดแลกแจกแถมชาวบ้าน ที่ชื่อ “สมคิด” นี่แหละ

เพื่อนพ่อค้าหลายคน บ่นเป็นหมีกินผึ้ง สามปีของรัฐบาลนี้ ค้าขายไม่ได้ สองปีที่ว่าแย่ๆ ไม่ไหวๆ พอปีที่สาม เจอนโยบายไล่แรงงานมอญเขมรพม่า...กลับบ้าน

คำแย่ๆ ที่พยายามประคับประคองกันไว้ แตกกระเจิง แบบไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น

แต่ก็เอาล่ะ เขาว่ากันว่าปีที่สามการค้าขายทั้งในและนอกประเทศจะดีขึ้น ไหนๆก็ลงเรือแป๊ะมาด้วยกันแล้ว ก็ต้องทำใจรอว่าจะดีขึ้นจริงๆ

พูดกันอย่างเป็นธรรม สามปีของรัฐบาลทหาร อยู่ในสถานการณ์เศรษฐกิจโลกไม่ดี เริ่มแต่วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ เศรษฐกิจสหรัฐฯโยกเยกเป็นจิงโจ้โล้สำเภา ราคาน้ำมันตกต่ำ

ทั้งยุโรป ทั้งสหรัฐฯ ก็ผลัดกันแก้ปัญหา ด้วยการปั๊มเงินออกใช้

เงินท่วมโลก หลายปี มาตรการแก้ปัญหาทั้งด้านการเงินการคลัง ก็ยับยั้งให้ “ลงตัว” ไม่ได้ เงินก็ไหลไปโน่น ไปนี่ ธรรมชาติของเงิน ก็มักจะไหลไปหาที่ให้ผลตอบแทนดีกว่า

ไหลเข้าตลาดหุ้นไทย...ทำเอาดัชนีดีดไปเลย 1,700 ดูผิวเผินก็เหมือนว่า อะไรๆจะดี แต่เอาเข้าจริง ผู้รู้เขาเป็นห่วงกันว่าฟองสบู่ที่เคยแตกเมื่อปี 2540 จะย้อนกลับมาแตกดังโพละอีกครั้ง

ใครลงทุนไว้ ต้องคิดต้องใคร่ครวญให้รอบคอบ หลักก็ง่ายๆ อะไรที่ให้กำไรมากๆ อัตราเสี่ยงก็มาก

ก็เมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ผิดรูปผิดร่างไม่ยึดโยงกับความจริง...ไม่ว่าพี่ไทย หนึ่งประยุทธ์ แถมให้อีกสองสมคิด ใช้ ม.44 อีกกี่ครั้ง ก็จะหวังให้ดีจริงๆ ก็คงยาก

ความจริงตรงหน้าอีกเรื่อง ตลอดปีนี้ มีแต่เรื่องดินฟ้าอาเพศ

น้ำท่วมตลอดทั้งปี ไม่ว่าเหนืออีสานกลางใกล้ คนใต้ดูเหมือนจะคนเมืองนครศรีธรรมราช หน้าหมองรำพึงกับนักข่าวว่า ปีนี้เจอน้ำท่วมไปแล้วแปดครั้ง

ผมเคยอยู่ยะลาห้าปี ฝนตกทั้งปี จนมีคำพูดว่า ฝนแปดแดดสี่ ปี 2518 ฝนผ่าตกถึง 9 เดือน สิ้นปีน้ำท่วมหนัก ท่วมทั่วถึงไปทั้ง 14 จังหวัดใต้

การทำมาหากินที่เคยได้ ก็ไม่ได้ แถมยังต้องตั้งหลักประคองไม่ให้ท้องหิว สถานการณ์นี้ชี้ว่าคนไทยไม่ว่าภาคใต้หรือภาคไหน...ก็ต้องจนลงแน่

แต่ก็อย่างว่า ขึ้นชื่อว่าปัญหาขึ้นชื่อว่าเภทภัย...เมื่อมีขึ้นที่บ้านเมืองไหน ผู้นำบ้านเมืองนั้นก็ต้องรับไปเต็มๆ

สามปีมานี่ เรื่องเศรษฐกิจไม่ดี โทษนายกฯประยุทธ์ได้ แต่ถึงปีที่สี่ การปรับ ครม.ครั้งสุดท้าย นายกฯยกปัญหาใหญ่ๆใส่มือรองนายกฯสมคิดไว้หมด

ต่อไปนี้ เราก็ได้แพะตัวใหม่ ที่จริงเบื่อเต็มทีกับการบ่นใส่แพะประยุทธ์.

กิเลน ประลองเชิง

คุณชวน หลีกภัย ดูจะนิ่งอยู่นาน...คงจะเหลืออดเหลือทนเต็มที ที่ออกมาบอกกล่าวว่า สามปีของรัฐบาลทหาร คนไทยทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคใต้จนลงความเห็นนี้ จี้ใจนายกประยุทธ์ ท่านว่า จะขอบคุณมากกว่านี้ ถ้าจะกรุณาแนะทางแก้ให้ด้วย 19 ธ.ค. 2560 09:17 19 ธ.ค. 2560 12:12 ไทยรัฐ