วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มองอียูคืนความสัมพันธ์ (2)

มองอียูคืนความสัมพันธ์ (2)

  • Share:

จากกรณีสหภาพยุโรป (อียู) ฟื้นคืนความสัมพันธ์การเมืองกับไทยในทุกระดับครั้งนี้ “มนัศวี ศรีโสดาพล” เอกอัครราชทูตไทยประจำเบลเยียม ยังมองถึงประโยชน์ที่ไทยจะได้รับจากโอกาสอันดี

การปรับข้อมติของคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรปเกี่ยวกับไทย เมื่อ 11 ธ.ค. 2560 ถือเป็นพัฒนาการสำคัญที่จะก้าวไปสู่การรื้อฟื้นความสัมพันธ์กลับสู่ปกติ และให้แน่นแฟ้นขึ้นไปในอนาคต

การเปิดกว้างให้มีการติดต่อทางการเมืองทุกระดับระหว่างไทยกับสมาชิกอียู 28 ประเทศและกับคณะกรรมาธิการยุโรป จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นเกี่ยวกับไทยทั้งในการทูตและทางธุรกิจ ทั้งเป็นโอกาสดึงดูดให้ยุโรปมาช่วยสนับสนุนการลงทุนในโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor)

และการนำนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อรองรับนโยบาย “ไทยแลนด์ 4.0” ตลอดจนเพิ่มพูนการค้าอย่างเป็นรูปธรรม โดยเปิดโอกาสให้มีการเตรียมการ เพื่อรื้อฟื้นการเจรจาการค้าเสรีไทย-อียู (FTA) ซึ่งการหารือระดับเทคนิคจะเริ่มต้นได้ ก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและความพร้อมของทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้ การค้าไทย-อียูมีมูลค่า 1.2 ล้านล้านบาท เป็นคู่ค้าลำดับ 4 ของไทย รองจากอาเซียน จีน ญี่ปุ่น และบริษัทอียูมาลงทุนในไทยมากเป็นลำดับ 3 ในช่วง 10 ปี รองจากญี่ปุ่นและอาเซียน

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายอียูสนใจที่จะให้มีการหารือเรื่องการค้าเสรีกับไทยมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่การเจรจาถูกระงับไปตั้งแต่ปี 2557 จึงคาดว่าฝ่ายอียูอยากให้มีการพูดคุยเพื่อให้ไม่ให้เสียเวลา เพราะต้องใช้เวลานานพอสมควรในการเจรจากับชาติสมาชิก

กระบวนการที่จะให้ความตกลงมีผลบังคับใช้ก็ยาวนานเช่นกัน เนื่องจากต้องได้รับความเห็นชอบจากสภายุโรป และความเห็นชอบประเทศสมาชิก ซึ่งกระบวนการภายในของแต่ละชาติก็มีความซับซ้อน อย่างเบลเยียมต้องได้รับความเห็นชอบจาก 6 สถาบัน คือรัฐบาลกลาง สองรัฐบาลภูมิภาค และสามประชาคม

ส่วนในประเด็นของการปลดล็อกใบเหลืองที่อียูให้ไทยด้านการ “ประมง” นั้น ทูตมนัศวีมองว่า ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายในไทยเป็นเรื่องใหญ่ที่มีมาช้านาน โดยใน 2 ปีที่ผ่านมา ไทยและอียูได้หารืออย่างสม่ำเสมอ และได้เห็นถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยที่จะแก้ปัญหาและปฏิรูปให้ทำการประมงได้จนชั่วลูกชั่วหลาน

อียูเป็นห่วงเรื่องการรักษาทรัพยากรทางทะเลให้คงอยู่อย่างยั่งยืน จะเห็นได้จากการที่อียูให้ใบเหลืองด้านการทำประมงผิดกฎหมายกับหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงชาติเพื่อนบ้านไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้