วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดัชนีเชื่อมั่นตลาดทุน “ร้อนแรง”

ดัชนีเชื่อมั่นตลาดทุน “ร้อนแรง”

  • Share:


นายสันติ กีระนันทน์ ผู้แทนจาก สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO Invester Confidence Index) ประจำเดือน ธ.ค.60 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวลดลงเล็กน้อยแต่ยังคงอยู่ในภาวะร้อนแรง จากระดับร้อนแรงอย่างมาก โดยปัจจัยหนุนหลักมาจากความเชื่อมั่นจากการที่ตัวเลขเศรษฐกิจในประเทศขยายตัวในทิศทางที่ดีขึ้นต่อเนื่อง ทั้งตัวเลขการส่งออกและผลผลิตมวลรวมในประเทศ (GDP) และคาดการณ์ว่า นโยบายธนาคารกลางสหรัฐฯจะปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป และมีความคืบหน้านโยบายปฏิรูปภาษีที่ผ่านวุฒิสภาสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ปัจจัยเสี่ยงจากคาบสมุทรเกาหลี ยังคงเป็นประเด็นที่นักลงทุนเฝ้าติดตามความคืบหน้าจากการที่เกาหลีเหนือยังมีการทดลองขีปนาวุธต่อเนื่อง สำหรับตลาดหุ้นไทย ดัชนียังมีการปรับตัวในทิศทางที่แกว่งตัวในช่วงเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา สำหรับดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 3 เดือนข้างหน้า (ก.พ.61) อยู่ที่ 150.81 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ “ร้อนแรง” (Bullish) ปรับตัวลดลง 9.025 จากเดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ 165.77 ซึ่งหากแยกความเชื่อมั่นตามรายกลุ่มนักลงทุน พบว่ากลุ่มนักลงทุนต่างประเทศยังคงมีความเชื่อมั่นอยู่ที่ระดับร้อนแรงอย่างมาก ขณะที่กลุ่มสถาบันในประเทศ กลุ่มนักลงทุนรายบุคคลและกลุ่มบัญชีบริษัทหลักทรัพย์ความเชื่อมั่นปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับร้อนแรง

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจถึงหมวดธุรกิจที่น่าสนใจลงทุนมากที่สุด นักลงทุนเลือกหมวดท่องเที่ยวและสันทนาการ (Tourism) ส่วนหมวดธุรกิจเกษตร (AGRI) เป็นหมวดธุรกิจที่ไม่น่าสนใจมากที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้