วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึกกองทัพบันเทิงระดับโลก จ่อทุ่มหมดหน้าตักลงทุนในไทย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า นักลงทุนทั่วโลก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมคอนเทนต์ เช่น ภาพยนตร์, แอนิเมชั่น, เพลง, เกมส์ โทรทัศน์ เป็นต้น เริ่มให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในไทย มากขึ้น หลังจากที่สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) ได้ประกาศปรับสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของไทยจากบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองพิเศษ (พีดับบลิวแอล) มาเป็นบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง (ดับบลิวแอล) เพราะมั่นใจว่าการลงทุนในไทย จะไม่ประสบปัญหาทรัพย์สินทางปัญญามากนัก

“โซนี่ พิคเจอร์ส และผู้ผลิตภาพยนตร์ฮอลลีวูด ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมบันเทิงระดับโลก สนใจเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมคอนเทนต์ในไทย เมื่อไทยได้รับการเลื่อนสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญามาอยู่ที่ดับบลิวแอล จะเป็นแรงจูงใจผู้ผลิตหนังระดับโลกเข้ามาไทยมากขึ้น และในอนาคต รัฐบาลไม่ต้องใช้มาตรการสิทธิประโยชน์ทางภาษีด้วยการลดภาษีที่จะต้องให้มากกว่าคู่แข่ง เพื่อแข่งขันกับประเทศต่างๆในการดึงกองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศเข้าไทยอีกแล้ว”

สำหรับการปรับสถานะไทย ให้อยู่ในบัญชีดับบลิวแอล ทำให้ไทยอยู่ในระดับเดียวกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และแคนาดา ในด้านการคุ้มครองสิทธิทางปัญญา และเป้าหมายต่อไป กระทรวงฯจะร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ในการยกระดับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อให้ไทยหลุดพ้นจากบัญชีดับบลิวแอล หรืออยู่ในระดับที่ไม่มีการละเมิด แต่อาจใช้เวลาหลายปี โดยจะปราบปรามการละเมิดอย่างเข้มงวด.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า นักลงทุนทั่วโลก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมคอนเทนต์ เช่น ภาพยนตร์, แอนิเมชั่น, เพลง, เกมส์ โทรทัศน์ เป็นต้น เริ่มให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในไทย มากขึ้น 19 ธ.ค. 2560 07:53 19 ธ.ค. 2560 08:22 ไทยรัฐ