วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มกุฎราชกุมารซาอุฯ ซื้อคฤหาสน์แพงที่สุดในโลก!

มกุฎราชกุมารซาอุฯ ซื้อคฤหาสน์แพงที่สุดในโลก!

  • Share:

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส ของสหรัฐฯ ตีแผ่ความร่ำรวยของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย อีกครั้ง โดยรายงานอ้างการเปิดเผยของกลุ่มที่ปรึกษาราชวงศ์ไม่ระบุนาม ว่าเจ้าชายซัลมานทรงซื้อคฤหาสน์หลังยักษ์บริเวณชานกรุงปารีส ฝรั่งเศส ที่ถูกยกให้เป็นบ้านที่แพงที่สุดในโลก ด้วยมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 10,200 ล้านบาท

ทั้งนี้ รายงานของสื่อสหรัฐฯระบุว่า คฤหาสน์ดังกล่าวมีชื่อว่า “ชาโตว์ หลุยซ์ 14” ซึ่งเจ้าชายซัลมานทรงซื้อผ่านนามของบริษัทการลงทุน 8 แห่ง และมูลนิธิส่วนพระองค์ที่ไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อไปเมื่อปี 2558 ตัวคฤหาสน์ตั้งอยู่บนที่ดินขนาดกว่า 142 ไร่ บริเวณรอบตัวอาคารมีสระว่ายน้ำสุดหรู ระบบน้ำพุที่ควบคุมโดยโทรศัพท์มือถือไอโฟน คูคลองที่จะมีห้องโปร่งใสพิเศษใต้น้ำ ไว้สำหรับชื่นชมฝูงปลาแหวกว่ายในธารา ไปจนถึงแนวพุ่มไม้เขาวงกต และโรงภาพยนตร์ส่วนตัว

ขณะที่ตัวคฤหาสน์เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมยุคศตวรรษที่ 17 และมีความคล้ายกับพระราชวังแวร์ซายของอดีตราชวงศ์ฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม คฤหาสน์มิใช่ของเก่าโบราณ แต่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่โดยกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของซาอุดีอาระเบีย ที่รื้อถอนอสังหาฯเรือนเก่า สร้างในสมัยศตวรรษที่ 19

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส รายงานด้วยว่า ในปี 2558 นั้นกลุ่มบริษัทการลงทุนและมูลนิธิส่วนพระองค์ดังกล่าวยังซื้อเรือยอชต์ส่วนพระองค์มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 17,000 ล้านบาทด้วย ขณะที่ในต้นเดือน ธ.ค.2560 เจ้าชายซัลมานก็ตกเป็นข่าวดังทั่วโลก หลังประมูลภาพเขียนล้ำค่า “ซัลเวเตอร์ มุนดี” ของศิลปินโด่งดังลีโอนาร์โด ดาร์วินชี ในราคาทุบสถิติ 450 ล้านดอลลาร์ หรือราว 15,300 ล้านบาท แต่เป็นการซื้อผ่านตัวแทนนอมินี ใช้ชื่อเจ้าชายบาเดอร์ บิน ฟาร์ฮาน อัลซาอุด

วันเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ร้านอาหารราบาอา ในฉนวนกาซา ทางภาคใต้ของอิสราเอล ได้ประกาศลดราคา 80 เปอร์เซ็นต์ แก่ลูกค้าชาวเกาหลีเหนือ เพราะต้องการขอบคุณรัฐบาลเกาหลีเหนือที่ประณามสหรัฐฯประกาศรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล แต่ข่าวระบุด้วยว่าคงไม่มีลูกค้ามารับส่วนลดพิเศษ เนื่องจากไม่มีชาวเกาหลีเหนือในฉนวนกาซา ส่วนเครื่องบินรบอิสราเอลปฏิบัติการทิ้งระเบิดต่อเป้าหมายกองกำลังติดอาวุธฮามาสในฉนวนกาซา เพื่อตอบโต้กรณีกลุ่มฮามาสยิงจรวด 2 ลูกใส่อิสราเอล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้