วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าสัวเชียงราย เตรียมควัก ระดมช่วย‘ตูน’ ให้ถึงพันล้าน

กระแสฟีเวอร์ นิวยอร์กร่วม

“ตูน บอดี้สแลม” วิ่งถึงพื้นที่อำเภอเถินแล้ว ท่ามกลางการต้อนรับจากประชาชนอย่างอบอุ่น โดยเซตสุดท้ายเจองานหิน ต้องวิ่งบนถนนที่มีสภาพเป็นเนินลาดชัน ทีมจอมพลังสาวไทยกีฬาโอลิมปิกร่วมมอบเงิน 1.2 ล้านบาท ทำให้ยอดบริจาคทะลุกว่า 868 ล้านบาทแล้ว พ่อเมืองเชียงรายมั่นใจยอดบริจาคทะลุ 1,000 ล้านบาทแน่ ยันนักธุรกิจในเชียงรายเตรียมควักกระเป๋าบริจาคตรึมคนละ 5 ล้านบาท 10 ล้านบาท ในขณะที่กระแสตูนฟีเวอร์มาแรง คนไทยในนิวยอร์กไม่น้อยหน้าจัดวิ่งระดมเงินช่วยโครงการ “ก้าวคนละก้าว”

“ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย พร้อมแฟนสาว “ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ” และทีมงาน “ก้าวคนละก้าว” ออกวิ่งขอรับเงินบริจาคนำไปช่วยเหลือโรงพยาบาล 11 แห่งทั่วประเทศ เริ่มต้นจุดสตาร์ตใต้สุดแดนสยาม อ.เบตง จ.ยะลา ไปจดเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กม. ล่าสุดเหลือระยะทางไม่เท่าไหร่แล้วตูนก็จะวิ่งถึงเส้นชัยตามความฝัน โดยเมื่อเวลา 03.00 น.วันที่ 18 ธ.ค. “ตูน บอดี้สแลม” พร้อมทีมงานได้ออกวิ่งเซตแรก ที่จุดสตาร์ตโรงเรียนบ้านแม่เชียงรายบน ต.พระบาทวังทอง อ.แม่พริก จ.ลำปาง ไปยังจุดเช็กพอยต์บริเวณอู่ช่างชัยโรจน์ยนต์ ต.แม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง ระยะทาง 21 กม. ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสบาย มีนักร้องนักแสดงร่วมวิ่งหลายคน ในเซตนี้มีชาวบ้านออกมาต้อนรับประปรายเนื่องจากยังเช้าอยู่ กระทั่งถึงจุดเช็กพอยต์แรก ตูนได้พักเหนื่อยอยู่พักใหญ่

จากนั้นตูนออกวิ่งต่อในเซตที่ 2 มุ่งหน้าไปยังจุดเช็กพอยต์บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท. เขตเทศบาลเมืองล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง ระยะทาง 10.6 กม. ตลอดเส้นทางมีประชาชนออกมาต้อนรับและร่วมบริจาคเงินจำนวนมาก กระทั่งถึงจุดเช็กพอยต์มีชาวบ้านออกมาต้อนรับเป็นแถวยาวเหยียดร่วม 2 กม.มอบเงินบริจาคและร่วมเซลฟี่ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ระหว่างหยุดพักตูนได้ทำกิจกรรมมอบเงินทุนการศึกษาให้กับนักเรียนโรงเรียนห้วยแก้ว–วิทยา 3 ทุน ทุนละ 10,000 บาท มอบเงินให้กับโรงเรียนอีก 50,000 บาท ก่อนที่ตูนจะออกวิ่งต่อในเซตที่ 3 ไปยังจุดเช็กพอยต์หน้าโรงงานแชล็คเถิน หมู่ 6 ต.แม่ถอด อ.เถิน ระยะทาง 12.5 กม. ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว บางช่วงของการวิ่งตูนยังได้เร่งสปีดฝีเท้าหยอกล้อกับทีมงานเพื่อให้ทีมงานวิ่งไล่ตามให้ทัน

เมื่อถึงจุดเช็กพอยต์หน้าโรงงานแชล็คเถิน น.ส.พิมศิริ ศิริแก้ว นักกีฬายกน้ำหนักหญิงเหรียญเงิน โอลิมปิกปี 2012 และปี 2016 น.ส.โสภิตา ธนสาร และ น.ส.สุกัญญา ศรีสุราช เจ้าของเหรียญทองกีฬายกน้ำหนักหญิงโอลิมปิกปี 2016 พร้อมเพื่อนๆร่วมกันเป็นตัวแทนจอมพลังโอลิมปิกตั้งแต่ปี 2000-2016 จำนวน 12 คน จากสมาคมกีฬายกน้ำหนักแห่งประเทศไทย ที่ได้รวบรวมเงินกันได้ 1,200,000 บาท นำมามอบให้กับตูนเพื่อสมทบโครงการก้าวคนละก้าวฯ นอกจากนี้ ยังมีนักธุรกิจและชาวบ้านในพื้นที่ร่วมมอบเงินสมทบโครงการอีกกว่า 300,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งหมดกว่า 1,500,000 บาท ต่อมาตูนได้ออกวิ่งต่อในเซตที่ 4 เป็นเซตสุดท้ายของวันนี้ไปยังจุดเช็กพอยต์บ้านลุงสุวิทย์ ต.แม่ถอด อ.เถิน จ.ลำปาง ระยะทาง 10.3 กม. ในเซตนี้เส้นทางค่อนข้างหิน เนื่องจากถนนบางช่วงมีความลาดชัน มีดารานักแสดงร่วมวิ่งหลายคน หลังวิ่งจบเซตสุดท้ายตูนเข้าพักผ่อนเพื่อเตรียมความพร้อมวิ่งอีกครั้งในเช้ามืดวันที่ 19 ธ.ค. สำหรับยอดเงินบริจาคล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 ธ.ค. ทะลุไปกว่า 868 ล้านบาทแล้ว

ส่วนความเคลื่อนไหวการจัดกิจกรรมวิ่งก้าวคนละก้าวของหน่วยงานต่างๆเพื่อระดมเงินบริจาคมอบให้กับตูนนำเข้าโครงการก้าวคนละก้าวฯ ที่ จ.เลย นายณัฐกร พัฒนชัยกุล ผอ.สโมสรฟุตบอลเมืองเลย ยูไนเต็ด นำผู้บริหารสโมสร สตาฟฟ์โค้ช นักฟุตบอล และสมาชิกกว่า 100 คน ออกวิ่งจาก อ.ด่านซ้าย จ.เลย ถึง อ.วังสะพุง จ.เลย เรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา รวมระยะทาง 100 กม. ใช้เวลาวิ่ง 3 วัน ได้เงินบริจาค 490,540 บาท จะนำส่งมอบให้กับโครงการก้าวคนละก้าวฯ ต่อไป ในขณะที่นายอนุรักษ์ นภาวรรณ เจ้าของโรงงานเซรามิกใน จ.ลำปาง เผยว่า ในวันที่ 19 ธ.ค. จะมอบจานเซรามิกมีภาพวาดของตูนให้กับตูนที่ลานอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช อ.เกาะคา จ.ลำปาง เพื่อเป็นของขวัญแทนน้ำใจชาวลำปางด้วย

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย เผยภายหลังเป็นประธานกิจกรรมวิ่งรับเงินบริจาคเข้าโครงการก้าวคนละก้าวฯว่า วันที่ตูนวิ่งมาถึงเชียงราย คาดว่ายอดบริจาคทั้งโครงการอาจถึง 1,000 ล้านบาท ทราบว่านักธุรกิจในเชียงรายจะมอบเงินสมทบคนละ 5 ล้านบาท 10 ล้านบาท รวมทั้งมอบภาพสเกตช์ตูน 4 ภาพ เขียนด้วยถ่านไม้ฝีมือนายสุวิทย์ ใจป้อม นอกจากนี้ กลุ่มศิลปิน 75 คนจะนำเงินที่ได้จากการประมูลภาพ 80 ชิ้น มอบให้ตูนด้วย รวมทั้งจะมอบรูปปั้นพระพิฆเนศ เผาแบบรากุ ให้ตูนด้วยเช่นกัน

ด้านนายไพโรจน์ ปักษาษิณ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา รายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นยะเยือกอุณหภูมิ-3 ถึง 0 องศาเซลเซียส นายทองทศ ลิ้นทอง นายทวิพร วีระเศรษฐ์ศิริ และ น.ส.ณีรนุช ฐานทองธรรม ผู้จัดตั้ง โครงการ “ก้าว NYC ก้าวคนละก้าว” ได้เชิญชวน คนไทยในนิวยอร์กร่วมวิ่งการกุศลสนับสนุนและรวบรวมเงินบริจาคส่งไปสมทบกิจกรรม “ก้าวคนละก้าว” ของ “ตูน บอดี้สแลม” ที่ประเทศไทย การวิ่งในครั้งนี้ระยะทางเพียง 2.625 ไมล์ (4.2 กิโลเมตร) และจะจัดวิ่งในครั้งต่อๆไปให้ครบ 1,369 ไมล์ หรือ 2,191 กิโลเมตร เป็นระยะทางที่ตูนวิ่งจาก อ.เบตง ถึง อ.แม่สาย

จุดสตาร์ตเริ่มที่ถนนที่ 49 กับ 1 อเวนิวย์ ด้านตะวันออกของเมืองแมนฮัตตัน เยื้องกับตึกองค์การสหประชาชาติ วิ่งขึ้นไปทางเหนือที่ถนนที่ 57 และวิ่งข้ามไปทางด้านฝั่งตะวันตกแล้วอ้อมออกมาเป็นรูปเลข 9 จบที่ด้านตะวันออกของถนนที่ 42 กับปาร์คอเวนิวย์ ใช้เวลาวิ่ง 45 นาที ก่อนจะถ่ายรูปร่วมกันที่สถานีรถไฟแกรนด์เซ็นทรัล ใจกลางเมืองแมนฮัตตัน มีชาวไทยมาร่วมวิ่ง 35 คน นายนิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ได้มอบหมายให้ น.ส.สุวนิจ สมบัติพิบูลย์ รองกงสุลใหญ่ เข้าร่วมกิจกรรม คอยช่วยเหลือดูแลความเรียบร้อย ส่วนเงินบริจาคจะมอบให้กับโครงการก้าวคนละก้าวต่อไป สำหรับกิจกรรมการวิ่ง “ก้าวคนละก้าว”ของตูนได้สร้างกระแสและการสนับสนุนไปทั่วโลก มีคนไทยและนักธุรกิจในนิวยอร์กหลายคนส่งเงินตรงเข้าร่วมสมทบกิจกรรม “ก้าวคนละก้าว” ด้วย

“ตูน บอดี้สแลม” วิ่งถึงพื้นที่อำเภอเถินแล้ว ท่ามกลางการต้อนรับจากประชาชนอย่างอบอุ่น โดยเซตสุดท้ายเจองานหิน ต้องวิ่งบนถนนที่มีสภาพเป็นเนินลาดชัน ทีมจอมพลังสาวไทยกีฬาโอลิมปิกร่วมมอบเงิน 1.2 ล้านบาท 19 ธ.ค. 2560 05:18 19 ธ.ค. 2560 05:18 ไทยรัฐ