วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่อนผันนั่งกระบะ ‘ศรีวราห์’ยอมอนุโลม! เปิดให้กลับบ้านปีใหม่

“ศรีวราห์” เผยสั่งการตำรวจผ่อนผัน เปิดโอกาสให้ประชาชนนั่งกระบะท้ายรถกลับภูมิลำเนาได้ ยกเว้นพบพฤติกรรมเสี่ยงนั่งหวาดเสียวหรือเมาสุราอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ชี้แจงข้อหาผู้ขับขี่รถ จยย.ไม่สวมหมวกกันน็อก ตำรวจไม่สามารถยึดรถ จยย.ได้ โยนให้เป็นดุลพินิจของผู้จับกุมว่ามีเหตุสมควรยึดหรือไม่

ที่ห้องประชุม ศปก.ตร. ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 18 ธ.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เป็นประธานประชุมมาตรการรักษาความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นานประมาณชั่วโมงครึ่ง หลังการประชุม พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติเตรียมดำเนินการตามที่รัฐบาลสั่งการ คือ การอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เน้นเรื่องรถยนต์สาธารณะไม่รับผู้โดยสารและคิดราคาเกินกำหนด ส่วนข้อหาอื่นๆให้เจ้าหน้าที่ใช้ดุลพินิจ ถ้าไม่จำเป็นก็จะผ่อนผันการจับกุม โดยเฉพาะกรณีการนั่งกระบะท้ายรถ สั่งการในที่ประชุมให้ดำเนินการผ่อนผัน การนั่งกระบะท้ายรถมีกฎหมายระบุว่ามีความผิดตั้งแต่ปี 2522 แต่รัฐบาลสั่งการให้ผ่อนผัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา แต่หากเห็นพฤติกรรมอาจก่อให้เกิดอันตราย ก็จะไม่ผ่อนผัน อาทิ กรณีนั่งกระบะท้ายรถในลักษณะมึนเมาหรือมีพฤติกรรมลักษณะที่จะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่น สั่งการไปยังทุกกองบัญชาการตำรวจภาคแล้ว สำหรับผู้ใช้รถยนต์ที่มีอาการมึนเมานอกจากจะถูกตรวจปัสสาวะแล้ว ยังต้องถูกตรวจเลือดด้วย

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวต่ออีกว่า ตำรวจจะยึดถือความสะดวกของประชาชนเป็นหลักในการปฏิบัติ หากพบพฤติกรรมอันเป็นภัยกับบุคคลอื่นจะต้องถูกจับกุม ส่วนกรณีการยึดรถ จยย.ไม่จำเป็นต้องอยู่ในระหว่างขับขี่ แค่จอดอยู่ที่บ้านถ้าตำรวจสงสัยก็สามารถยึดรถนำมาตรวจสอบได้ ดังนั้นรถ จยย.ที่ประชาชนเอาออกมาใช้ต้องถูกต้องตามกฎกระทรวง ไม่เกี่ยวกับเรื่องไม่สวมหมวกกันน็อก ข้อหาไม่สวมหมวกกันน็อกไม่สามารถยึดรถ จยย.ได้ แต่ต้องพิจารณาว่ามีเหตุสมควรยึดหรือไม่ ถือเป็นดุลพินิจของผู้จับกุม การประชุมครั้งนี้เป็นการกำหนดมาตรการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน รวมทั้งข้อหาใดที่จะผ่อนผันได้หรือไม่ควรผ่อนผัน ปีนี้สั่งการให้เพิ่มจุดตรวจ จุดสกัด ในเขตทางหลวงชนบท พร้อมกวดขันเรื่องความเร็วและการดื่มแอลกอฮอล์

วันเดียวกัน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. กล่าวถึงกรณีเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. เป็นวันแรกที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเริ่มนำใบสั่งแบบใหม่มาใช้กับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายจราจรพร้อมกันทั่วประเทศ ส่วนใบสั่งแบบเก่าถูกยกเลิกและเรียกกลับคืนนำไปทำลาย ว่าจากการตรวจสอบจำนวนใบสั่งแบบเก่าในเขตนครบาล ทั้ง 88 สน. และ บก.จร. พบเหลือจำนวนไม่มาก บางแห่งใช้หมดแล้ว เนื่องจากมีการวางแผนสั่งพิมพ์ให้ใช้หมดในเวลาใกล้เคียงกับใบสั่งแบบใหม่จะมีผลบังคับใช้ ขณะนี้มีการเบิกใบสั่งแบบใหม่ไปใช้ครบทุกสถานีตำรวจแล้ว ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีปัญหาแต่อย่างใด

สำหรับใบสั่งแบบใหม่ ประกอบด้วยภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มีช่องระบุความผิดข้อหาต่างๆ ให้ตำรวจผู้จับกุมขีดระบุความผิดแทนการเขียนด้วยลายมือ มีแถบบาร์โค้ดเพื่อให้ผู้รับใบสั่งสามารถชำระค่าปรับผ่านธนาคารได้อีกช่องทาง จากเดิมชำระค่าปรับที่สถานีตำรวจกับที่ทำการไปรษณีย์

ที่กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า สั่งการให้เน้นงานป้องกันโดยเฉพาะการเพิ่มจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ รวมทั้งจุดบริการประชาชนให้มากขึ้น ส่วนการบังคับใช้กฎหมายเตรียมเรียกผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 20 จังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือร่วมประชุมในวันที่ 27 ธ.ค. เพื่อหารือถึงมาตรการลดอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่ โดยเน้นทำความเข้าใจกับประชาชนเป็นหลัก

“ศรีวราห์” เผยสั่งการตำรวจผ่อนผัน เปิดโอกาสให้ประชาชนนั่งกระบะท้ายรถกลับภูมิลำเนาได้ ยกเว้นพบพฤติกรรมเสี่ยงนั่งหวาดเสียวหรือเมาสุราอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ 19 ธ.ค. 2560 05:16 19 ธ.ค. 2560 06:23 ไทยรัฐ