วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไล่ออกสปส. อมเงิน-คนชรา อดุลย์สั่งเชือด จัดการบี้เอาผิด ทั้งแพ่ง-อาญา

“อดุลย์” ควันออกหู สั่งไล่ออก พนักงาน สปส. อมเงินคนชรา ทำเสียชื่อ บี้เอาผิดทั้งแพ่ง-อาญา เร่งเยียวยาผู้เสียหาย พร้อมขยายผลตรวจสอบ สปส.ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เร่งรักษาความเชื่อมั่น แต่ไม่ขาดคำ โผล่อีก พนักงาน สปส.นครปฐม อมเงินชราภาพของคนตาย ปลอมเอกสารเบิกจ่ายนับแสน ความแตกเพราะญาติตามทวงสิทธิ ด้าน “อารักษ์” อดีตรองเลขา สปส. ยัน มีการทุจริตมานานแล้ว แต่ปกปิดจนชาวบ้านไม่รู้ เผยเหตุพนักงานลูกจ้างทำงานตำแหน่งเดิมจนตาย ไม่ก้าวหน้า จึงคิดสั้นทุจริต จี้ “อดุลย์” ปรับปรุงสิทธิประโยชน์พนักงาน สปส. 4 พันคน ให้ใกล้เคียง ข้าราชการ

กรณีข้าราชการกระทรวงแรงงาน ร้องเรียนสามีเป็นผู้ประกันตน ตามมาตรา 40 ทางเลือกที่ 3 ของสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ออมเงินชราภาพได้ประมาณ 1 หมื่นบาท แต่เมื่อยื่นลาออกจากการเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ดังกล่าวและขอเงินคืน ปรากฏว่าเงินส่งไม่ถึงมือจนสืบพบว่าพนักงานประกันสังคม พื้นที่ 3 กทม. เขตดินแดง ยักยอกเงินไปใช้เอง ยอมรับว่าทำมาแล้ว 4 ราย และกำลังถูกตั้งกรรมการสอบสวนความผิดอยู่นั้น

ต่อมา เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ที่กระทรวงแรงงาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน กล่าวในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงแรงงาน (ศปก.รง.) มีผู้บริหารระดับสูงทุกกรม รวมทั้ง นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ร่วมประชุม โดยสั่งการถึงปัญหาพนักงาน สปส.ยักยอกเงินออมชราภาพของผู้ประกันตนว่า เป็นการสร้างความเสียหายให้องค์กรมาก จึงให้ สปส.เร่งดำเนินการ 4 ข้อ คือ 1.ให้ไล่ออกพนักงานที่ทำการทุจริต 2.ให้ดำเนินคดีทั้งทางแพ่ง และอาญา เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง 3.หามาตรการเยียวยาผู้เสียหาย 4.สั่งตรวจสอบทั้งระบบว่ามีปัญหาลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นใน สำนักงานอื่น ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัดอีกหรือไม่ แล้วให้รายงานผลให้ทราบโดยเร็ว เพื่อรักษาความเชื่อมั่น โดยให้ผู้ประกันตนส่งข้อมูลร้องเรียนมาที่ ตู้ ปณ.1 ปณฝ.ดินแดง กทม.10400

ด้าน นพ.สุรเดชกล่าวว่า สปส.ได้ดำเนินการทั้งคดีอาญา ทางแพ่ง และทางวินัย โดยสอบไปแล้ว 3 ครั้ง รวมทั้งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิด ขณะนี้อยู่ในชั้นความผิดทางละเมิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฟ้องร้องตามมา โดยจะเรียกคืนเงินให้ผู้ประกันตนทุกคนกลับคืนมา นอกจากนี้ ยังได้ออกมาตรการป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่หยิบจับเงินโดยใช้ระบบเข้ามาทำหน้าที่ในการจ่ายสิทธิประโยชน์แทน

ขณะที่นางเซี่ยมกี่ นิลทองคำ ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพฯ พื้นที่ 3 ดินแดง กล่าวว่า ขอยืนยันว่าไม่มีการช่วยเหลือผู้กระทำผิด การสอบสวนตรงไปตรงมา ปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากพนักงานรายนี้ ทำนอกเหนืออำนาจหน้าที่ มีหน้าที่ซื้อธนาณัติแล้วนำไปส่งให้ผู้ประกันตน แต่ไม่นำไปหยอดตู้ เก็บธนาณัติไว้เอง แล้วขึ้นเงินเอง ยังมีปัญหาอยู่ที่ว่า ทำไมไปรษณีย์ถึงยอมจ่ายเงินให้กับพนักงานคนนี้ อาจจะเป็นเพราะมีความสนิทสนมมักคุ้นกัน จึงได้เชื่อใจ ที่ผ่านมา ถ้าพบพนักงาน สปส.เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริต จะสั่งเชือดทุกราย สำหรับรายนี้ เคยทำผิดมาแล้ว 4 ครั้ง เจ้าตัวยอมรับว่ามีปัญหาครอบครัว สามีตาย มีลูกหลายคน และลูกยังมีปัญหาติดยาเสพติด จึงคิดสั้น ยักยอกเอาเงินของผู้ประกันตนไปใช้ ซึ่งเรื่องนี้ สร้างความเสียหายให้องค์กรมาก

ด้านนางอรอนงค์ เอี่ยมอำภา นายช่างศิลป์ชำนาญงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ภรรยาของนายธาตรี เอี่ยมอำภา ผู้ประกันตนที่ถูกพนักงาน สปส.ยักยอกเงินออมชราภาพ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่เห็นผู้บริหารกระทรวงออกมาเร่งรัดให้จัดการเรื่องที่เกิดขึ้น รวมทั้งจะเยียวยาผู้เสียหาย ขณะนี้สามีกำลังรวบรวมเอกสารเพื่อเข้าแจ้งความที่ สน.ดินแดง ตนไม่ได้ตั้งใจจะให้องค์กรเสียชื่อเสียง เพียงแต่ต้องการปกปองสิทธิประโยชน์ของสามี ที่ตั้งใจออมเงินในวันที่เข้าสู่วัยสูงอายุ ไม่อยากให้ผู้ประกันตนคนอื่นถูกฉกฉวยเงินที่ตั้งใจเก็บออม แม้สามีลาออกจากความเป็นผู้ประกันตนทางเลือกที่3 ที่ได้สิทธิบำนาญชราภาพแล้ว แต่ยังอยู่ในทางเลือกที่ 2 โดยส่งเงินสมทบเดือนละ 150 บาท ส่วนที่มีคนสงสัยว่าทำไมนามสกุลคล้ายกับนายวีรยุทธ เอี่ยมอำภา อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น สามีบอกว่าเป็นเครือญาติกัน

ต่อมาผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจากนายอารักษ์ พรหมณี อดีตรองเลขาธิการ สปส.และอดีตที่ปรึกษา รมว.แรงงาน ถึงกรณียักยอกเงินออมชราภาพของประกันสังคมพื้นที่ 3 ดินแดง เป็นความผิดเฉพาะบุคคล ไม่ใช่ทุกคนจะเลวไปด้วย แต่ก็ยอมรับว่า ปัญหายักยอกเงินผู้ประกันตนมีมานานแล้ว ในอดีตมีมากกว่านี้ แต่เป็นเรื่องภายใน จึงถูกปกปิด และภายหลังได้ลดน้อยลง เพิ่งจะกลับมาเกิดขึ้นอีก ส่วนหนึ่งมากจากสวัสดิการของพนักงานประกันสังคม ไม่ดี ไม่มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ทำตำแหน่งไหนก็อยู่ที่เดิมไปจนตาย พนักงาน สปส.มีมากถึง 4 พันคน คนเหล่านี้ถือเป็นหัวใจเพราะรู้ระบบงาน เก่งกว่าราชการด้วยซ้ำ แต่กลับไม่มีความก้าวหน้า จึงเกิดคลื่นใต้น้ำ จึงอยากให้หันมาปรับปรุงระเบียบภายในของ สปส. เพื่อให้สิทธิประโยชน์คนเหล่านี้ ใกล้เคียงราชการ เป็นการสร้างขวัญกำลังใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาการทุจริตในสำนักงานประกันสังคมเกิดขึ้นหลายครั้ง แต่มีการดำเนินการเป็นการภายในโดยที่ผู้ประกันตนและคนภายนอกไม่ทราบเรื่อง โดยเฉพาะการทุจริตเงินออมชราภาพ ในสำนักงานประกันสังคม พื้นที่ 3 ดินแดง พนักงานยอมที่ยักยอกเงิน ยอมรับว่าทำมาแล้ว 4 ครั้ง นพ. สุรเดช วลีอิทธิกุล เลขา สปส. ก็ยอมรับว่าทราบเรื่องมา 3 เดือนแล้ว แต่เพิ่งตั้งกรรมการสอบประมาณ 1 เดือน และยังไม่ได้สรุปผลสอบ คนผิดยังนั่งทำงานทุกวันเพียงเปลี่ยนหน้าที่เท่านั้น จนตกเป็นข่าวจึงถูก พล.ต.อ.อดุลย์บี้ให้ สปส.ไล่ออก และขยายผลตรวจสอบทั่วประเทศ มีรายงานว่า เคยมีการทุจริตลักษณะเดียวกัน ที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครปฐม เมื่อปี 2558-2559 พนักงาน สปส.รายหนึ่ง ปลอมแปลงเอกสารยักยอกเงินออมชราภาพ ของผู้ประกันตน มาตรา 33 ที่เสียชีวิตไปแล้ว รวมกว่าแสนบาท ความมาแตกหลังญาติผู้ตายติดตามทวงถามสิทธิประโยชน์ จนพนักงานรายนี้ถูกไล่ออก เมื่อสอบถามไปยังนางเพียงพิศ วิภานันท์ ประกันสังคมจังหวัดนครปฐม ก็ไม่ได้ปฏิเสธถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

“อดุลย์” ควันออกหู สั่งไล่ออก พนักงาน สปส. อมเงินคนชรา ทำเสียชื่อ บี้เอาผิดทั้งแพ่ง-อาญา เร่งเยียวยาผู้เสียหาย พร้อมขยายผลตรวจสอบ สปส.ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เร่งรักษาความเชื่อมั่น 19 ธ.ค. 2560 05:14 19 ธ.ค. 2560 06:30 ไทยรัฐ