วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชมพระเมรุมาศ ทยอยต่อเนื่อง

ตลอดวันที่ 18 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาต่อแถวเข้าคิว เพื่อผ่าน จุดคัดกรองไปเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช และพระเมรุมาศ ภายในท้องสนามหลวงอย่างไม่ขาดสาย ขณะที่จุดคัดกรองอื่นๆ ได้แก่ กระทรวงกลาโหม หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) ท่าช้าง ผู้เข้าชมต่างทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนจุดคัดกรองบริเวณฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เจ้าหน้าที่อนุญาตให้เข้าเฉพาะที่มาเป็นหมู่คณะเท่านั้น โดยมีโรงเรียนทยอยเข้าชม อาทิ โรงเรียนมัธยมตากสินระยอง จ.ระยอง โรงเรียนบ้านท่าไม้ จ.ชัยนาท โรงเรียนอนุบาลลำนารายณ์ จ.ลพบุรี เป็นต้น

เมื่อผ่านจุดคัดกรองมาแล้ว ก่อนที่จะเข้าไปนั่งในเต็นท์พักคอยด้านทิศเหนือของสนามหลวง ทุกคนจะได้รับแจกน้ำดื่มจากเจ้าหน้าที่ และฟังคำอธิบายขั้นตอนและข้อปฏิบัติขณะเข้าชม พบว่าส่วนใหญ่ยังคงให้ความสนใจในความเด่นเป็นสง่าของพระเมรุมาศ ต่างนำกล้องถ่ายภาพ โทรศัพท์มือถือมาเก็บภาพความยิ่งใหญ่อลังการไว้เป็นที่ระลึก ขณะเดียวกันก็มีจิตอาสาที่ยืนอยู่รอบพระเมรุมาศ และบนศาลาต่างๆคอยให้บริการถ่ายภาพให้ด้วยหากต้องการ และเมื่อออกจากพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ ผู้เข้าชมจะได้รับแจกโปสต์การ์ดที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 1 ภาพ

ด้านนางภาวินี ดงขุนทศ อายุ 34 ปี กล่าวว่า มาจากพระประแดง ตั้งใจมาชมนิทรรศการโดยเฉพาะ เพราะยังระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอยู่เสมอ เพราะพระองค์ทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรของพระองค์อย่างแท้จริง และต้องการที่จะรู้ถึงพระราชประวัติของพระองค์ท่าน ตลอดจนความสง่าความยิ่งใหญ่ของพระเมรุมาศ ที่สำคัญต้องการเรียนรู้พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพว่ามีขั้นตอนอย่างไร เมื่อเข้ามาชมแล้วรู้สึกถึงความประณีตละเอียดอ่อน ที่คนสมัยโบราณประพฤติปฏิบัติมาจนตกทอดมาถึงยุคปัจจุบัน และรู้สึกชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่คอยบรรยายอยู่ภายในศาลาลูกขุนรอบพระเมรุมาศ ให้ความรู้ดีมาก ทั้งนี้ สิ่งที่ตนยึดมั่นในคำสอน คือ การใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียงใช้จ่ายเท่าที่เรามี อยู่แบบเรียบง่าย แล้วชีวิตจะมีความสุข

ต่อมาคณะอนุกรรมการจัดงานนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สรุปจำนวนผู้เข้าชมเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีทั้งสิ้น 53,319 คน และตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย. ถึง 17 ธ.ค. มีจำนวนรวม 3,209,727 คน โดยนิทรรศการดังกล่าวจะเปิดให้ชมได้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.นี้

ตลอดวันที่ 18 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาต่อแถวเข้าคิว เพื่อผ่าน จุดคัดกรองไปเข้าชมนิทรรศการ 19 ธ.ค. 2560 04:12 19 ธ.ค. 2560 04:12 ไทยรัฐ