วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งดแชร์คลิปพระแย่งปืน! ตร.ระบุคดีเก่า ส่งสำนวนให้อัยการสั่งฟ้องแล้ว

งดแชร์คลิปพระ 2 รูปโต้เถียง และแย่งปืนกัน ตร.สภ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ระบุคดีนี้ส่งสำนวนสั่งฟ้องเสนอต่ออัยการจังหวัดอุดรธานี ไปแล้ว เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 60 ที่ผ่านมา

จากกรณีโลกโซเชียลมีการแชร์คลิปพระสงฆ์มีการโต้เถียงกัน และมีการแย่งอาวุธปืนยาว โดยระบุว่า เป็นพระของวัดแห่งหนึ่ง ใน อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี พร้อมบอกด้วยว่า เจ้าอาวาสเอาปืนมาดักยิงพระลูกวัดนะโยม เพราะพระลูกวัดไปรู้ความลับอะไรดีๆ เข้า

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 60 พ.ต.อ.จำรัส ไชยศักดิ์ ผกก.สภ.โนนสะอาด เปิดเผยว่า คลิปที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย. 60 โดยเป็นเรื่องพระ 2 รูป ของวัดแห่งหนึ่ง พระรูปหนึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัด อายุ 61 ปี ที่เป็นเจ้าของอาวุธปืนยาวไทยประดิษฐ์ และพระลูกวัด

ขณะที่สอบปากคำ ทางพระลูกวัดที่สึกมาแล้ว ให้การว่า ช่วงก่อนเกิดเหตุเห็นทางพระเจ้าอาวาสมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม จึงเข้าไปต่อว่าพระเจ้าอาวาส จนมีปากเสียงกันหลายครั้ง และครั้งหลังมีปากเสียงกันอีก จนทำให้พระเจ้าอาวาสนำอาวุธปืนออกมาข่มขู่ จนมีการแย่งปืนดังภาพในคลิป

ส่วนพระเจ้าอาวาส ระบุว่า ปืนแก๊ปยาวไทยประดิษฐ์ เป็นของชาวบ้านที่นำมาฝากไว้ ซึ่งได้แจ้งข้อกล่าวหาพระเจ้าอาวาส มี และนำพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น ทางพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนสั่งฟ้องเสนอต่ออัยการจังหวัดอุดรธานี ไปแล้ว เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 60

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดเพื่อขอพบกับเจ้าอาวาส แต่ปรากฏว่า ทั้งวัดไม่มีพระอยู่แม้แต่รูปเดียว โดยแต่ละกุฏิปิดล็อกกุญแจไว้ จึงไปสอบถาม นายอดุลย์ จันทกุล ผู้ใหญ่บ้าน บ้านโสกรัง

นายอดุลย์ เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นว่า พระเจ้าอาวาส มาจำพรรษาที่วัดนี้ได้กว่า 20 ปีแล้ว ส่วนพระหนุ่มที่เป็นลูกหลานของบ้านนี้ เพิ่งบวชอยู่วัด

ก่อนหน้าทางพระหนุ่มที่มักจะดื่มเครื่องดื่มบำรุงร่างกายตราพญานาค หรืออย่างอื่นก็ไม่ทราบ ที่มีอาการเหมือนจะเมา ทำให้ทางเจ้าอาวาส และตนกับชาวบ้าน ก็เคยเตือนไปว่า อย่าไปฉันอีก แต่พระหนุ่มไม่ฟัง จนมีเรื่องโต้เถียงกับทางเจ้าอาวาสมาก่อนหน้า จนตน และชาวบ้านเห็นว่าพระหนุ่มควรจะสึกออกไปได้แล้ว

ส่วนเรื่องคลิป ไม่มีชาวบ้านทราบ เพราะที่วัดมีพระอยู่ 3 รูป คือ เจ้าอาวาส พระหนุ่ม และพระสูงอายุอีกรูป ที่น่าจะเป็นผู้ถ่ายคลิป ที่จะเข้าข้างพระหนุ่ม หลังจากนั้นทางเจ้าคณะอำเภอโนนสะอาดก็มาสอบ ขอให้พระหนุ่มสึกออกไป พระหนุ่มก็ยอมสึก และคงจะไปแจ้งความกับพระเจ้าอาวาส ทราบว่าตำรวจส่งเรื่องไปอัยการแล้ว จนเรื่องก็เงียบไป

ขณะนี้เห็นว่าไปบวชใหม่ที่ อ.เพ็ญ ก็ไม่ทราบว่าทำไม่มีการโพสต์คลิปใหม่อีก ทั้งนี้ ผู้ที่มีคลิปก็เป็นพระอีกรูปในวัดเท่านั้น โดยทุกวันนี้ทางเจ้าอาวาสก็ยังอยู่ที่วัด ซึ่งทั้งนี้ตนถามเจ้าอาวาส ทราบว่าท่านกลับไปบ้านที่ อ.น้ำโสม ไปหาลูกหลาน เพื่อเตรียมจะขึ้นศาล

งดแชร์คลิปพระ 2 รูปโต้เถียง และแย่งปืนกัน ตร.สภ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ระบุคดีนี้ส่งสำนวนสั่งฟ้องเสนอต่ออัยการจังหวัดอุดรธานี ไปแล้ว เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 60 ที่ผ่านมา 18 ธ.ค. 2560 19:53 18 ธ.ค. 2560 20:23 ไทยรัฐ