วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บ้านคนไทย' ราคาไม่แพง ผ่อนเดือนละไม่เกิน 2 พัน จ่อเข้าครม.ต้นปีหน้า

ต้นปีหน้า "ธนารักษ์" เล็งเสนอ "บ้านคนไทย" เข้าครม. ให้สิทธิผู้มีรายได้น้อย ได้มีบ้านราคาไม่แพง ผ่อนไม่เกินเดือนละ 2 พันบาท เน้นกลุ่มแรกที่มีบัตรคนจน...

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า เตรียมจะเสนอโครงการ "บ้านคนไทย" หรือชื่อเดิมบ้านธนารักษ์ประชารัฐ เข้าที่ประชุมครม. ภายในเดือนม.ค.61 โดยหลักการต้องการช่วยเหลือให้คนไทยที่มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองได้ในราคาต่อยูนิตไม่เกิน 350,000 - 450,000 บาท และมีภาระผ่อนชำระไม่เกิน 2,000 บาท/เดือน ซึ่งจะนำร่อง 2,600 ยูนิต ครอบคลุม 8 จังหวัด อาทิ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี เป็นต้น โดยกลุ่มเป้าหมายแรก คือ ประชาชนที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนจะได้สิทธิก่อน

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ ครม.เห็นชอบ จะเร่งออกเงื่อนไขการประมูลให้เอกชนมาร่วมโครงการในช่วงต้นปี 61 และจะให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด แต่จะต้องเป็นของที่ราคาถูกและมีคุณภาพตามมาตรฐาน โดยรูปแบบของบ้านจะมีทั้งบ้านแถว และอาคารสูง โดยให้ใช้พื้นที่ราชพัสดุในลักษณะเช่าเซ้งยาว 30 ปี และต่อสัญญาเมื่อครบกำหนด นอกจากนี้ต้องอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง มีพื้นที่ใช้สอยขั้นต่ำ 28 ตารางเมตรต่อยูนิต และคำนวณกำไรที่เอกชนจะได้รับที่ไม่เกิน 15-20% ซึ่งถือว่าต่ำเพราะราคาบ้านไม่แพง ดังนั้นรัฐบาลจะต้องมีมาตรการจูงใจให้เอกชนมาร่วมโครงการ แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้เสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาในเบื้องต้นแล้ว โดยนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ให้กลับไปทบทวนรายละเอียดให้รัดกุมมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดกรณีโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ ในบางพื้นที่ที่ดำเนินการไปก่อนหน้านี้ แล้วมีปัญหากับชุมชนใกล้เคียง จนต้องยกเลิกโครงการ.

ต้นปีหน้า "ธนารักษ์" เล็งเสนอ "บ้านคนไทย" เข้าครม. ให้สิทธิผู้มีรายได้น้อย ได้มีบ้านราคาไม่แพง ผ่อนไม่เกินเดือนละ 2 พันบาท เน้นกลุ่มแรกที่มีบัตรคนจน... 18 ธ.ค. 2560 19:48 18 ธ.ค. 2560 20:17 ไทยรัฐ