วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ หลวงปู่บุญเพ็ง

ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ หลวงปู่บุญเพ็ง เจ้าอาวาสวัดป่าวิเวกธรรม เกจิดังของจังหวัดที่ละสังขารอย่างสงบเมื่อวานนี้ โดยมีเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น ผู้ว่าฯขอนแก่น และหัวหน้าส่วนราชการ ศิษยานุศิษย์ และชาวขอนแก่นมาร่วมงานจำนวนมาก...
 

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 18 ธ.ค.60 ที่วัดป่าวิเวกธรรม จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้เดินทางมาเป็นประธานฝ่ายฆราวาส และ พระเทพพุทธิมุนี เจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น ประธานฝ่ายสงฆ์ เนื่องจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ พระโสภณวิสุทธิคุณ (หลวงปู่บุญเพ็ง กัปฺปโก) เจ้าอาวาสวัดป่าวิเวกธรรม ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เกจิอาจารย์ชื่อดังจังหวัดขอนแก่น ซึ่งได้ละสังขาร เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ด้วยอายุ 89 ปี 68 พรรษา


ทั้งนี้ยังมีหัวหน้าส่วนราชการ และบรรดาศิษยานุศิษย์ที่เคารพและศรัทธาในหลวงปู่บุญเพ็ง ถือว่าชาวขอนแก่นได้สูญเสียพระเกจิอาจารย์ชื่อดังไปอีกหนึ่งรูป ซึ่งร่างหลวงปู่บุญเพ็ง ญาติโยมได้เก็บไว้ในโลงไม้ เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาและเคารพในหลวงปู่ได้กราบไหว้ต่อไป 


สำหรับพระโสภณวิสุทธิคุณ (หลวงปู่บุญเพ็ง กัปฺปโก) เกิดเมื่อวันวันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2471 ที่บ้านบัวบาน ตำบลกู่ทอง อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม บิดาชื่อนายเอี่ยม เหล่าหงษา มารดาชื่อนางคง เหล่าหงษา มีพี่น้องทั้งหมดรวม 7 คน อุปสมบทเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2492 ณ วัดศรีจันทร์ จังหวัดขอนแก่น โดยมี พระเทพบัณฑิต (อินทร์ ถิรเสวี) เป็นพระอุปัชฌายะ พระครูคัมภีรนิเทศ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระมหาสุพจน์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ หลังจากอุปสมบทแล้ว ท่านได้ออกศึกษาพระกรรมฐานจากพ่อแม่ครูอาจารย์หลายองค์ อาทิ พระญาณสิทธาจารย์ (สิม พุทฺธาจาโร), หลวงปู่แหวน สุจิณฺโณ, หลวงปู่ตื้อ อจลธมฺโม และ พระธรรมวิสุทธิมงคล (บัว ญาณสมฺปนฺโน) เป็นต้น และในหลวง รัชกาลที่ 10 เสด็จพระราชดำเนินทรงขับเครื่องบินเที่ยวบินพิเศษมาทอดผ้าป่าที่วัดนี้ด้วย.

ในหลวง ร.10 ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ หลวงปู่บุญเพ็ง เจ้าอาวาสวัดป่าวิเวกธรรม เกจิดังของจังหวัดที่ละสังขารอย่างสงบเมื่อวานนี้ โดยมีเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น ผู้ว่าฯขอนแก่น และหัวหน้าส่วนราชการ ศิษยานุศิษย์ และชาวขอนแก่น 18 ธ.ค. 2560 18:41 18 ธ.ค. 2560 19:06 ไทยรัฐ