วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผมไม่เคยยอมแพ้! สุดทึ่งหนุ่มไร้แขนขา ทำทุกอย่างอยู่ได้ด้วยตัวเอง (คลิป)

หนุ่มพิการที่ชัยนาท ทำงานช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่างแม้ไม่มีทั้งมือ และเท้า มีวีลแชร์ แต่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ เพราะหลังจากแม่ตายตัวเองอยู่คนเดียวไม่มีคนช่วยเข็น วอนขอรถคนพิการแบบใช้ไฟฟ้า บอกใครท้อแท้ให้ดูผมเป็นตัวอย่าง...

วันที่ 18 ธ.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีชายพิการทางการเคลื่อนไหว ไม่มีมือ แขนและขา มีแต่กระดูกที่ยื่นออกมาเป็นกระดูกเท่านั้น ทั้งยังต้องอาศัยอยู่ตามลำพัง ที่บ้านเลขที่ 61 หมู่ 2 ตำบลตลุก อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ได้รถวีลแชร์มาก็ใช้งานไม่ได้เพราะไม่มีแขนสำหรับเข็นรถ จึงวอนขอผู้ใจบุญช่วยเหลือสนับสนุนซื้อรถเข็นไฟฟ้า สำหรับผู้พิการ 


จากนั้น ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกสูง ภายในบ้าน พบนายบุญเสริม สีสุข อายุ 51 ปี เป็นผู้พิการประเภท ทางการเคลื่อนไหว กำลังทำกับข้าว ด้วยการทอดไข่เจียว โดยใช้ท่อนแขนที่เหลือเพียงหัวไหล่และกระดูกยื่นออกมาไม่ถึง 1 ฟุต ประคองไข่ และตอกไข่ จากนั้นก็เทน้ำมันทอดเป็นไข่เจียว ส่วนงานอื่นๆก็สามารถทำได้ เช่นถูพื้น ล้างจาน เขียนหนังสือ โดยสามารถข่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง ไม่สะดวกเพียงการเคลื่อนไหวเท่านั้น

นายบุญเสริม เปิดเผยว่า ตนเองเป็นผู้พิการทางความเคลื่อนไหวตั้งแต่กำเนิด อาศัยอยู่บ้านหลังนี้ตามลำพัง โดยเมื่อก่อน มีแม่เป็นผู้ดูแลมาตลอด แต่เมื่อปี 2558 แม่เสียชีวิต ตนจึงต้องอยู่คนเดียว อาศัยเงินผู้พิการ และเงินจากพี่สาวรวมแล้วเดือนละ 1,800 บาท โดยก่อนหน้านี้ พี่สาวเคยมารับไปดูแลอยู่กรุงเทพฯ แต่ก็รู้สึกอึดอัด และไม่อยากเป็นภาระให้กับครอบครัวของพี่สาว จึงตัดสินใจกลับมาอยู่ที่บ้านเกิด ซึ่งตนเองสามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ ทำกับข้าว กวาดบ้าน ถูบ้าน แต่สิ่งที่ลำบากมากที่สุดก็คือ การเดินทาง ตนเองอยากที่จะเดินทางไปไหนมาไหนเหมือนคนปกติทั่วไป ซึ่งตนมีรถเข็นคนพิการอยู่แล้ว แต่ไม่มีคนเข็นเพราะอยู่คนเดียว จึงอยากจะวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือในเรื่องรถเข็นไฟฟ้าคนพิการ เพื่อที่ตนเองจะเดินทางไปวัด ไปตลาด โดยที่ไม่ต้องเดือดร้อนใคร


"ตอนเด็กๆ ก็ได้ยินคำว่า คนเรามีมือมีตีนเท่ากัน ก็ไม่ค่อยเข้าใจความหมายเสียเท่าไร แต่พอย้อนกลับมาดูตัวเองจึงรู้ความหมายของคำๆ นี้ว่า คืออะไร จึงอยากให้ทุกคนที่กำลังท้อ มามองดูผมเป็นตัวอย่าง ผมไม่มีทั้งมือและตีน มีเพียงแค่ท่อนแขนโผล่ออกมาไม่กี่เซนติเมตร ยังสามารถทำอะไรได้มากมาย ไม่เป็นภาระกับครอบครัวและสังคม อยากเป็นกำลังใจให้กับคนที่ท้อแท้สิ้นหวัง ให้ลุกขึ้นสู้เพื่อตัวเอง มีชีวิตสู้กับปัญหาต่อไป" ชายพิการสู้ชีวิต กล่าว


หากผู้ใจบุญท่านใดมีจิตศรัทธาจะร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือ นายบุญเสริม สีสุข ชายพิการทางด้านการเคลื่อนไหว ในการซื้อรถเข็นไฟฟ้าสำหรับผู้พิการ สามารถโอนเงินมาได้ที่บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาสรรพยา ชื่อบัญชี นายบุญเสริม สีสุข เลขที่บัญชี 020110537635.

หนุ่มพิการที่ชัยนาท ทำงานช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่างแม้ไม่มีทั้งมือ และเท้า มีวีลแชร์ แต่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ เพราะหลังจากแม่ตายตัวเองอยู่คนเดียวไม่มีคนช่วยเข็น วอนขอรถคนพิการแบบใช้ไฟฟ้า บอกใครท้อแท้ให้ดูผมเป็นตัวอย่าง... 18 ธ.ค. 2560 17:58 18 ธ.ค. 2560 18:55 ไทยรัฐ