วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายหินบินข้ามเนิน FORD F150 RAPTOR 2017

ใหญ่ยักษ์คับถนน Ford F150 Raptor ปี 2017 เป็นปิกอัพมะกันแบบฟูลไซส์ เวอร์ชั่นพิเศษของรถกระบะสายโหด ถือเป็นการกลับมาอีกครั้งในคราบของชุดแต่งจอมโหด Raptor สำหรับเวอร์ชั่นพิเศษในตระกูล F-Series รถกระบะรุ่นนี้ยังคงใช้พื้นฐานเดียวกันกับ Ford F-150 เวอร์ชั่นมาตรฐานในเจเนอเรชั่นที่ 13 โดยนำมายัดชุดแต่งเพื่อสร้างความแตกต่าง รวมถึงการปรับปรุงสมรรถนะของช่วงล่างเพื่อการลุยแบบเต็มสูบ น่าเสียดายที่กระบะช้างยักษ์รุ่นนี้มีจำหน่ายเฉพาะในอเมริกาเหนือเท่านั้น สายฝุ่นบ้านเราหากอยากได้จนตัวสั่นก็ต้องใช้การนำเข้าสถานเดียวเท่านั้นถึงจะได้ขับ! 

Ford F-150 รุ่นพิเศษที่นำเอาชื่อของไดโนเสาร์นักล่าเจ้าความเร็วในยุคจูราสิค หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Raptor มาตกแต่งอัดอุปกรณ์เสริมความโหดทั้งภายนอกและภายในให้ดูแข็งแกร่งดุดัน ไฟหน้ากับกระจังหน้าเข้ากันอย่างยิ่งด้วยกระจังขนาดใหญ่ยักษ์ลายรังผึ้งแปะตราสัญลักษณ์ FORD เพื่อข่มขู่รถคู่แข่งอย่าง Toyota Tacoma TRD PRO! สปอยเลอร์หน้าเชื่อมโยงกับความดิบของไฟและกระจังได้อย่างลงตัว กลายเป็นหน้าตาของปิกอัพที่คนไทยอยากได้อยากมี ใต้ห้องเครื่องยนต์ติดแผ่นกันกระแทกทำจากโลหะสีเงิน บังโคลนหน้าขยายเพิ่มความใหญ่โตให้สมกับการเป็นตัวลุย 

โป่งล้อปรับใหม่ให้มีสีเดียวกับกระจังหน้าและสปอยเลอร์หน้า บังโคลนหลังก็ยังขยายออกเพื่อรองรับยางออฟโรดสายลุย ล้ออัลลอยลายใหม่เฉพาะรุ่น Raptor ขนาด 17 นิ้ว เล็กไปนิดแต่ใช้งานได้ดีเนื่องจากไม่ได้ใหญ่โตจนไปกินกำลังเครื่องยนต์แล้วทำให้วิ่งไม่ออก ล้ออัลลอยลายใหม่ของ F150 Raptor ห่อรัดด้วยยางออฟโรดรุ่น All-Terrain T/A K02 เป็นยางลุยของมะกันยี่ห้อ BF Goodrich ส่วนมือจับที่เปิดกระบะหลังกับสปอยเลอร์หลังสีเทาดำเช่นเดียวกับสปอยเลอร์หน้า 

ภายในแม้จะแข็งทื่อและอุดมไปด้วยพลาสติกเกรดต่ำแต่ดูโหดสมกับตัวตนของปิกอัพสมรรถนะสูงภายในของ Ford F-150 Raptor Super Crew 2017 ตกแต่งสไตล์มะกันที่ยังดูโบราณบานบุรี เอาเข้าจริงๆ ภายในของ Ranger รุ่นใหม่ยังทำออกมาดูดีกว่าเห็นๆ Ford ยกระดับความกว้างของห้องโดยสารรองรับคนอเมริกันที่ส่วนใหญ่ตัวอ้วนยังกับหมี โดยลงมือปรับปรุงบานประตูและตำแหน่งเบาะนั่งหลังใหม่ให้มีขนาดที่ใหญ่และกว้างมากขึ้น 

Ford F-150 Raptor 2017 ใช้เครื่องยนต์ตัวใหม่ล่าสุดที่มีขนาดเล็กลง ปล่อยมลพิษน้อยลงและประหยัดเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้น เครื่องยนต์ใหม่ Ecoboost แบบ V6 ขนาด 3.5 ลิตร Biturbo กำลัง 411 แรงม้า แรงบิด 588 นิวตันเมตร มาประจำการแทนเครื่องยนต์ V8 ที่ซดเชื้อเพลิงและปล่อย Co2 เยอะมากเกินไป

ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่ที่มีอัตราทดให้สับเล่นมากถึง 10 สปีด ต่อพ่วงกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ สำหรับการทดกำลังลงไปที่ล้อแต่ละล้อสำหรับเอาตัวรอดบนทางวิบาก ระบบรองรับปรับแต่งใหม่หมด เป็นชุดกันสะเทือนชั้นดี โช้คอัพจาก FOX Racing ปรับตั้งค่ายืดและยุบใหม่เหมาะสำหรับขาลุยที่ชอบใส่แบบไม่มียั้ง 

ราคาขาย Ford F150 Raptor คิดเป็นเงินไทยยังไม่รวมอัตราภาษีนำเข้าอยู่ที่ 1.7-1.9 ล้านบาท ขายแล้วปลายปีนี้เป็นต้นไปเฉพาะในอเมริกาเท่านั้นล่ะค่ะ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

เจาะกระบะมะกันพันธุ์ลุย Ford F150 Raptor 2017 18 ธ.ค. 2560 17:47 20 ธ.ค. 2560 16:19 ไทยรัฐ