วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนโคราช เฮ! 'บิ๊กตู่' ปักหมุดรถไฟ'ไทย-จีน' 21 ธ.ค. สถานีกลางดง-ปางอโศก

คนโคราช เฮ! 'บิ๊กตู่' ปักหมุดรถไฟ'ไทย-จีน' 21 ธ.ค. สถานีกลางดง-ปางอโศก

  • Share:

นายกฯ เตรียมปักหมุดรถไฟทางคู่ "ไทย-จีน" 21 ธ.ค.นี้ มทภ.2 เผย พร้อมรับคณะ มั่นใจดูแลพื้นที่อีสานให้สงบ รับโรดแม็ปเลือกตั้ง เตือน คนไม่หวังดี คิดดีๆ ก่อนก่อเหตุ ผุดรถโมบายล์ซีซีทีวี สแกนความสงบเรียบร้อย

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.60 ที่กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ของกองทัพภาคที่ 2 ว่า เน้นระบบเฝ้าตรวจบูรณาการ ทั้งในส่วนของคนและเครื่องมือ พร้อมทั้งกำหนดพื้นที่บุคคลที่เป็นเป้าหมายที่ 1 โดยดำเนินการและตั้งแต่ชายแดน

พล.ท.ธรากร กล่าวต่อว่า ส่วนงานด้านการข่าวนั้น ติดตามในเรื่องความเคลื่อนไหวของสื่อออนไลน์ เน้นติดตามเป็นกลุ่มเป้าหมายบุคคลต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเคลื่อนไหวทางสื่อออนไลน์มีทุกรูปแบบ ทั้งการปลุกระดมและบิดเบือน แต่จากข้อมูลแล้วพบเป็นการบิดเบือนส่วนใหญ่ และคนที่ดำเนินการทราบว่าทำอย่างไรถึงจะรับโทษทางกฎหมายน้อยที่สุด

พล.ท.ธรากร กล่าวต่อว่า และเมื่อตรวจพบ เราก็ได้มีการแจ้งเตือนและเดินทางไปพบ เพื่อทำความเข้าใจ และยืนยันว่าไม่ได้มีการทำร้าย โดยข้อมูลดังกล่าวจะเชื่อมต่อกันในทุกพื้นที่ ตั้งแต่ในส่วนกลาง หากมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ของทัพภาคที่ 2 ก็จะต้องไปดำเนินการ และหากพบว่ามีการทำผิดในมาตราอื่นด้วยก็ว่ากันไป

"ขณะนี้ยังไม่มีปรากฏการณ์การดำเนินการเหตุร้ายใดๆ มั่นใจว่าการดำเนินการสร้างความเข้าใจที่ทั่วถึงและพัฒนาแผนรูปแบบต่างๆ รวมถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนและกล้อง CCTV ที่มีอยู่ในพื้นที่จะช่วยได้มากยืนยันว่าในพื้นที่ของกองทัพภาคที่ 2 จะไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้น และใครที่คิดจะสร้างสถานการณ์ในพื้นที่อีสานของเรา ขอให้คิดให้ดี" แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าว

พล.ท.ธรากร กล่าวต่อว่า ส่วนความเคลื่อนไหวของ กลุ่มผู้ฮาร์ดคอร์ ที่หลบหนีคดี ไปอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านนั้น มีหน่วยเหนือดำเนินการอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องมาพิจารณาดูว่ามีความเชื่อมโยงในลักษณะใด หรือเชื่อมโยงกับคนที่อยู่ในพื้นที่ของภาคอีสานหรือไม่ เราก็ต้องติดตามและดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย นอกจากนี้เราได้มีการประสานกับประเทศเพื่อนบ้านโดยอาศัยความสัมพันธ์ที่ดี ผ่านความร่วมมือในกรอบต่างๆ ไม่ให้ผู้ที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ไปอาศัยในพื้นที่ของประเทศเพื่อนบ้าน และเชื่อว่า นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำเสื้อแดง ยังมีชีวิต เพราะขณะนี้ยังไม่มีใครยืนยันว่าเสียชีวิต

พล.ท.ธรากร กล่าวต่อว่า ส่วนการเฝ้าระวังเหตุการณ์รุนแรงในพื้นที่อีสานช่วงก่อนเข้าสู่ช่วงโรดแม็ปเลือกตั้งนั้น ตนมั่นใจต่อการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ทั้งนี้ จากสภาวะแวดล้อมปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ ตร. ทหาร ประชาชน ให้ความร่วมมือ และก็ถือเป็นหน้าที่ของเราในการสร้างสภาวะแวดล้อมให้สงบเอื้อต่อการเลือกตั้ง ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่กงสุล สถานทูตต่างประเทศเดินทางลงพื้นที่ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดเรื่องความสงบเป็นอย่างดี แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น จริงจัง ของเจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชนร่วมมือกัน

พล.ท.ธรากร กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่ อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เมื่อเช้านี้ พบว่าประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐในการดูแลดูแลเรื่องความปลอดภัย และการรักษาความสงบเรียบร้อย มีการติดตั้งรถโมบายล์ซีซีทีวี ซึ่งถือเป็นโครงการนำร่องที่จะนำไปใช้ให้ทุกจังหวัดในพื้นที่ภาคอีสาน นอกจากนั้นยังมีจิตอาสาคนมาร่วมทำงานด้วย และตนตั้งใจจะเดินทางพบผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเน้นย้ำในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ตนบอกเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าหากเจอลูกน้องตนทำผิดต้องจับ ทหารต้องทำเป็นตัวอย่าง

"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ เพื่อปักหมุดโครงการรถไฟฟ้าไทย-จีน จากสถานีกลางดง-ปางอโศก ซึ่งกองทัพภาคที่ 2 ได้ดูแลความเรียบร้อยลงตรวจพื้นที่และประชุมร่วมระหว่างตำรวจ ทหาร พลเรือน ซึ่งขณะนี้เรามีความพร้อมที่จะต้อนรับนายกฯ ขณะนี้มีความพร้อมที่จะต้อนรับนายกฯ ทั้งนี้ชาวโคราชดีใจที่นำความเจริญมาสู่อีสาน" แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้