วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีกแล้ว! พบ 'โลมาอิรวดี' เกยหาดบ้านหัวปอ คาดติดอวนชาวประมงจนเสียชีวิต

อีกแล้ว! พบ 'โลมาอิรวดี' เกยหาดบ้านหัวปอ คาดติดอวนชาวประมงจนเสียชีวิต

  • Share:

พบโลมาอิรวดีหัวบาตร เพศผู้ นอนตายที่หาดบ้านหัวปอ ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ซึ่งสภาพเริ่มเน่าเปื่อย มีรอยถลอกตามลำตัว สันนิษฐานเบื้องต้นคาดน่าจะติดอวนชาวประมงจนเสียชีวิต...
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ธ.ค. 60 นายจำนง กลายเจริญ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง-สงขลา ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีเหตุพบซากโลมาอิรวดีเสียชีวิต 1 ตัว โดยเหตุเกิดบริเวณบ้านหัวปอ ท้องที่หมู่ที่ 11 ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง หลังจากได้รับแจ้งจึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย นายชัชชลิต บุญศิริ นายอำเภอบางแก้ว จ.พัทลุง และนายงาเพชร เอียดมา หัวหน้าชุดสายตรวจทางทะเล เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวง ในที่เกิดเหตุ จนท.พบซากโลมาอิรวดี 1 ตัว

จากการตรวจสภาพเบื้องต้น พบว่าโลมาดังกล่าวเป็นเพศผู้ ความยาวประมาณ 1 เมตร อายุประมาณ 3–4 เดือน น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม สภาพอวัยวะครบทุกส่วน แต่ เริ่มเน่าเปื่อย โดยมีรอยถลอกตามลำตัว สันนิษฐานในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะติดอวนชาวประมง ซึ่งเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2–3 วัน 
 


อย่างไรก็ตาม ทางคณะเจ้าหน้าที่ได้ไปแจ้งความลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.บางแก้ว และจะได้ประสานไปทางยังเจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดสงขลาและสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่ที่ 6 สงขลา เพื่อนำไปตรวจสอบพิสูจน์หาสาเหตุการตายต่อไป 


ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า สำหรับโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลานั้น มีประมาณ 22-25 ตัว แต่หลังจากที่ศูนย์เฝ้าระวังโลมาอิรวดี และซั้งบ้านปลา กลางทะเลสาบสงขลา พื้นที่รอยต่อระหว่าง ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง–ต.เกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ถูกพายุพัดพัง ทำให้ฝูงโลมาได้ออกหากินนอกพื้นที่จนติดอวนเสียชีวิต ซึ่งในปี พ.ศ. 2560 นี้ โลมาติดอวนเสียชีวิตไปแล้ว 4 ตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้