วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีใหม่นี้ ตำรวจใจดี ไม่ห้ามนั่งท้ายกระบะ เตือน 'เมาแล้วขับ' เจอยึดรถ!

“ศรีวราห์” ถกมาตรการดูแลความปลอดภัยช่วงปีใหม่ ไม่ห้ามนั่งท้ายกระบะ หากไม่สุ่มเสี่ยงให้เกิดอันตราย ส่วนพวกเมาแล้วขับเจอยึดรถชั่วคราว ย้ำอีกไม่มีอำนาจยึดรถ จยย.ไม่สวมกันน็อก เว้นแต่สงสัยผิดกฎหมายอื่น ส่วนใบสั่งรูปแบบเก่า ใครใช้มีความผิด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ 18 ธ.ค.60 ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง และกิจการพิเศษ เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมมาตรการด้านการรักษาความปลอดภัย และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ 2561 โดยมี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผบก.จร. ตัวแทนจากกองบังคับการตำรวจทางหลวง กรมการขนส่งทางบก กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท บริษัท ขนส่ง จำกัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ในปีนี้เจ้าหน้าที่เน้นการปฏิบัติบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับ เพิ่มด่านตรวจตามนโยบายในการลดอุบัติเหตุ สำหรับปีใหม่นี้ยังมีการผ่อนผันเรื่องการนั่งท้ายรถกระบะ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ให้อำนวยสะดวกกับประชาชน ยกเว้นกรณีมีการกระทำที่ส่อให้เกิดอันตราย อาทิ นั่งบนขอบกระบะ หรือมีการดื่มสุราจนมึนเมา แบบนี้ผ่อนผันไม่ได้ ส่วนกรณีเมาแล้วขับก็จะร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงตั้งจุดสกัด รถยนต์ รถจักรยานยนต์ โดยหากพบว่าผู้ขับขี่รายใดมีการดื่มสุราเกินกว่ากฎหมายกำหนด จะมีการยึดรถไว้ชั่วคราว ก่อนที่เจ้าของจะนำเอกสารมาขอรับคืนได้ภายหลัง

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ส่วนมาตรการนำร่องสวมหมวกนิรภัย 100 เปอร์เซ็นต์ ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล จะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบข้อมูลก่อนจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ โดยในช่วงแรกหากเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านพบผู้ขับขี่จักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก จะมีการว่ากล่าวตักเตือน และไม่ให้ขับขี่ต่อ จนกว่าผู้ขับขี่จะหาหรือนำหมวกกันน็อกมาใส่ ทั้งนี้ ยืนยันว่า ตำรวจไม่มีอำนาจยึดรถผู้ขับขี่ที่กระทำผิดไม่สวมหมวกนิรภัยได้ แต่หากมีเหตุให้สงสัยว่า ผู้ขับขี่มีพฤติกรรมเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายในข้ออื่น ตำรวจก็จะใช้ดุลยพินิจในการตรวจยึดไว้เพื่อทำการตรวจสอบได้ พร้อมยืนยันมาตรการดังกล่าวไม่ได้เป็นช่องโหว่ให้ข้าราชการตำรวจใช้เป็นช่องทางเรียกรับผลประโยชน์

ส่วนกรณีใบสั่งรูปแบบใหม่ที่มีการประกาศใช้ไปแล้วเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา เป็นวันแรก พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ยังไม่พบอุปสรรคหรือมีข้อร้องเรียนจากประชาชนแต่อย่างใด และยืนยันว่าใบสั่งใหม่เหมือนใบสั่งรูปแบบเดิม เพียงแต่เพิ่มบาร์โค้ด และภาษาอังกฤษ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ พร้อมมีการสั่งให้ยกเลิกใช้ใบสั่งรูปแบบเก่า หากพบว่ายังมีการใช้ใบสั่งรูปแบบเก่า ก็จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายทันที.

“ศรีวราห์” ถกมาตรการดูแลความปลอดภัยช่วงปีใหม่ ไม่ห้ามนั่งท้ายกระบะ หากไม่สุ่มเสี่ยงให้เกิดอันตราย ส่วนพวกเมาแล้วขับเจอยึดรถชั่วคราว ย้ำอีกไม่มีอำนาจยึดรถ จยย.ไม่สวมกันน็อก เว้นแต่สงสัยผิดกฎหมายอื่น ส่วนใบสั่งรูปแบบเก่า... 18 ธ.ค. 2560 16:59 18 ธ.ค. 2560 17:23 ไทยรัฐ