วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยตอนบน หนาวยะเยือก-ภาคใต้ เตรียมรับมือ 'พายุไคตั๊ก' ทำฝนตกหนัก

ไทยตอนบน หนาวยะเยือก-ภาคใต้ เตรียมรับมือ 'พายุไคตั๊ก' ทำฝนตกหนัก

  • Share:

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.6 เตือน 18-22 ธ.ค.นี้ อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน อุณหภูมิจ่อลดลงอีก 3-5 องศาฯ ขณะที่ พายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” จ่อเคลื่อนผ่านภาคใต้ตอนล่าง ส่งผลให้มีฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-4 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง..

วันที่ 18 ธ.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามัน มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 18-22 ธ.ค. 60 ฉบับที่ 6 ระบุว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นทั่วไปกับมีลมแรง

รวมทั้ง ช่วงวันที่ 19-21 ธ.ค. 60 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง และอุณหภูมิลดลงได้อีก 3-5 องศาเซลเซียส รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

สำหรับภาคใต้ จะมีฝนหนักได้บางพื้นที่ โดยเฉพาะทางตอนล่างของภาค คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ขณะที่ พายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” (KAI-TAK) ที่ปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนกลาง จะเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนล่าง แล้วจะเคลื่อนตัวผ่านประเทศมาเลเซีย และภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ในช่วงวันที่ 22-24 ธ.ค. และมีแนวโน้มจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำในระยะต่อไป

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นได้ คลื่นลมในอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง คลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนล่างระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉลับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา จากเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้