วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มลพิษในอากาศอาจทำอสุจิด้อยคุณภาพ


อย่างที่รู้กันว่ามลพิษทางอากาศก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพของสิ่งมีชีวิตบนโลก มนุษย์ต้องเผชิญกับการเสี่ยงเป็นโรคภัยไข้เจ็บนานัปการ แต่เมื่อไม่นานมานี้มีนักวิจัยจากประเทศไต้หวันและนักวิจัยจากวิทยาลัยสาธารณสุขและการดูแลขั้นพื้นฐานจ๊อกกี้ คลับ ในฮ่องกง เผยว่า การสัมผัสกับอนุภาคขนาดเล็กที่อยู่ในมลพิษทางอากาศ อาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีส่งผลต่อคุณภาพน้ำเชื้อหรืออสุจิของบุรุษทั้งหลาย หลังจากได้วิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพพร้อมทำแบบสอบถามกับชายชาวไต้หวันอายุ 15–49 ปีเกือบ 6,500 คนระหว่างปี พ.ศ.2544– 2557 โดยนำตัวอย่างอสุจิมาประเมินจำนวน รวมถึงขนาดรูปร่างและความสามารถในการเคลื่อนที่

มลพิษเหล่านี้เต็มไปด้วยสารเคมีที่เป็นพิษหลายชนิด เช่น โลหะหนัก สารโพลีไซคลิก อะไรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (polycyclic aromatic hydrocarbons) ซึ่งเป็นสารเริ่มต้นของการกลายพันธุ์และก่อมะเร็ง อีกทั้งยังเป็นอันตรายร้ายแรงต่อคุณภาพน้ำเชื้อหรืออสุจิ ซึ่งอนุภาคมลพิษทางอากาศชื่อ PM 2.5 ขนาด 2.5 ไมครอน ที่มีขนาดน้อยกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมประมาณ 30 เท่า จะสามารถเจาะเข้าไปในปอดและเข้าสู่กระแสเลือด เป็นไปได้ว่าการได้รับสารเคมีในสิ่งแวดล้อมมานาน อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประสบภาวะมีบุตรยาก

ทั้งนี้ อนุภาคในมลพิษเหล่านี้พบได้ทั้งภายในอาคารและกลางแจ้ง ซึ่งส่วนใหญ่มักมาจากการเผาไหม้ของท่อไอเสียรถยนต์ และการเผาไหม้ของไม้ พืช น้ำมัน ถ่านหิน รวมถึงการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากโรงไฟฟ้าและอุตสาหกรรมอื่นๆ.

อย่างที่รู้กันว่ามลพิษทางอากาศก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพของสิ่งมีชีวิตบนโลก มนุษย์ต้องเผชิญกับการเสี่ยงเป็นโรคภัยไข้เจ็บนานัปการ 18 ธ.ค. 2560 16:05 18 ธ.ค. 2560 16:06 ไทยรัฐ