วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุ่งกันใหญ่ ไอ้โต้งออกไข่ 2 ฟองอยู่ในสุ่ม หวงไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้


แตกตื่น ไก่อูวัย 3 ปี เพศผู้ อยู่ที่จันทบุรี อุตริออกไข่เหมือนตัวเมีย เจ้าของเห็นกับตา เชื่อไข่ที่เห็น 2 ลูกเป็นของไอ้โต้งจริง เพราะเป็นไก่โทนทั้งบ้าน เหลืออยู่ตัวเดียว เคยไปฝากน้องสาวเลี้ยง ก็ออกไข่มา 2 ฟอง จนน้องสาวถามมันเป็นไก่ตัวผู้จริงหรือ... 


เวลา 12.00 น. วันที่ 18 ธ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงยังบ้านเลขที่ 33/17 ม.13 ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จ.จันทบุรี หลังมีชาวบ้านลือกันว่า พบไก่โต้งตัวผู้ ที่แม่ค้าปลาเค็ม เจ้าของบ้านเลี้ยงไว้ อุตริออกไข่ได้เหมือนไก่ตัวเมีย

นางพรฤดี รสชื่น อายุ 32 ปี และนายณรงค์ สุขหมอก อายุ 49 ปี เจ้าของบ้าน ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปดู “เจ้าโต้ง” ไก่อูเพศผู้ อายุ 3 ปี ซึ่งเป็นไก่โทนหนุ่มเพียงตัวเดียวที่เลี้ยงไว้ในสุ่มหลังบ้าน จากการตรวจสอบพบว่า “เจ้าโต้ง” ไก่อู เป็นไก่เพศผู้จริง โดยมีลักษณะลำตัวสูงใหญ่สมส่วน น้ำหนักประมาณกว่า 4 กิโลกรัม มีหงอนสีแดงเข้มใหญ่ที่หัวและเหนียงใต้ปาก ที่ข้อเท้าทั้งสองข้างมีเดือยงอกออกมา แต่ นายณรงค์ เจ้าของได้ทำการตัดออก เนื่องจากเดือยเจ้าโต้งยาวและแหลมคม มันยังมีนิสัยไม่ชอบคนแปลกหน้า

ภายในสุ่ม ที่พื้นพบมีรอยขุดคุ้ยเป็นหลุมขนาดใกล้เคียงกับลำตัว โดยมีกล่องกระดาษใส่ดิน วางอยู่ 1 ใบ โดยที่ภายในกล่องพบมีไข่ไก่จำนวน 2 ฟอง ซึ่งมีรูปร่างผิดแปลก ไปจากไข่ไก่ที่พบเห็นทั่วไป คือ มีลักษณะเรียวยาวคล้ายกับไข่งู แต่มีเปลือกแข็งเหมือนกับไข่ไก่ โดยทาง นางพรฤดี และนายณรงค์ เจ้าของไก่ ยืนยันหนักแน่นว่าไข่ที่วางอยู่ในกล่อง เป็นของเจ้าโต้งจริง

นางพรฤดี บอกว่า เมื่อราว 3 ปีก่อน มีญาติที่พักอาศัยแถวทางเข้าวัดทองทั่ว ต.คลองนารายณ์ อ.เมือง จันทบุรี ได้ให้ลูกไก่อู เพศผู้ มาเลี้ยงจำนวน 3 ตัว รวมทั้งเจ้าโต้ง ต่อมาไก่ที่เลี้ยงไว้ถูกขโมยหายไป 1 ตัว และถูกรถทับตายไป 1 ตัว เหลือเพียงเจ้าโต้ง เพียงตัวเดียว หลังจากเจ้าโต้งอายุได้ 2 ปี ได้นำไปฝากน้องสาวช่วยเลี้ยงไว้ เนื่องจากตนไม่ค่อยอยู่บ้าน ต้องออกไปขายปลาเค็มตามตลาดนัด ต่อมาน้องสาวได้โทรมาสอบถามว่า ไก่ที่ฝากเลี้ยงเป็นไก่ตัวผู้หรือตัวเมีย เนื่องจากเห็นว่าจู่ๆ มันออกไข่มา 2 ฟอง ซึ่งตนเองก็บอกไปว่า เจ้าโต้ง มันเป็นไก่ตัวผู้ จะออกไข่ได้อย่างไร จึงคิดว่าถูกน้องสาวอำ

นางพรฤดี บอกอีกว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังจากมีเวลาว่าง จึงได้ไปรับ เจ้าโต้ง กลับมาเลี้ยงเอง จนเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 60 ที่ผ่านมา ขณะที่นำเอาข้าวเปลือกมาให้เจ้าโต้ง กลับพบว่า มีไข่จำนวน 1 ฟอง วางอยู่ในหลุมในสุ่มที่เจ้าโต้งขุดไว้ ตอนแรกคิดว่ามีคนแอบนำไข่มาวางไว้ แต่ก็ไม่ได้หยิบออก จนช่วงเย็นวันเดียวกัน ขณะนำน้ำมาเปลี่ยนในสุ่ม ก็พบว่ามีไข่วางเพิ่มในหลุมอีก 1 ฟอง ประกอบกับ เจ้าโต้ง มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป โดยมีท่าทางดุร้ายเมื่อเห็นตนเองเดินเข้าไปใกล้กับไข่ทั้ง 2 ฟอง ต่อมาได้สอบถาม นายณรงค์ สามี ตลอดจนเพื่อนบ้านใกล้เคียง ทราบว่าไม่มีใครเข้ามาหา เจ้าโต้ง เลย จึงเชื่อว่า เจ้าโต้ง ไก่อูเพศผู้ที่เลี้ยงไว้ สามารถออกไข่ได้เหมือนไก่ตัวเมีย เหมือนกับที่น้องสาวเคยบอกไว้ ทั้งนี้ ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โดยส่วนตัวยังยืนยันหนักแน่นว่า เจ้าโต้งไก่อูเพศผู้ที่เลี้ยงไว้ สามารถออกไข่ได้และยินดีอย่างมากที่จะให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบพิสูจน์ว่าเจ้าโต้ง ไก่เพศผู้ สามารถออกไข่ได้จริงหรือไม่

ต่อมา ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อสอบถามไปยัง นายสมชาย บัวเกตุ หน.กลุ่มยุทธศาสตร์ และสารสนเทศการปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์ จ.จันทบุรี ทราบว่า กรณีที่มีชาวบ้านลือกันว่า มีไก่ตัวผู้สามารถออกไข่ได้เหมือนไก่ตัวเมีย ในทางทฤษฎีมีความเป็นไปได้น้อยมาก ที่จะเกิดการกลายเพศ ทำให้ไก่ตัวผู้สามารถออกไข่ได้เหมือนไก่ตัวเมีย แต่ทั้งนี้หากจะให้ยืนยันแน่ชัด ต้องนำไก่ตัวดังกล่าวทำการพิสูจน์ตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ จะสามารถสรุปได้อย่างชัดเจน.

แตกตื่น ไก่อูวัย 3ปี เพศผู้ อยู่ที่จันทบุรี อุตริออกไข่เหมือนตัวเมีย เจ้าของเห็นกับตา เชื่อไข่ที่เห็น2ลูกเป็นของไอ้โต้งจริง เพราะเป็นไก่โทนทั้งบ้านเหลืออยู่ตัวเดียว เคยไปฝากน้องสาวเลี้ยงก็ออกไข่มา2ฟอง จนน้องสาวถามมันเป็นไก่.. 18 ธ.ค. 2560 16:00 18 ธ.ค. 2560 16:22 ไทยรัฐ