วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพนกวินยักษ์โบราณเคยมีขนาดเท่ามนุษย์ (คลิป)


เพนกวินที่เราเห็นทุกวันนี้ส่วนใหญ่เป็นสีขาวดำตัวป้อมๆ เดินต้วมเตี้ยมน่ารักต่างจากเพนกวินในยุคโบราณหลายสิบล้านปีก่อน ที่นักบรรพชีวินวิทยาได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์โครงกระดูกของเพนกวินพบว่าพวกมันเคยมีขนาดความสูงเทียบเท่ากับมนุษย์เลยทีเดียว

จากการเปิดเผยของนักบรรพชีวินวิทยาจากสถาบันวิจัยเซงเคนแบร์กและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ที่ศึกษาซากกระดูกเพนกวินโบราณที่ค้นพบในประเทศนิวซีแลนด์เมื่อเร็วๆนี้ โดยเชื่อว่าขนาดตัวของเพนกวินที่พบจะสูงถึง 177 เมตร และมีน้ำหนักถึง 101 กิโลกรัม สันนิษฐานว่าอายุเก่าแก่ราว 56-60 ล้านปี ได้รับการตั้งชื่อเป็นภาษาเมารีว่า Kumimanu biceae ซึ่งเมื่อเทียบกับเพนกวินจักรพรรดิในแอนตาร์กติกาที่ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบันนั้น ก็มีความสูงไม่ถึง 120 เมตร

การค้นพบซากเพนกวินยักษ์ครั้งใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าเพนกวินมีขนาดร่างกายใหญ่โตมากหลัง จากเหตุการณ์สูญพันธุ์ครั้งใหญ่เมื่อ 66 ล้านปีก่อน ที่ทำให้บรรดาไดโนเสาร์สูญ พันธุ์ไปจากโลก ทั้งนี้ จากการศึกษาประวัติศาสตร์พบว่านกที่ไม่บินจะถูกคุกคามจากนักล่าที่เป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ รวมถึงเป็นคู่แข่งหาอาหาร และนกมักจะมีวิวัฒนาการไปมีรูปร่างขนาดใหญ่หลัง จากที่พวกมันสูญเสียความสามารถในการบิน แต่นกเพนกวินในยุคนี้มีขนาดตัวเล็กกว่าในยุคโบราณ.

เพนกวินที่เราเห็นทุกวันนี้ส่วนใหญ่เป็นสีขาวดำตัวป้อมๆ เดินต้วมเตี้ยมน่ารักต่างจากเพนกวินในยุคโบราณหลายสิบล้านปีก่อน 18 ธ.ค. 2560 15:38 18 ธ.ค. 2560 15:40 ไทยรัฐ