วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' เชื่อแก้ ก.ม.ลูกไม่กระทบโรดแม็ป ปัดไม่รู้ตั้งพรรคทหาร

'วิษณุ' เชื่อแก้ ก.ม.ลูกไม่กระทบโรดแม็ป ปัดไม่รู้ตั้งพรรคทหาร

  • Share:

"วิษณุ" เชื่อแก้ ก.ม.ลูกไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้ง คนละเรื่องกัน แย้มใช้ ม.44 แก้ พ.ร.บ.พรรคการเมือง ขยายเวลา บอกไม่รู้ไม่เห็นเรื่องตั้งพรรคทหาร

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 60 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปท.) เสนอให้แก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ให้รีเซตสมาชิกพรรคใหม่ว่า ไม่ทราบ ไม่เห็นหนังสือของ นายสุเทพ ส่วนข้อเสนอให้แก้ไขกฎหมายเพื่อขยายกรอบเวลาดำเนินการเรื่องต่างๆ นั้น ทราบว่าผู้ที่เกี่ยวข้องบางส่วน เช่น คสช.กำลังพูดคุยกันอยู่ แต่ยังไม่ถึงขั้นที่รัฐบาลต้องพิจารณา

เมื่อถามว่า ถึงอย่างไรก็ต้องแก้ไขปัญหาด้วยการแก้ไขกฎหมายใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอพูดอย่างเดิม ว่ามีอยู่ 2 แนวทาง คือ 1. ปลดล็อกพรรคการเมือง แต่เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน จึงอาจไม่เกิดประโยชน์ 2. แก้ไขกฎหมายเพื่อขยายเวลา ซึ่งทำได้ 2 วิธี คือ แก้ไขตามปกติ และแก้ไขด้วยการใช้คำสั่งมาตรา 44 ส่วน คสช.จะตัดสินใจอย่างไรนั้นไม่ทราบ

เมื่อถามว่า ถ้าแก้ไขกฎหมายจะมีผลกระทบต่อโรดแม็ปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่คิดว่าจะมีผลต่อโรดแม็ปใดๆ ทั้งสิ้น เป็นคนละเรื่องกัน เรายังไม่รู้ว่าจะขยายเวลาให้พรรคการเมืองกี่วัน จึงไม่น่าจะกระทบ ทั้งนี้ กฎหมายพรรคการเมืองเขียนกำหนดกรอบเวลาไว้เช่น 90 วัน ในการสำรวจรายชื่อสมาชิกพรรค ถ้าพรรคการเมืองดำเนินการเร็วจะเหลือเวลาในการทำอย่างอื่น เช่น หาทุนประเดิมพรรค 1 ล้านบาท ประชุมใหญ่เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรค ซึ่งมีกรอบเวลา 180 วัน ซึ่งสามารถทำทันได้โดยไม่กระทบโรดแม็ป

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองดูเหมือนจะไม่เข้าใจ นายวิษณุ กล่าวว่า พรรคการเมืองไม่เคยเข้าใจอะไรทั้งนั้น บางทีเข้าใจก็ทำเป็นไม่เข้าใจ เมื่อถามว่า แม้จะแก้ไขกฎหมายเพื่อขยายเวลา แต่ถ้าไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง ก็ไม่มีความหมายใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แน่นอนที่สุด ดังนั้น จึงต้องคิดทุกอย่างประกอบกัน ส่วนจะปลดล็อกหรือไม่ ตนไม่ทราบขึ้นอยู่กับ คสช. ทราบว่าใน คสช.มีการพูดถึงเหตุผลที่ยังไม่ปลดล็อก แต่จะพูดกันอย่างนั้นตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้อยู่ในที่ประชุม

เมื่อถามย้ำว่า การแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง ต้องรับฟังความคิดเห็นประชาชนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าแก้ไขด้วยวิธีปกติต้องรับฟังความคิดเห็นพร้อมกับถามความเห็น กกต.จึงต้องใช้เวลาพอสมควร คิดว่าคงใช้วิธีนี้ยาก เพราะต้องฟังความเห็นผู้ที่เกี่ยวข้อง ตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ และไม่ทราบว่าในชั้น สนช.จะใช้เวลาพิจารณากันนานเท่าไร จึงมีโอกาสเป็นไปได้สูงที่จะใช้ มาตรา 44 แก้ไข เพราะถึงอย่างไรก็ต้องแก้ไขกฎหมายนี้ เพื่อขยายเวลาให้พรรคการเมือง แม้การขยายเวลาจะมีอยู่ในอำนาจของ กกต.แต่อาจจะเกิดปัญหา ความได้เปรียบเสียเปรียบของพรรคการเมือง ดังนั้นเพื่อความเป็นธรรม จึงคงต้องใช้ มาตรา 44 เพื่อแก้ไขกฎหมายนี้

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่นักการเมืองออกมาระบุว่า จะมีการตั้งพรรคทหารว่า ส่วนตัวไม่มีความเห็น ไม่รู้เรื่อง เพราะไม่มีการพูดคุยกัน ทั้งนี้ ใครจะคุยกันตนไม่รู้ แต่ส่วนตัวไม่เคยมีส่วนร่วมในการรับรู้ ไม่ว่าจะเวทีใดๆ ก็ตาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้