วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทะเลกำลังทำลายชายฝั่งแอลเบเนีย (คลิป)

ทะเลกำลังทำลายชายฝั่งแอลเบเนีย (คลิป)

  • Share:


ประเทศแอลเบเนียเป็นประเทศหนึ่งที่กำลังเผชิญกับการพังทลาย ของชายฝั่งที่ติดกับทะเลเอเดรียติก อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เป็นอันตราย รวมถึงการพัฒนาเมืองอย่างรวดเร็วแต่ขาดความเป็นระเบียบ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวเร่งที่ทำให้แนวชายฝั่งหายไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมจากมหาวิทยาลัยโพลิส ในกรุงติรานา ได้เผยว่า ทะเลกำลังแก้แค้นมนุษย์ที่บุกรุก ทำลายธรรมชาติ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาปรากฏการณ์ที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรกลับเริ่มรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณไกลออกไปทางตอนเหนือ ตามแนวชายฝั่งใกล้กับตึกรามบ้านช่องในเมืองตากอากาศชายทะเลชื่อเชงยิน (Shengjin) พบว่ามีท่อนซุงผุๆ หลายสิบต้นลอยอยู่ในน้ำ ซึ่งที่แห่งนี้เคยเป็นป่ากั้นระหว่างทะเลและบึงน้ำกูนที่มีขนาดใหญ่ มีข้อมูลว่าชายฝั่ง 427 กิโลเมตร ของแอลเบเนีย ตอนนี้ประมาณ 154 แห่ง ที่ได้รับผลกระทบจากการกัดเซาะแล้ว

ผลกระทบที่ตามมาคือ สัตว์ป่ากำลังหายตัวไป เช่น นกกระทุง ที่พบว่าเหลือเพียง 7,000 ตัว โดยลดลงจาก 50,000 ตัวนับจาก พ.ศ.2513 ชาวชุมชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว ได้แสดงความกังวลว่าอีกไม่นานพื้นที่แห่งนี้อาจจะสูญหายไป หากรัฐบาลยังไม่หามาตรการแก้ไขที่จำเป็นอย่างจริงจัง เนื่องจากพวกเขามีความทรงจำอันเลวร้ายเมื่อปลาย พ.ศ. 2552 ที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันทำให้หมู่บ้านจมน้ำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้