วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักข่าวสาว พาเหยื่อร้อง ผบช.น. ถูกข่มขืนแต่ ตร. รับแจ้งช้า ซ้ำพูดไม่ดี

นักข่าวสาว พาเหยื่อร้อง ผบช.น. ถูกรุ่นพี่ข่มขืน แต่พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง-ยานนาวา ดำเนินการล่าช้า พูดจาไม่สุภาพ ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ธ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.กาลเวลา เสาเรือน หรือ ปอเปี๊ยะ นักข่าวสถานีโทรทัศน์ช่องดัง พาเหยื่อถูกคุกคามทางเพศ เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. หลังได้รับร้องเรียนจากมารดาเหยื่อว่า บุตรสาวเรียนอยู่มหาวิทยาลัยชื่อดังย่านบางเขน ถูกรุ่นพี่ในชมรมข่มขืน แต่พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ไม่รับแจ้งความตั้งแต่ครั้งแรก และใช้วาจากิริยาไม่สุภาพ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยปล่อยให้คดีล่วงเลยจนหมดอายุความ และไม่แจ้งสิทธิ์แก่ผู้เสียหายทางคดีอาญา ทำให้เสียสิทธิ์ในการรับเงินเยียวยา

มารดาผู้เสียหาย เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเหตุเกิดเมื่อช่วงประมาณปลายปี 2558 แต่ได้รับเรื่องเดือนกุมภาพันธ์ปี 2559 ลูกถูกรุ่นพี่เป็นทหารข่มขืน แล้วเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง แต่ครั้งแรกไม่ยอมรับแจ้งความ สุดท้ายก็รับแจ้ง แต่ใช้วาจาไม่สุภาพ รวมถึงทางมหาวิทยาลัยเอง ก็พาบุคคลภายนอกที่เป็นนายของผู้ก่อเหตุมาซักถามลูกของตนเอง โดยระหว่างการซักถาม ไม่มีผู้หญิงอยู่เลย ใช้คำถามเชิงข่มขู่ ให้รับว่าสมยอมกับเขาหรือไม่ มีอะไรกับเขามาแล้วกี่ครั้ง ซึ่งทำให้ตนรู้สึกแย่ ไม่พอใจ ทั้งที่ลูกของตนเป็นผู้ถูกกระทำ ไม่ใช่ผู้กระทำ นอกจากนี้ยังโดนข่มขู่แล้วนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นไปประจานให้คนอื่นทราบ

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า เบื้องต้นตนได้รับเรื่องร้องเรียนนี้มานานกว่า 1 เดือน และวันนี้ได้นัดทางมารดาผู้เสียหายมาสอบปากคำเพิ่มเติม กรณีที่ติดใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดอนเมือง และ สน.ยานนาวา ที่ไม่สุภาพ ไม่อำนวยความสะดวก ซึ่งได้สั่งการให้ พล.ต.ต.พุทธิชาต เอกฉันท์ รอง ผบช.น. ดูแลงานจเรตำรวจ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง และพนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา กรณีที่ผู้เสียหายไปแจ้งความแล้วดำเนินการล่าช้า และพูดจาไม่สุภาพ ว่าทั้งหมดว่ามีความบกพร่องอย่างไร โดยจะดำเนินการให้เร็วที่สุด

สำหรับคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่ สน.ดอนเมือง กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งความดำเนินคดีข้อหาทำให้เสียทรัพย์ ที่กลุ่มผู้กระทำความผิดวางตะปูเพื่อทำให้รถยางแตกระหว่างไปแจ้งความ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนดำเนินการทั้งหมดแล้ว ส่วนกรณีที่หลังเกิดเหตุ ทางอาจารย์ของผู้เสียหายได้มีการนัดพูดคุยกับผู้เสียหาย และมีการกักขังหน่วงเหนี่ยวไว้ในห้องประชุมกว่าครึ่งชั่วโมง ก็ได้ดำเนินคดีกับอาจารย์และบุคคลที่อยู่ในห้อง ในข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยว ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นพื้นที่รับผิดชอบของ สน.บางเขน นอกจากนี้ผู้เสียหายยังได้เข้าแจ้งความเพิ่มเติมที่ สน.ยานนาวา กรณีเพื่อนผู้กระทำความผิดโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดความเสียหาย อย่างไรก็ตาม สำหรับคดีข่มขืนที่เกิดขึ้น มีการยอมความกันไปแล้ว

ส่วนผู้เสียหายมีความสัมพันธ์กับผู้ก่อเหตุอย่างไร พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า ทางผู้ก่อเหตุเป็นนายทหารชั้นประทวน อายุประมาณ 50 ปี รู้จักกับผู้เสียหายผ่านทางกิจกรรมการเล่นดนตรี ส่วนถูกกระทำหรือสมยอมนั้น ไม่ขอตอบ เพราะกรณีดังกล่าวจบลงไปแล้ว แต่พ่อแม่ติดใจเรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้สั่งการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการกระผิดทางวินัยว่าบกพร่องตรงส่วนใดบ้าง โดยให้รายงานผลมาโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม การรับแจ้งความเป็นเรื่องของงานธุรการเท่านั้น แต่พนักงานสอบสวนต้องทำการสอบปากคำก่อนรับแจ้งความ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร.

นักข่าวสาว พาเหยื่อร้อง ผบช.น. ถูกรุ่นพี่ข่มขืน แต่พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง-ยานนาวา ดำเนินการล่าช้า พูดจาไม่สุภาพ ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ... 18 ธ.ค. 2560 15:17 18 ธ.ค. 2560 15:32 ไทยรัฐ