วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' ปัดรับลูกแก้ ก.ม.พรรคการเมือง ชี้หากทำ กระทบเลือกตั้งแน่นอน

"พรเพชร" ปัดไม่ได้รับลูกแก้ ก.ม.พรรคการเมือง ยันโปร่งใส-ไม่มุบมิบ ชี้หากต้องแก้กระทบเลือกตั้งแน่นอน 

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายเสนอให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองว่า เห็นว่าไม่จำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายให้พรรคการเมืองไปขออนุญาต กกต.ขยายเวลาได้ แต่ในเมื่อมีการเสนอมาเราก็ส่งให้คณะกรรมการศึกษากฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งทำหน้าที่ศึกษากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญนำไปพิจารณา ประเด็นที่ต้องการให้พรรคการเมืองเท่าเทียมกัน โดยให้รีเซตสมาชิกพรรคการเมืองนั้น มีสองฝ่ายที่มีความคิดเห็น ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของสังคมที่จะวิจารณ์กัน อย่าให้ตนพูดเลย เพราะอย่างไรต้องฟังทั้งสองฝ่ายอยู่แล้ว แต่การตัดสินใจเป็นเรื่องของ สนช.เมื่อ สนช.รับเรื่องอะไรมาก็นำไปศึกษาในเบื้องต้น คณะกรรมการศึกษาเบื้องต้นจะพิจารณาว่าถ้าไปแก้ไขกฎหมายจะใช้เวลาเท่าใด มีผลเป็นอย่างไรสมควรทำหรือไม่ แม้แต่เรื่องที่คนทั่วไปมาร้อง สนช.ก็รับไว้หมด ไม่ใช่รับแต่ลูก เรารับทุกอย่างแล้วส่งไปยังกรรมาธิการที่เกี่ยวข้อง แต่ครั้งนี้บังเอิญเป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจ

เมื่อถามว่า จะกระทบกับโรดแม็ปเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือน พ.ย.61 หรือไม่นั้น นายพรเพชร กล่าวว่า การกำหนดการเลือกตั้งไม่ได้เกี่ยวกับตน เพราะเป็นไปตามที่กฎหมายบัญญัติ ตนไม่สามารถบอกได้ว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ แต่ถ้ามีการแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ จะกระทบเวลาที่กฎหมายลูก 4 ฉบับที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งจะเสร็จ ดังนั้นกำหนดการเลือกตั้งไม่ใช่สิ่งที่ตนกำหนด แต่เป็นสิ่งที่กฎหมาย 4 ฉบับกำหนด แต่อย่างไรก็ตามการแก้กฎหมายพรรคการเมือง ต้องนำมาคิดว่าจะกระทบหรือไม่ เมื่อเขาเสนอมาก็ต้องคิดในวันนั้นเลย

เมื่อถามว่า สนช.เกรงหรือไม่ว่าจะถูกสังคมกล่าวหาว่า มีส่วนในเกมยื้อเวลาเลือกตั้ง นายพรเพชร กล่าวว่า เมื่อสังคมองอย่างนั้น เราต้องระวัง แต่ สนช.ทำโดยโปร่งใส ไปรับหนังสือก็รับโดยเปิดเผยให้ทุกคนรู้ ไม่ได้ไปแอบทำอะไรมุบมิบ.

"พรเพชร" ปัดไม่ได้รับลูกแก้ ก.ม.พรรคการเมือง ยันโปร่งใส-ไม่มุบมิบ ชี้หากต้องแก้กระทบเลือกตั้งแน่นอน 18 ธ.ค. 2560 15:03 18 ธ.ค. 2560 17:53 ไทยรัฐ