วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนดังเริ่มเผ่น! ‘ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย’ ลามสัปดาห์ 3 ผลาญแล้ว 6.8 แสนไร่

คนดังเริ่มเผ่น! ‘ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย’ ลามสัปดาห์ 3 ผลาญแล้ว 6.8 แสนไร่

  • Share:

ทางการแคลิฟอร์เนียสั่งอพยพระลอกใหม่ หลังไฟป่าโธมัสยังลุกลามอย่างต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 คุกคามบ้านเรือนเกือบ 20,000 หลัง รวมทั้งบ้านดาราคนดัง ซึ่งเริ่มทยอยอพยพออกจากพื้นที่แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ กำลังเผชิญกับเหตุไฟป่าหนึ่งในครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของพวกเขา ซึ่งส่งผลให้ทางการสั่งอพยพระลอกใหม่อีกครั้งเมื่อวันเสาร์ที่ 16 ธ.ค. ย้ายคนออกจากเขต ซานตา บาบารา ในขณะที่กระแสลม ‘ซานตา อานา’ ทำให้เกิดลมกระโชกแรกในช่วงเช้าวันอาทิตย์ เสียงทำให้ไฟลุกลามมากขึ้นไปอีก

ลมแรงพัดถ่านไม้ที่ยังคุกรุ่นปลิวไปในอากาศ

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 8,500 นายกำลังต่อสู้กับไฟป่าโธมัส ซึ่งเริ่มลุกลามในพื้นที่ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียมาตั้งแต่วันที่ 4 ธ.ค. และจนถึงตอนนี้ขยายพื้นที่ออกไปมากกว่า 269,500 เอเคอร์ (ราว 680,000 ไร่) ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตแล้ว 1 นาย ทำลายอาคารบ้านเรือนไปไม่น้อยกว่า 1,000 หลัง และอีกราว 18,000 หลังตกอยู่ในความเสี่ยง

โอปราห์ วินฟรีย์ และ เคที เพอร์รี

บ้านเรือนดังกล่าวรวมไปถึงที่อยู่อาศัยของเหล่าดาราและผู้มีชื่อเสียงหลายคนในเขต ซานตา บาบารา เช่น พิธีกรฝีปากกล้า โอปราห์ วินฟรีย์, เอลเลน ดีเจเนอเรส นักแสดงตลกมากความสามารถ, เคที เพอร์รี นักร้องสาวชื่อดัง โดยวินฟรีย์ทวีตข้อความเมื่อวันอาทิตย์ แสดงความเป็นห่วงนักดับเพลิงที่ต้องต่อสู้กับไฟป่าต่อเนื่องถึง 3 สัปดาห์ เธอยังตอบผู้ที่ห่วงสวัสดิภาพของเธอด้วยว่า เธออพยพออกจากบ้านตั้งแต่เมื่อ 10 วันก่อนแล้ว เพราะควันหนามากจนหายใจลำบาก

ไฟกำลังลามเข้าใกล้บ้านของ ร็อบ โลว์

ส่วนเคที เพอร์รี เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า ครอบครัวของเธอต้องอพยพออกจากเขตซานตา บาบารา เพื่อหนีไฟป่าโธมัส และส่งคำภาวนาถึงเหล่านักดับเพลิงที่กำลังต่อสู้กับเพลิงนรกนี้ด้วย ขณะที่ ร็อบ โลว์ นักแสดงหนุ่มใหญ่ชาวอเมริกัน โพสต์ภาพบ้านตัวเองโดยมีไฟป่าที่กำลังรุกคืบเข้ามาเป็นฉากหลัง และบอกกว่าไฟกำลังใกล้เข้ามาและตอนนี้เขากำลังเก็บของเพื่ออพยพแล้ว

ทั้งนี้ ดาราคนดังอื่นๆ ที่ต้องอพยพหนีไฟป่าโธมัสรวมไปถึง คริสซี เทเกน, ปารีส ฮิลตัน และ เชลซี แฮนด์เลอร์ ด้วย

ไฟป่าลุกไหม้บนเนินเขาในซานตา บาบารา ขณะที่หน่วยดับเพลิงกำลังตรวจสอบแผนที่ท้องถิ่น
เฮลิคอปเตอร์พยายามเทน้ำดับไฟป่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้