วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' แปลกใจ 'สุเทพ-ไพบูลย์' ชงแก้ ก.ม.พรรค หวั่นเพิ่มขัดแย้งหนัก

"อภิสิทธิ์" แปลกใจ "สุเทพ" จับมือ "ไพบูลย์" ชงแก้กฎหมายพรรคการเมือง หวั่นแก้ รธน.เพิ่มขัดแย้ง บี้ คสช.แจงถ้าลากยาว รู้ทันสร้างขั้วการเมืองรองรับตัวเอง

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ กล่าวในรายการต้องถาม ทางสถานีโทรทัศน์ช่องทางฟ้าวันใหม่ ถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายกลุ่มประชาชนปฏิรูป เสนอแก้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า ช่วงที่กำลังร่างกฎหมายฉบับนี้ นายสุเทพ ที่เป็นผู้เสนอให้แก้ไข เป็นบุคคลที่เห็นด้วยกับกฎหมายฉบับนี้ เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญ และสนับสนุน สนช. รวมถึงผู้มีอำนาจมาโดยตลอด ดังนั้นจึงต้องตั้งคำถามว่า ที่มาเสนอแก้ไขกฏหมายฉบับนี้ มีเหตุผลที่เปลี่ยนไปคืออะไร อีกทั้งที่น่าแปลกใจคือ การเสนอแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง ไม่ได้มุ่งไปที่ประเด็นอุปสรรคสำหรับพรรคใหม่ แต่พยายามบอกว่า จะทำอย่างไรกับพรรคการเมืองเดิมที่มีอยู่ ซึ่งตนคิดว่าติดปัญหาตัวเดียวคือ เขาคงกังวลว่าหาสมาชิกได้ไม่ทันที่จะทำไพรมารีโหวต แต่กลับไม่เสนอ กลับมาอ้างความไม่เสมอภาค จึงไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ส่วนกรณีข้อเสนอของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมาฯ และกลุ่มวังน้ำยม ที่ขอให้การเลือกตั้งครั้งหน้า ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรค และมีแต่ ส.ส.ระบบเขต 400 คนนั้น ว่า ประโยชน์ของการมีพรรคการเมือง คือบ่งบอกว่าแต่ละพรรคมีจุดยืนอุดมการณ์และแนวคิดทางการเมือง นโยบายอย่างไร เมื่อเลือกเข้าไปแล้วยังสามารถตรวจสอบได้ว่า แต่ละพรรคเขาทำตามที่พูดไว้หรือไม่ หากการเลือกตั้งโดยเป็นการมอบอำนาจของประชาชนไปให้ 400 คน หรือ 500 คน ไปทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ จึงคิดว่าหากเป็นเช่นนี้มีโอกาสเกิดความขัดแย้งตามมามากมายแน่ ทั้งนี้หากบอกว่าวันนี้สถานการณ์ประเทศยังเลือกตั้งไม่ได้ คสช.และรัฐบาลก็ต้องกล้าที่จะพูดว่า ทำไมจึงยังเลือกตั้งไม่ได้ตามกำหนดที่วางโรดแม็ปไว้ มันมีเหตุผลอะไร หากปล่อยให้เกิดความคลุมเครืออีก ก็จะถูกวิจารณ์ไปต่างๆ นานา และที่เป็นปัญหามากที่สุดคือ กลายเป็นว่าขณะนี้มีการสร้างขั้วการเมืองขึ้นมาใหม่ โดยนำเรื่องอนาคตของบ้านเมืองมารองรับวาระทางการเมืองของตัวเอง.

"อภิสิทธิ์" แปลกใจ "สุเทพ" จับมือ "ไพบูลย์" ชงแก้กฎหมายพรรคการเมือง หวั่นแก้ รธน.เพิ่มขัดแย้ง บี้ คสช.แจงถ้าลากยาว รู้ทันสร้างขั้วการเมืองรองรับตัวเอง 18 ธ.ค. 2560 13:59 18 ธ.ค. 2560 19:26 ไทยรัฐ