วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของขวัญปีใหม่! กรมประมง จ่อชง ครม.ซื้อเรือคืน 1.9 พันลำ-รวมใบอนุญาต

"กรมประมง" เตรียมเสนอ ครม.รับซื้อเรือประมงคืน 1.9 พันลำ พร้อมควบรวมใบอนุญาตประมง หวังควบคุมปริมาณเรือ ยืดเวลาทำประมงออกไป

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นประธานว่า ที่ประชุมเห็นชอบหลักการซื้อเรือประมงคืน

จากกรณีสมาคมประมงเสนอว่ามีเรือประมงจะไม่ทำการประมงต่อประมาณ 1,900 ลำ จึงเสนอให้รัฐบาลรับซื้อคืน โดยจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อของบประมาณต่อไป ควบคู่กับการควบรวมใบอนุญาตการทำประมง ซึ่ง พล.อ.ประวิตร สั่งการให้เร่งดำเนินการให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่ชาวประมง โดยจะประกาศดำเนินการได้ในวันที่ 27 ธ.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้เรือในท้องทะเลอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และเห็นชอบหลักการจัดตั้งกองทุนพัฒนาเรือประมง ที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิรูปด้านประมง

โดยกรมประมงเสนอให้นำเงินค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนเรือประมงตลอด 2 ปี ที่ผ่านมา ประมาณ 130 ล้านบาท มาใช้ในกองทุนนี้ รวมทั้งโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ช่วยเหลือผู้ประกอบการประมงที่ได้รับผลกระทบ โดยธนาคารออมสินได้เสนอวงเงินสินเชื่อต่ำ 650 ล้านบาท เชื่อว่าจะช่วยเหลือชาวประมงที่ได้รับผลกระทบได้ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ย้ำทุกส่วนราชการช่วยเหลือการแก้ไขปัญหาให้ได้ เพื่อปลดล็อกใบเหลืองจากอียู เพราะถ้าทำไม่ได้ ธุรกิจประมงทั้งระบบที่มีมูลค่ากว่าแสนล้านบาท จะได้รับผลกระทบและถ้าปล่อยปะละเลย จะถือเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ โดยผู้ที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ

"กรมประมง" เตรียมเสนอ ครม.รับซื้อเรือประมงคืน 1.9 พันลำ พร้อมควบรวมใบอนุญาตประมง หวังควบคุมปริมาณเรือ ยืดเวลาทำประมงออกไป 18 ธ.ค. 2560 13:53 18 ธ.ค. 2560 14:30 ไทยรัฐ