วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของขวัญปีใหม่! กรมประมง จ่อชง ครม.ซื้อเรือคืน 1.9 พันลำ-รวมใบอนุญาต

ของขวัญปีใหม่! กรมประมง จ่อชง ครม.ซื้อเรือคืน 1.9 พันลำ-รวมใบอนุญาต

  • Share:

"กรมประมง" เตรียมเสนอ ครม.รับซื้อเรือประมงคืน 1.9 พันลำ พร้อมควบรวมใบอนุญาตประมง หวังควบคุมปริมาณเรือ ยืดเวลาทำประมงออกไป

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นประธานว่า ที่ประชุมเห็นชอบหลักการซื้อเรือประมงคืน

จากกรณีสมาคมประมงเสนอว่ามีเรือประมงจะไม่ทำการประมงต่อประมาณ 1,900 ลำ จึงเสนอให้รัฐบาลรับซื้อคืน โดยจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อของบประมาณต่อไป ควบคู่กับการควบรวมใบอนุญาตการทำประมง ซึ่ง พล.อ.ประวิตร สั่งการให้เร่งดำเนินการให้เป็นของขวัญปีใหม่แก่ชาวประมง โดยจะประกาศดำเนินการได้ในวันที่ 27 ธ.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้เรือในท้องทะเลอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และเห็นชอบหลักการจัดตั้งกองทุนพัฒนาเรือประมง ที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิรูปด้านประมง

โดยกรมประมงเสนอให้นำเงินค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนเรือประมงตลอด 2 ปี ที่ผ่านมา ประมาณ 130 ล้านบาท มาใช้ในกองทุนนี้ รวมทั้งโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ช่วยเหลือผู้ประกอบการประมงที่ได้รับผลกระทบ โดยธนาคารออมสินได้เสนอวงเงินสินเชื่อต่ำ 650 ล้านบาท เชื่อว่าจะช่วยเหลือชาวประมงที่ได้รับผลกระทบได้ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ย้ำทุกส่วนราชการช่วยเหลือการแก้ไขปัญหาให้ได้ เพื่อปลดล็อกใบเหลืองจากอียู เพราะถ้าทำไม่ได้ ธุรกิจประมงทั้งระบบที่มีมูลค่ากว่าแสนล้านบาท จะได้รับผลกระทบและถ้าปล่อยปะละเลย จะถือเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ โดยผู้ที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้