วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ชมพู่อิเหวิน” ผู้ปลูกชื่นชอบหวานราคาดี


ชมพู่อิเหวิน มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจาก ประเทศไต้หวัน มีด้วยกัน 2 ชนิดพันธุ์ คือ พันธุ์ที่ผลสุกเป็นสีแดงอมม่วงตามภาพประกอบคอลัมน์ กับชนิดที่สีของผลสุกเป็นสีเขียวล้วนเหมือนกับสีของผลชมพู่เพชรของบ้านเราเกือบทุกอย่าง ถูกนำพันธุ์เข้ามาปลูกในประเทศไทยบ้านเราทั้ง 2 สายพันธุ์นานหลายปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกได้ตามฤดูกาลในทุกพื้นที่ของบ้านเรา และที่เป็นจุดเด่นจนทำให้ผู้ปลูกชื่นชอบได้แก่ ทั้ง 2 พันธุ์ไม่มีเมล็ดอีกด้วย รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อว่า “ชมพู่อิเหวิน” ทั้ง 2 พันธุ์ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ชมพู่อิเหวิน ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นชมพู่ทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนสอบ ขณะใบยังอ่อนจะเป็นสีชมพูสวยงามน่าชมยิ่ง เมื่อใบแก่จะเป็นสีเขียวและใบมีขนาดใหญ่มาก เวลามีใบดกจะให้ร่มเงาดีมาก ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและกิ่งก้าน ไม่มีกลีบดอก มีเกสรจำนวนมากเป็นสีชมพูหรือสีแดงอมชมพู “ผล” ของทั้ง 2 ชนิดพันธุ์ จะมีลักษณะเหมือนกันคือ เป็นรูประฆัง ผลเป็นสีแดงอมม่วงและสีเขียวล้วนตลอดทั้งผล และทั้ง 2 สายพันธุ์จะไม่มีเมล็ดอีกด้วยตามที่กล่าวข้างต้น น้ำหนักผลทั้ง 2 ชนิดพันธุ์เฉลี่ยระหว่าง 3–4 ผลต่อ 1 กิโลกรัม เนื้อสุกของ “ชมพู่อิเหวิน” ทั้ง 2 สายพันธุ์จะหวานกรอบรับประทานอร่อยมาก มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่งและเสียบยอด

ปัจจุบันมีกิ่งตอนแท้รุ่นใหม่ขายทั้ง 2 สายพันธุ์เพียงแห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” บ้านเลขที่ 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร. 08–5244–1699 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาดีและมีตลาดผลไม้ต้องการสูงครับ.

“นายเกษตร”

ชมพู่อิเหวิน มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจาก ประเทศไต้หวัน มีด้วยกัน 2 ชนิดพันธุ์ คือ พันธุ์ที่ผลสุกเป็นสีแดงอมม่วงตามภาพประกอบคอลัมน์ 18 ธ.ค. 2560 13:53 18 ธ.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ