วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทหารสูงสุด ชี้เป็นสิทธิ์ครอบครัวน้องเมย หากติดใจ ขอดำเนินการต่อ

เผยครอบครัว "น้องเมย" ไม่เข้าฟังสรุปผลสอบสวนคดีที่กองทัพไทย ด้าน ผบ.ทสส. ชี้ หากญาติสงสัยเป็นสิทธิ์ ตามต่อเรื่องได้

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพไทย แจ้งวัฒนะ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหาร (นตท.) ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย ได้มอบหมายให้กรมกิจการพลเรือนทหาร (บก.ทท.) ได้ทำหนังสือถึงครอบครัว นตท.ภัคพงศ์ เข้ารับฟังสรุปผลการสอบสวนในวันนี้ (18 ธ.ค.) ตามที่กองทัพไทยได้ทำหนังสือเชิญมา เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศล่าสุดที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคาร 6 กรมกิจการพลเรือนทหาร พบว่าครอบครัวของ นตท.ภัคพงศ์ ไม่ได้เดินทางเข้ามาพบเจ้าหน้าที่ตามที่ระบุไว้ ซึ่งมีเพียงสื่อมวลชนมารอทำข่าวเท่านั้น

ด้าน พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าวว่า จากที่กองบัญชาการกองทัพไทยได้มอบหมายให้กรมกิจการพลเรือนทหาร ส่งหนังสือเชิญไปเมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้รับการประสานจากครอบครัว นตท.ภัคพงศ์ ว่าจะเดินทางมารับฟังข้อสรุปผลการสอบสวน ซึ่งหากครอบครัว นตท.ภัคพงศ์ ไม่ได้เดินทางมาอาจจะเป็นเพราะไม่สะดวกมาในวันนี้ หรือเหตุผลอื่นๆ แต่ตนในฐานะผู้ชี้เเจ้งพร้อมให้ข้อมูลก็เตรียมพร้อมที่จะให้ข้อมูลแก่ครอบครัว นตท.ภัคพงศ์ ทางครอบครัวเข้ามารับฟังข้อสงสัย

ต่อมา เวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวถึงกรณีครอบครัวของน้องเมยไม่มาฟังแถลงผลการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตของบุตรชาย ว่า เบื้องต้นได้ทำหนังสือไปเชิญผู้ปกครองของน้องเมยแล้ว ส่วนผู้ปกครองจะติดภารกิจอื่นหรือไม่ว่างมาหรือไม่นั้น เรายังไม่ได้รับการแจ้งกลับมา ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบการเสียชีวิตของน้องเมย เป็นไปตามที่คณะกรรมการได้พิจารณา ถ้ามีข้อสงสัยเพิ่มเติมที่อยู่ในกรอบที่คณะกรรมพิจารณาก็สามารถชี้แจงได้ แต่หากข้อสงสัยนั้นอยู่นอกกรอบของคณะกรรมการ จะต้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการชี้แจง ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ ตำรวจ

สำหรับเรื่องดังกล่าวได้รายงานต่อนายกรัฐมนตรีตามสายงานการบังคับบัญชาแล้ว หากผู้ปกครองยังติดใจ และจะขอดำเนินการเรื่องนี้ต่อ ก็ถือเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้

เผยครอบครัว "น้องเมย" ไม่เข้าฟังสรุปผลสอบสวนคดีที่กองทัพไทย ด้าน ผบ.ทสส. ชี้ หากญาติสงสัยเป็นสิทธิ์ ตามต่อเรื่องได้ 18 ธ.ค. 2560 13:43 18 ธ.ค. 2560 15:36 ไทยรัฐ