วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' ดักทางตั้งพรรคทหาร ขอให้สู้ตามระบบ อย่าเปลี่ยนกฎเพื่อพวกพ้อง

'มาร์ค' ดักทางตั้งพรรคทหาร ขอให้สู้ตามระบบ อย่าเปลี่ยนกฎเพื่อพวกพ้อง

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ชี้ตั้งพรรคทหารเป็นสิทธิ์ ขอให้มาตามระบบ อย่าคิดเปลี่ยนกติกาเพื่อประโยชน์พวกพ้อง ส่วนจะร่วมจับมือ ปชป.ได้หรือไม่นั้น ขอดูอุดมการณ์-สถานการณ์

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวการตั้งพรรคทหาร โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เป็นหัวหน้าพรรค และมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) อยู่เบื้องหลังว่า ตนเชื่อที่นายสมคิดออกมาปฏิเสธ เพราะท่านพูดกับตนมาตั้งแต่ก่อนเข้ารับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีว่า ไม่มีเจตนาที่จะเข้ามาสู่การเมืองต่อไป แต่ท่านจะมีบทบาททางการเมืองหรือสนับสนุนให้เกิดพรรคการเมืองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อีกทั้งตนไม่ทราบว่านายสมคิดและนายสุเทพ จะมองการเมืองในแง่ของการมีพรรคการเมือง เป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่

อย่างไรก็ตามการจะมีพรรคใหม่และมีพรรคที่สนับสนุนแนวทาง คสช.หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ก็เป็นสิทธิ์ที่จะทำได้ ตนไม่ขัดข้องและยินดีให้มีทางเลือกใหม่ แต่ขอให้เข้าสู่ระบบที่เป็นที่ยอมรับ ไม่ใช่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงกติกาและกระทบกับอนาคตของบ้านเมือง เพียงเพื่อประโยชน์ของตนและพวก

ส่วนจะมองว่าพรรคการเมืองใหม่ที่ตั้งขึ้นนี้ จะเป็นแนวร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ได้หรือไม่ เพราะนายสุเทพเคยอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เราไม่ทราบ เพราะเขายังไม่ได้ทำ อีกทั้งตนย้ำว่า พรรคประชาธิปัตย์จะเป็นแนวร่วมกับใครต้องดูที่อุดมการณ์ และทิศทางที่จะมาทำงานให้กับบ้านเมือง แต่หากว่าแนวร่วมและอุดมการณ์ไปด้วยกันได้ ก็เป็นเรื่องที่จะต้องว่ากันไปตามสถานการณ์ความเป็นจริง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้