วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.ภาค 4 แจงคนร้ายเผารถทัวร์ ต้องการสร้างสถานการณ์ทำลาย ศก.-ทท.

มทภ.4 ลงพื้นที่โจรใต้เผารถทัวร์ พร้อมสั่งล่าตัวคนร้าย ขณะที่ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 พร้อม รองผู้ว่าฯ ผู้การยะลาฯ แถลงคนร้ายก่อเหตุวางเพลิงเผารถทัวร์บริเวณบันนังสตา ยันต้องการสร้างสถานการณ์เพื่อทำลายความเชื่อมั่นท่องเที่ยว เศรษฐกิจ ด้าน ตร.สั่งให้ทุกหน่วยเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเส้นทาง พื้นที่สำคัญ...เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 ธ.ค. ที่ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วยนายเจษฎา จิตรัตน์ รองผวจ.ยะลา และพล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.อ.กฤษณะพงศ์ กัญจน์ชัยกิจ ผกก.สส.ภ.จ.ยะลา นายรังสฤษดิ์ วรสีหะ ขนส่งจังหวัดยะลา นายกาส เส็นโต๊ะเย็บ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา ร่วมแถลง กรณีเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุวางเพลิงเผารถยนต์โดยสารของบริษัทสยามเดินรถ (เบตง - กรุงเทพฯ) เหตุเกิดเมื่อ 17 ธ.ค. เวลา 14.20 ณ หมู่ที่ 5 ตำบล/อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้รถยนต์ได้รับความเสียหายทั้งคัน โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ดังที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น จากเหตุการณ์ดังกล่าว กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงดังนี้ จากการตรวจสอบพฤติกรรมของคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ มุ่งประสงค์ต่อการทำลายทรัพย์สินเป็นหลัก โดยไม่ทำร้ายพนักงานประจำรถและผู้โดยสาร ซึ่งผิดไปจากพฤติกรรมของคนร้ายที่ก่อเหตุในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา สอดคล้องกับภาพข่าวความเคลื่อนไหวในพื้นที่อำเภอบันนังสตาในห้วงที่ผ่านมาพบว่ากลุ่มคนร้ายยังคงพยายามต้องการสร้างสถานการณ์ความรุนแรง เพื่อทำลายความเชื่อมั่น ทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และภาพลักษณ์ทางเศรษฐกิจจากการพัฒนาตามโครงการ สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ของรัฐบาล ที่ได้รับกระแสตอบรับจากพี่น้องประชาชนอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ตัดประเด็นอื่นๆ ทิ้งไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องปัญหาภัยแทรกซ้อนหรือความขัดแย้งอื่นๆ ที่อาจเป็นแรงจูงใจให้คนร้ายเลือกก่อเหตุในครั้งนี้ ซึ่งจะต้องทำการสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียดต่อไป โดย พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 / ผอ.รมน.ภาค 4 ได้เข้าไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุพร้อมกับได้สั่งการกำชับให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุและให้ความช่วยเหลือ พี่น้องประชาชนที่ประสบเหตุอย่างเต็มที่ เร่งรัดดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยคณะกรรมการเยียวยาของจังหวัดจะประเมินความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป


ด้าน พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา เผยว่า ขณะที่ความคืบหน้าด้านคดี ขณะนี้ได้รวบรวมวัตถุพยานและพยานหลักฐานอื่นๆ ที่พบในที่เกิดเหตุ ถังน้ำมัน ปลอกกระสุนและพยานแวดล้อม รวมทั้งการสืบสวนสอบสวนเชิงลึก เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยในการก่อเหตุและบังคับใช้กฎหมายกลุ่มผู้ก่อเหตุและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้พลขับรถ คือนายอับดุลเลาะ สะแวบาโง และรถยนต์คันดังกล่าว ตรวจสอบแล้วเคยประสบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดมาแล้วเมื่อปี 2557 นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยเข้าทำการกวาดล้างภัยแทรกซ้อน ทั้งยาเสพติด สินค้าหลีกเลี่ยงภาษี บ่อนการพนัน อาวุธสงคราม และการกระทำที่ผิดกฎหมายอื่นๆ อย่างเด็ดขาด ให้ทุกหน่วยเพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยเส้นทางและพื้นที่สำคัญ ทางเศรษฐกิจ ด้วยการปฏิบัติการเชิงรุกและการควบคุมพื้นที่ให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงดำรงความมุ่งหมายในการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่กระทำความผิดในทุกคดี พร้อมกับขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแล หากพบเบาะแสคนร้ายสามารถโทรแจ้งหมายเลข 1341 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง คืบหน้าคดี ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมผู้ต้องสัย 1 ราย เพื่อซักถาม ขณะที่การ รปภ.เส้นทางนั้นได้มีการบูรณาการหน่วยงานความมั่นคง ตลอดเส้นทางถนนสาย 410 ยะลา-เบตง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในพื้นที่

ในส่วนของการเดินรถ ทางขนส่งจังหวัด ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้เส้นทางการเดินรถในพื้นที่ เปิดทำการปกติ มีการสำรองรถ เพื่อให้ประชาชนได้เดินทาง เนื่องจากเป็นช่วงใกล้เข้าสู่เทศกาลปีใหม่ ขณะที่ ปภ.ยะลา ได้มีการสร้างความเชื่อมั่นในการสัญจรในพื้นที่ช่วงเทศกาลเช่นกัน ไม่กระทบการเดินทางในช่วงเทศกาล.

มทภ.4 ลงพื้นที่โจรใต้เผารถทัวร์ พร้อมสั่งล่าตัวคนร้าย ขณะที่ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 พร้อม รองผู้ว่าฯ ผู้การยะลาฯ แถลงคนร้ายก่อเหตุวางเพลิงเผารถทัวร์บริเวณบันนังสตา ยันต้องการสร้างสถานการณ์เพื่อทำลายความเชื่อมั่นท่องเที่ยว เศรษฐกิจ 18 ธ.ค. 2560 13:15 18 ธ.ค. 2560 13:59 ไทยรัฐ